น้องวัวพลังถึกเกิดคันก้น เลยไปถูไถกับเสาไฟฟ้า จนหม้อแปลงหล่น ทำบ้านไฟดับ 800 หลัง

ใครจะเชื่อว่า แค่ความคันของวัวพ่อพันธุ์ตัวหนึ่ง จะส่งผลกระทบต่อผู้คนเป็นวงกว้างได้

ต้นเหตุของความวายป่วงนี้เกิดขึ้นมาจากเจ้าวัวพันธุ์ลีมูซิน ที่ชื่อว่า รอน (Ron) อายุ 4 ปี ที่ดันเกิดอาการคันก้น จึงพยายามเอาบั้นท้ายไปถู ๆ ไถ ๆ กับเสาไฟฟ้าที่ตั้งอยู่ในฟาร์ม แต่ไม่รู้ว่าไปเกาในท่าไหน ประกอบกับน้ำหนักตัวของมันร่วม 1 ตันได้ ทำให้หม้อแปลงที่อยู่ด้านบนเกิดตกลงมา

เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 4 ทุ่ม ของวันที่ 7 พฤษภาคม 2020 เมื่อ ฮาเซล ลอจห์ตัน (Hazel Laughton) เจ้าของฟาร์ม East Shawtonhill Farm ผู้ที่เลี้ยงเจ้ารอน ได้ตื่นขึ้นมาตอน 6 โมงเช้า และรู้สึกแปลกใจที่หม้อแปลงไฟฟ้าได้ตกลงมาอยู่ด้านล่าง พร้อมกับสายไฟระโยงระยางเต็มไปหมด

เธอยืนงงอยู่สักพัก ก่อนที่เจ้ารอนจะเดินเข้ามาด้วยท่าทีเหมือนกับกำลังตกใจกับสิ่งที่มันทำอยู่ และเมื่อลองคิดดูดี ๆ แล้ว เธอก็คิดว่าต้นเหตุของเรื่องทั้งหมดคงเป็นเพราะฝีมือของเจ้ารอนเป็นแน่

จากเหตุการณ์นี้เอง ส่งผลให้เกิดไฟฟ้าดับในช่วงเวลา 22.00-23.00 น. ของคืนดังกล่าว จนทาง ฮาเซล ก็เกิดความกังวลว่าชาวบ้านจะรู้สึกไม่พอใจ จึงไปโพสต์ลงในเฟซบุ๊กชุมชน เพื่อบอกถึงสาเหตุที่ทำให้ไฟดับ พร้อมโพสต์ภาพน่ารัก ๆ ของเจ้ารอน หวังให้พวกชาวบ้านอารมณ์ดีขึ้น อย่าถือโทษโกรธเจ้าวัวพลังช้างสารนี้เลย

Our bull Ron would like to apologise to everyone in Chapelton and Strathaven for causing last nights power cut to over…

โพสต์โดย Hazel Laughton เมื่อ วันศุกร์ที่ 8 พฤษภาคม 2020

 

“เราต้องขอโทษทุกคนในเขต Chapelton และ Strathaven ที่เป็นต้นเหตุทำให้ไฟดับ เจ้ารอน วัวของเราเกิดคันก้นขึ้นมา เลยเอาก้นไปถูไถกับเสาไฟ เคราะห์ดีที่มันยังมีชีวิตอยู่ในเช้าวันต่อมา ซึ่งก็ไม่รู้ว่ามันรอดจากไฟฟ้าความแรง 11,000 โวลต์ได้อย่างไร หลังจากนี้ ฉันคิดว่าอาจต้องเปลี่ยนชื่อของมันจากรอน เป็น สปาร์กี้ (Sparky) แทนแล้วหละ”

หลังจากที่เธอโพสต์ไปและมีการแชร์ออกไปมากกว่า 2 หมื่นครั้ง ผู้คนส่วนใหญ่ต่างก็มองเป็นเรื่องขำขัน และเอ็นดูเจ้ารอนมากกว่าที่จะถือโกรธ จะลำบากก็ตรงต้องส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาซ่อมหม้อแปลงที่พังเสียหาย และเมื่อทราบถึงสาเหตุที่ทำให้หม้อแปลงตกลงมา พวกเขาก็แปลกใจไม่น้อย

อย่างไรก็ตาม เจ้าของเจ้ารอนเผยว่า ตอนนี้อยู่ในช่วงกำลังสร้างรั้วกั้นเสาไฟฟ้าเพื่อไม่ให้เกิดเหตุขึ้นอีก เห็นทีเจ้ารอนคงต้องหาที่เกาที่ใหม่ซะแล้ว

ที่มา : Hazel Laughton , bbc , unilad