10 ความต่างโลกเวทมนตร์ฝั่งอังกฤษกับอเมริกาใน Fantastic Beasts

Fantastic Beasts and Where to Find Them คือผลงานจากปลายปากกาของ เจ.เค. โรว์ลิ่ง (J.K. Rowling) ที่พูดถึงโลกเวทมนตร์ในสหรัฐอเมริกา นอกเหนือจากฝั่งอังกฤษที่เราเคยเห็นในหนัง Harry Potter และในเมื่อทั้งสองประเทศมีความต่างทางสังคมและวัฒนธรรมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว รายละเอียดต่าง ๆ ของโลกเวทมนตร์ทั้งสองแห่งจึงต่างกันออกไปด้วย

โดยเราจะพาทุกคนไปสำรวจ 10 ความต่างของโลกเวทมนตร์ฝั่งอังกฤษกับอเมริกา ซึ่งเรารวบรวมข้อมูลจากเว็บไซต์ Screen Rant มาเทียบให้เห็นว่าดินแดนทั้งสองแห่งต่างกันอย่างไร

.

10.สภาเวทมนตร์ MACUSA

.

สภาเวทมนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา (MACUSA) ปกติแล้วออกเสียงว่า: มา-คูซ-อ้า มีสถานะเทียบเท่ากระทรวงเวทมนตร์ในอังกฤษ โดยที่ทำการของสภาตั้งอยู่ภายในอาคารวูลเวิร์ธของนิวยอร์ก หลังจากย้ายมาแล้วทั้งหมด 5 ครั้ง สภาแห่งนี้ถือกำเนิดขึ้นในปี 1693 สืบเนื่องจากการพิจารณาคดีแม่มดซาเล็ม เพื่อดูแลความสงบสุขและช่วยเหลือเหล่าพ่อมดแม่มดด้วยกันเอง ในยุคที่พวกเขายังไม่สามารถเปิดเผยตัวได้

.

9.ดรากอต สกุลเงินในโลกเวทมนตร์ฝั่งอเมริกา

.

ในโลกแห่งความเป็นจริง อังกฤษใช้เงินสกุลปอนด์ ขณะที่สหรัฐฯ ใช้เงินสกุลดอลลาร์ เช่นเดียวกับโลกเวทมนตร์ใน Harry Potter และ Fantastic Beasts ที่ทั้งสองประเทศต่างมีค่าเงินเป็นของตัวเอง โดยค่าเงินในฝั่งอังกฤษเรียกว่า เกลเลียน ส่วนโลกเวทมนตร์ฝั่งอเมริกาจะใช้สกุลเงิน ดรากอต

.

8.มีผู้ผลิตไม้กายสิทธิ์ 4 ราย

.

ขณะที่ โอลลิแวนเดอร์ ผูกขาดการผลิตไม้กายสิทธิ์บนเกาะอังกฤษ แต่โลกเวทมนตร์ฝั่งอเมริกากลับมีการแข่งขันอย่างเข้มข้น โดยมีผู้ผลิตไม้กายสิทธิ์รายใหญ่ถึง 4 ราย ได้แก่ ชิโคบา วูล์ฟ ที่เชี่ยวชาญการผลิตไม้กายสิทธิ์สำหรับแปลงร่าง, ทีอาโก ควินทาน่า ที่นำเงี่ยงของปีศาจไวท์ริเวอร์มาเป็นส่วนประกอบ, โยฮานเนส จองเกอร์ ที่มีจุดขายเป็นไม้กายสิทธิ์ประดับมุก ปิดท้ายด้วย วิโอเลตตา โบเวส์ ซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่ลูกค้าฝ่ายชั่วร้าย

.

7.ผู้ใช้เวทมนตร์ถูกแบ่งแยกกับโน-แมจอย่างชัดเจน

.

กฎหมายแรพพาพอร์ต ถูกบัญญัติขึ้นในปี 1790 โดยหัวหน้าสภาเวทมนตร์แห่งสหรัฐฯ เอมิลี่ แรพพาพอร์ต ซึ่งกำหนดให้โลกพ่อมดแม่มดแบ่งแยกออกจากสังคมมนุษย์อย่างชัดเจน ที่มาของกฎหมายฉบับนี้เกิดจากเรื่องอื้อฉาวระหว่าง ดอร์คัส ลูกสาวของเจ้าหน้าที่ระดับสูงใน MACUSA ที่สานสัมพันธ์รักกับโน-แมจอย่าง บาร์โทโลมิว และเล่าความลับต่าง ๆ ของโลกเวทมนตร์ให้เขาได้ฟัง โดยไม่รู้เลยว่าคนรักของตัวเองเป็นเชื้อสายของกลุ่มสเกาเรอร์ ซึ่งท้ายที่สุดเขาก็แอบขโมยไม้กายสิทธิ์ของเธอไป และนำความลับต่าง ๆ ไปเปิดโปงกับสื่อมวลชน นำมาสู่ความอับอายในโลกเวทมนตร์เป็นอย่างมาก

.

6.สเกาเรอร์ ศัตรูของเหล่าผู้วิเศษในอเมริกา

.

หากฝั่งอังกฤษมีกลุ่มผู้เสพความตาย ที่คอยออกล่าผู้วิเศษที่เกิดจากมักเกิ้ล ฝั่งอเมริกาก็มีกลุ่มสเกาเรอร์ ที่ถูกก่อตั้งมาเพื่อจุดประสงค์คล้ายคลึงกัน โดยสเกาเรอร์คือกลุ่มพ่อมดแม่มดชั่วร้าย ที่คอยออกล่าพ่อมดแม่มดเพื่อผลประโยชน์ส่วนตน และขจัดภัยคุกคามที่อาจเป็นภัยต่อโลกเวทมนตร์ด้วยความรุนแรง ซึ่งบางครั้งเหยื่อของสเกาเรอร์ก็คือพ่อมดแม่มดผู้บริสุทธิ์ รวมไปถึงคนธรรมดาที่ไม่รู้เรื่องอะไรด้วยเลย

.

5.ควอดพ็อต กีฬายอดนิยม

.

ควอดพ็อต ถือเป็นกีฬายอดฮิตในหมู่พ่อมดแม่มดชาวอเมริกัน ไม่ต่างจากกีฬาควิดดิชที่ได้รับความนิยมทางฝั่งอังกฤษ โดยวิธีเล่นคือการแบ่งผู้เข้าแข่งขันออกเป็น 2 ฝั่ง ฝั่งละ 11 คน ซึ่งแต่ละทีมจะต้องโยนลูกควอด (คล้ายกับลูกควัฟเฟิลแต่สามารถระเบิดได้) ต่อกันไปจนกว่าลูกจะลงหม้อ แต่ถ้าหากผู้เล่นคนใดถูกลูกควอดระเบิดใส่ก็จะต้องออกจากสนาม ทีมใดที่สามารถโยนลูกควอดลงหม้อได้สำเร็จ ทีมนั้นก็จะได้คะแนนไป

.

4.พ่อมดแม่มดชาวอเมริกันพื้นเมือง สามารถใช้เวทมนตร์โดยปราศจากไม้กายสิทธิ์

.

ความจริงอย่างหนึ่งที่ผู้อพยพชาวยุโรปได้ค้นพบ คือการที่พ่อมดแม่มดชาวอเมริกันพื้นเมืองสามารถร่ายมนตร์โดยปราศจากไม้กายสิทธิ์ ซึ่งประเด็นนี้ เจ.เค. โรว์ลิ่ง อธิบายว่านั่นคือคุณสมบัติสุดยอด ที่เหล่าพ่อมดแม่มดผู้ประสบความสำเร็จพึงมี

.

3.โรงเรียนเวทมนตร์อิลเวอร์มอร์นี

.

ถ้าฝั่งอังกฤษมีโรงเรียนเวทมนตร์ฮอกวอตส์ ฝั่งอเมริกาก็มีโรงเรียนอิลเวอร์มอร์นี ซึ่งอายุน้อยกว่าฮอกวอตส์ราว 600 ปี โรงเรียนแห่งนี้ตั้งอยู่บนภูเขาเกรย์ล็อค ในรัฐแมสซาชูเซตส์ มีจุดกำเนิดจากหญิงกำพร้าชาวไอริชอย่าง ไอโซลต์ ไซเออร์ ที่อพยพมายังอเมริกาและแต่งงานกับโน-แมจนามว่า เจมส์ สจ๊วต โดยเธอรับเด็กชายผู้มีเวทมนตร์มาเลี้ยง 2 คน และก่อตั้งโรงเรียนอิลเวอร์มอร์นีในกระท่อมเล็ก ๆ เพื่อสอนเวทมนตร์ให้กับเขาในช่วงที่เธอยังหาไม้กายสิทธิ์มาให้ไม่ได้ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเธอค่อย ๆ เฝ้ามองการเติบโตของโรงเรียนอิลเวอร์มอร์นี โดยสมาชิกในครอบครัวของเธอทั้ง 4 ร่วมกันตั้งชื่อบ้านหลังต่าง ๆ ประกอบไปด้วย บ้านนักปราชญ์ (Horned Serpent), บ้านผู้เยียวยา (Pukwudgie), บ้านนักผจญภัย (Thunderbird) และบ้านนักรบ (Wampus)

.

2.โน-แมจ

.

ในเรื่อง Harry Potter เราคุ้นเคยกับคำว่า “มักเกิ้ล” ที่ใช้เรียกคนธรรมดาที่ไม่มีเวทมนตร์ แต่ในเรื่อง Fantastic Beasts คำว่า “โน-แมจ” เป็นคำใช้เรียกชาวอเมริกันที่ไม่มีเวทมนตร์ ที่เกิดจากพ่อแม่ที่เป็นคนธรรมดาเหมือนกัน

.

1.ต้นกำเนิดเหล่าผู้วิเศษในอเมริกา

.

ก่อนที่ทวีปอเมริกาจะถูกค้นพบในปี 1492 พ่อมดแม่มดทั่วยุโรปสามารถติดต่อกับชาวอเมริกันพื้นเมืองได้แล้ว โดยผู้เขียนอย่าง เจ.เค. โรว์ลิ่ง เคยอธิบายไว้ใน The History of Magic in North America ว่าผู้วิเศษที่อพยพจากยุโรปมายังอเมริกานั้น “เข้ามาในประเทศพร้อมของติดตัวเพียงไม่กี่อย่าง ยกเว้นบางคนที่สามารถสร้างมันได้ด้วยตัวเอง” โดยพวกเขาสร้างตัวในประเทศนี้ด้วยความยากลำบาก ไม่มีทั้งร้านขายยา ร้านขายไม้กายสิทธิ์ ไม่มีสังคมพ่อมดแม่มด แต่หลังจากเวลาผ่านไปเพียงไม่นาน พวกเขาก็สามารถสร้างบ้านอันสุขสบายเป็นของตัวเองได้

.

ที่มา : toptenthailand

แบ่งปัน