แอ่งน้ำคงกระพัน อายุ 25 ปี ไม่มีใครเหลียวแล ชาวบ้านสุดทน สร้างไอจีเป็นของตัวเองให้เลย

ขอพาทุกท่านไปรู้จักหลุมถนนขนาดใหญ่ในเมืองยูซโน-ซาฮาลินสก์ ทางตะวันออกไกลของรัสเซีย ที่ถูกขนานนามว่าเป็น “แอ่งน้ำคงกระพัน” ที่มีอายุกว่า 25 ปี โดยไร้คนเหลียวแลที่จะแก้ไข จนตอนนี้ก็ป็อปจนมีไอจีเป็นของตัวเอง พร้อมผู้ติดตามมากกว่าหมื่นคนเรียบร้อยแล้ว

ปัญหาถนนเป็นหลุมเป็นบ่อมักเกิดขึ้นในรัสเซียและประเทศในแถบยุโรปตะวันออก และเจ้าหลุมถนนที่นี่แรกเริ่มเกิดขึ้นจากหลุมเล็ก ๆ ก่อนจะขยายขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ อย่างที่เห็น จนในปี 1994 ชาวบ้านในพื้นที่ได้พยายามร้องเรียนต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้มาช่วยแก้ไขซ่อมแซมอยู่หลายครั้ง แต่ผ่านไปจนแล้วจนรอด เสียงของชาวบ้านก็เหมือนจะไร้ความหมาย เพราะทางหน่วยงานท้องถิ่นที่รับปากจะมาดำเนินการให้ก็เอาแต่ขอเลื่อนอยู่หลายครั้ง

จนในที่สุด ชาวบ้านคนหนึ่งที่รู้จักในนาม Nikolay สุดทนกับปัญหาคาราคาซังนี้เต็มที และคิดว่าอายุอานามของมันก็เกือบจะครบ 26 ปีบริบูรณ์ และก็น่าจะสมควรแก่เวลาที่มันจะต้องมีบัญชีอินสตาแกรมเป็นของตัวเองได้แล้ว

ว่าแล้วเขาก็ตัดสินใจสร้างบัญชีให้กับหลุมถนนเจ้าปัญหาตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา พร้อมกับโพสต์ภาพและข้อความเหน็บแนมรัฐบาลท้องถิ่นที่ไม่ใยดีกับความเดือดร้อนของประชาชนแบบเจ็บ ๆ คัน ๆ ชนิดกัดไม่ปล่อยตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

และเหมือนชาวเน็ตและชาวบ้านจะถูกใจสิ่งนี้ ภายในระยะเวลา 4 วัน ก็มียอดผู้ติดตามถึง 3,000 คน และเพิ่มเป็น 16,500 คนในปัจจุบัน

หลังจากนั้นอีกไม่กี่สัปดาห์ เรื่องราวของแอ่งน้ำคงกระพันก็ยิ่งได้รับความสนใจไปทั่วโลกออนไลน์ แม้แต่สื่อหลักของรัสเซียก็เฝ้าติดตามเสนอข่าวอย่างเกาะติด จนทางผู้มีอำนาจไม่มีทางเลือกอื่น ต้องออกมาบอกว่าจะมาช่วยซ่อมแซ่มชั่วคราวให้ไปก่อน

ที่น่าสนใจก็คือ หลังจากมีการร้องเรียนของชาวบ้านให้มาช่วยซ่อมแซมในปี 2014 ทางการก็ขอเลื่อนออกไปเป็นปี 2017 และก็ถูกเลื่อนต่อไปเป็นปี 2024 นู่นเลย แต่เมื่อเกิดเป็นกระแสข่าวขนาดนี้ ทางการก็รีบมาช่วยดำเนินการแก้ไขให้ทันที

แต่แทนที่จะซ่อมแซมให้เรียบร้อยไปเลย กลับซ่อมแบบชั่วคราวไปก่อน ส่วนกำหนดการซ่อมแซมอย่างถาวรซึ่งแต่เดิมคือปี 2024 ก็ถูกเลื่อนเป็นปีหน้า เพื่อทางการจะได้ไม่ต้องอับอายไปมากกว่านี้

ก็ไม่รู้เหมือนกันว่า เหล่าผู้ติดตามในไอจีของเจ้าแอ่งน้ำคงกระพันจะดีใจหรือเสียใจดี แต่อย่างน้อยมันก็จะยังคงอยู่ถึงปีหน้า และก็อาจกลายเป็นหลุมถนนที่เก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์ไปเลย

ที่มา : ya_luzha_u_doma , odditycentral