ภาพเพนกวินม่าย 2 ตัว ที่ยืนปลอบใจมองดูฟ้ายามค่ำคืน ได้รางวัลประกวดภาพถ่ายประจำปี 2020

ย้อนไปช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ขณะที่โลกเรากำลังเริ่มเผชิญกับวิกฤตโรคระบาดครั้งใหญ่ ได้ปรากฏภาพถ่ายของเจ้าเพนกวินม่าย 2 ตัว ที่ยืนปลอบประโลมกัน พร้อมดื่มด่ำกับวิวทิวทัศน์ในยามค่ำคืน เป็นภาพที่เห็นแล้วชวนอบอุ่นหัวใจในช่วงเวลานั้น

ซึ่งล่าสุด ภาพถ่ายนี้ก็ได้รับรางวัลชนะการประกวดภาพถ่าย Ocean Photography Awards ประจำปี 2020 ของนิตยสาร Oceanographic Magazine โดยได้รับเลือกให้เป็นผู้ชนะในสาขาภาพถ่ายขวัญใจมหาชน หลังจากที่ติดอยู่ในลิสต์ 1 ใน 5 ที่จะตัดสินด้วยคะแนนป็อปปูลาร์โหวตเมื่อเดือนที่ผ่านมา

ผู้เป็นเจ้าของผลงานภาพถ่ายนี้ก็คือ โทเบียส บอว์มกาตนี (Tobias Baumgaertne) ช่างภาพสัตว์ป่าที่ถ่ายภาพนี้ได้จากบริเวณท่าเรือเซนต์คิลดา ในนครเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ตั้งแต่ปี 2019 และกลายเป็นภาพไวรัลภายหลังที่มีคนแชร์ภาพนี้ลงในทวิตเตอร์

เบื้องหลังของภาพนี้เกิดขึ้นจากมีอาสาสมัครคนหนึ่งที่เฝ้าติดตามเพนกวินฝูงนี้ ได้มาเล่าให้ช่างภาพผู้นี้ฟังว่า เพนกวินนางฟ้า (Fairy penguin) 2 ตัวนี้ เพิ่งจะสูญเสียคู่รักของพวกมันไปเมื่อไม่นานมานี้

“ตัวสีขาวทางขวามือเป็นเพนกวินเพศเมีย ที่ดูชราภาพมากแล้ว และมันเพิ่งจะสูญเสียคู่รักของมันไป ส่วนตัวทางซ้ายเป็นเพนกวินเพศผู้ที่อ่อนวัยกว่า และมันก็เพิ่งสูญเสียคู่รักไปเช่นเดียวกัน 

“และนับตั้งแต่นั้น พวกมันก็มักมาใช้เวลายืนปลอบใจกัน และยืนมองท้องฟ้าท่ามกลางแสงไฟระยิบระยับนานหลายชั่วโมง” 

การบันทึกภาพเจ้าเพนกวินก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก เขาใช้เวลาถึง 3 คืนเต็มในการติดตามเพนกวินฝูงนี้ เนื่องจากต้องถ่ายภาพโดยไม่สามารถใช้แสงไฟใด ๆ เป็นตัวช่วย เพราะจะเป็นการรบกวนฝูงเพนกวิน

“มีช่วงหนึ่ง เหมือนพวกมันทั้ง 2 ตัวได้ใช้ปีกของมันถูหลังอีกฝ่ายทำความสะอาดกันไปมาด้วย ระหว่างที่ยืนอยู่นานนับชั่วโมง มันยากที่จะถ่ายช็อตนี้ได้ทัน แต่ผมก็โชคดีที่สามารถเก็บโมเมนต์ที่แสนงดงามนี้ไว้ได้”

จะว่าไปแล้วเจ้าเพนกวินม่ายทั้ง 2 ตัวก็คงไม่ต่างอะไรกับมนุษย์เลย ที่ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก พวกมันแลดูจะเข้าใจความรู้สึกของกันและกันได้เป็นอย่างดีที่สุด

ที่มา : tobiasvisuals , ladbible