ชีวิตของเด็กขั้วโลก เดินไปเรียนท่ามกลางความหนาวเหน็บ โรงเรียนจะหยุดเมื่ออุณหภูมิ -52° C

โอมยาคอน (Oymyakon) คือชื่อของหมู่บ้านในชนบทอันห่างไกล ซึ่งตั้งอยู่ที่สาธารณรัฐซาคา เขตการปกครองของรัสเซีย ซึ่งสถานที่แห่งนี้ถูกขนานนามว่าเป็นหมู่บ้านที่หนาวเหน็บที่สุดในโลก เพราะเป็นจุดที่อยู่ใกล้กับเขตขั้วโลกมากที่สุดแล้ว

ฤดูหนาวของที่นี่มีอุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ย -50 องศาเซลเซียส อาจได้ถือว่าเป็นสถานที่ที่ทรหดที่สุดในโลก เมื่อผู้คนต้องอยู่กับอุณหภูมิติดลบเป็นประจำ

หากให้จินตนาการว่าต้องส่งลูก ๆ ไปโรงเรียนในตอนเช้าด้วยอุณหภูมิหนาวจัดถึง -50 องศาเซลเซียส แค่คิดก็หนาวไปถึงขั้วกระดูกแล้ว แต่เด็กนักเรียนของที่นี่กลับเห็นเป็นเรื่องปกติชิล ๆ เพราะพวกเขาต้องฝ่าลมหนาวไปให้ถึงโรงเรียนทุก ๆ วัน

เนื่องจากโรงเรียนแห่งนี้จะปิดเรียนก็ต่อเมื่ออุณหภูมิลดลงไปแตะที่ -52 องศาเซลเซียส

และในส่วนของเด็กที่มีอายุ 11 ปีขึ้นไป ที่มีร่างกายแข็งแรงมากกว่า จะได้รับอนุญาตให้หยุดอยู่บ้านได้ก็ต่อเมื่ออุณหภูมิลดลงต่ำกว่า -56 องศาเซลเซียสเท่านั้น

ซึ่งในช่วงกลางวันของฤดูหนาว โอมยาคอนจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ -50 องศา นั่นหมายความว่า เด็ก ๆ ก็จะต้องออกเดินทางไปโรงเรียนตามปกติในทุก ๆ เช้า

เซมยอน ซิฟต์เซฟ (Semyon Sivtsev) ช่างภาพท้องถิ่นคนหนึ่ง ได้เล่าถึงความเป็นอยู่ของเด็ก ๆ เหล่านี้ว่า

“เด็ก ๆ ที่นี่มักจะเดินไปโรงเรียนพร้อมกับพ่อแม่ และบางคนก็มาพร้อมกับสุนัขด้วย ส่วนเด็กเล็กจากหมู่บ้านอื่นจะนั่งรถบัสไปโรงเรียนแทน ซึ่งใช้เวลาเดินทางราว 10-18 นาที”

โดยช่างภาพต้องใส่ถุงมือตลอดเวลา และเป็นการถ่ายภาพที่ยากลำบากมาก ๆ ไม่ใช่เพราะอากาศหนาวเท่านั้น แต่เป็นเพราะกล้องและเลนส์ที่เกือบจะถูกแช่แข็ง และเวลาถ่ายภาพก็กดถ่ายได้แค่ช่วงสั้น ๆ ต่อครั้ง

ในช่วงเดือนธันวาคมของทุกปี ดวงอาทิตย์จะเริ่มขึ้นที่โอมายคอนในเวลาราว 10 โมงเช้า และมีแสงแดดเพียงแค่ 3 ชั่วโมง ดังนั้นช่วงเวลาก่อนหน้านี้ ฟ้าก็จะยังคงมืดอยู่ และเด็ก ๆ ก็ต้องเดินไปโรงเรียนทั้งที่มืดอย่างนั้นพร้อมกับอุณหภูมิที่ลดลงต่ำมาก ๆ

และพวกเขาจะต้องอยู่ที่โรงเรียนจนถึงเวลาราว 5 โมงเย็น เป็นเวลากว่า 3 ชั่วโมงหลังดวงอาทิตย์ตกดินไปแล้ว ดังนั้นพวกเด็ก ๆ ก็จะต้องทนต่อสภาพอากาศที่หนาวจัดตอนกลับบ้านไม่ต่างจากตอนมาโรงเรียนเลย

ที่น่าสนใจก็คืออุณหภูมิ -50 องศาเซลเซียส ยังไม่จัดว่าหนาวแบบสุดขั้วสำหรับเด็ก ๆ ที่โอมยาคอน เพราะที่ผ่านมาเคยติดลบไปมากถึง -60 องศาเซลเซียสในช่วงเดือนมกราคม โดยมีการบันทึกสถิติไว้ในเดือนมกราคม ปี 1924 ช่วงฤดูหนาวมีอุณหภูมิติดลบถึง -71.2 องศาเซลเซียส

ที่มา : siberiantimes , odditycentral