หนุ่มขายมือถือ ถูกลูกค้าจ่ายด้วยแบงก์กาโมวาดเอง ลายเส้นเด็กอนุบาล รู้ตัวอีกทีชิ่งไปไกลแล้ว

เราอาจเคยได้ยินข่าวการต้มตุ๋นอยู่บ่อยครั้ง ที่มักจะหลอกให้เหยื่อโอนเงินซื้อสินค้า แต่กลับไม่ส่งของไปให้ ซึ่งบางคนก็กลัวจะโดนหลอก จึงเลือกวิธีนัดเจอยื่นหมูยื่นแมวกัน

แต่ก็เกิดเหตุการโกงที่เหนือความคาดหมายไปอีกขั้น เมื่อชายหนุ่มคนหนึ่งต้องตกเป็นเหยื่อแบงก์ปลอมด้วยความเจ็บใจ และไม่ใช่แบงก์ปลอมธรรมดา แต่เป็นแบงก์ที่ถูกวาดขึ้นมาด้วยลายเส้นราวกับเด็กอนุบาลซะอย่างนั้น

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่จังหวัดกาลิมันตัน ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อช่วงเที่ยงคืนของวันที่ 16 ธ.ค. 2020 ชายหนุ่มชื่อว่า มูฮัมหมัด อากุล ได้แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า เขานัดเจอกับลูกค้ารายหนึ่งเพื่อขายโทรศัพท์มือถือมือสอง

เมื่อถึงจุดนัดหมาย ลูกค้าได้ส่งธนบัตรใบละ 1 แสนรูปีย์ จำนวน 9 ใบ (ราว 1,900 บาท) ให้กับผู้ขาย แต่ระหว่างนั้นลูกค้าไม่ได้ลงจากรถจักรยานยนต์และไม่ได้ดับเครื่อง ซึ่งคนขายก็ไม่ได้เอะใจอะไร และเมื่อเขารับเงินจำนวนนั้นมา ลูกค้าก็รีบขับรถหนีออกไปในทันที

นั่นจึงเริ่มสร้างความแปลกใจให้เขา และเมื่อชายหนุ่มตรวจนับเงินท่ามกลางความมืด ก็พบว่าเป็นแค่กระดาษที่วาดขึ้นเลียนแบบธนบัตรจริง ซึ่งลายเส้นเหมือนกับเด็กเพิ่งหัดวาดรูปยังไงยังงั้น พร้อมกับสอดไส้ด้วยกระดาษเปล่า ๆ ไม่มีเงินจริงแม้แต่ใบเดียว ซึ่งกว่าเหยื่อจะรู้ตัว ลูกค้าตัวแสบก็ขับรถออกไปไกลแล้ว

เทียบกับธนบัตรใบละ 100,000 รูปีย์ของจริง

สุดท้ายชายหนุ่มทำได้เพียงเข้าแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งเรื่องนี้ได้กลายเป็นไวรัลในอินโดนีเซีย และฝากไว้เป็นบทเรียนให้กับเหล่าผู้ซื้อผู้ขายว่าควรจะตรวจเช็คเงินให้ดีก่อน และหลีกเลี่ยงนัดเจอในที่เปลี่ยวหรือเวลากลางคืน

ที่มา : worldofbuzz , Fkpm Pelita Samarinda