กล้อง AI คิดว่า หัวกรรมการคือลูกบอล แทนที่แฟนจะได้ดูบอล กลับได้ดูหัวเหม่งเกือบทั้งเกม

ปัจจุบันเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในทุกอุตสาหกรรม ทุกวงการ ไม่เว้นแม้แต่วงการกีฬา แต่สำหรับแฟนฟุตบอลสโมสร Inverness Caledonian Thistle (ICTFC) ทีมจากลีกสกอตแลนด์ กลับต้องรู้สึกหัวเสียเป็นที่สุด กับการนำเทคโนโลยีนี้มาใช้

เมื่อไม่นานมานี้ ทางสโมสรได้นำเทคโนโลยีกล้อง AI มาใช้ในการถ่ายทอดสดเป็นครั้งแรก ในนัดเปิดบ้านพบกับทีมสโมสร Ayr United เมื่อวันที่ 24 ตุลาคมที่ผ่านมา หลังมีการทดสอบระบบแล้วผ่านฉลุยทั้ง 2 ครั้ง

โดยเทคโนโลยีดังกล่าว พวกเขาร่วมมือกับบริษัท StreamAMG ซึ่งจะช่วยให้กล้องสามารถจับภาพไปที่ฟุตบอลได้ตลอดเวลา โดยไม่ต้องใช้คนคอยควบคุม ทำให้แฟนบอลทางบ้านได้รับชมผ่านสตรีม ภาพชัดแจ๋ว และไม่พลาดในทุกช่วงเวลาสำคัญของเกม

แต่ทว่า ผลลัพธ์กลับออกมาตรงข้ามกับที่พวกเขาคาดหวังอย่างสิ้นเชิง

นั่นก็เพราะว่า แฟนบอลจำนวนมากออกมาบ่นกันระงมว่า แทนที่พวกเขาจะได้จดจ่ออยู่กับเกมการแข่งขัน กลายเป็นว่ากล้องดันไปจับแต่หัวของกรรมการกำกับเส้นเกือบตลอดทั้งเกม

และสิ่งที่ทำให้แฟนเจ้าบ้านรู้สึกหงุดหงิดยิ่งขึ้นไปอีกก็คือ พวกเขาไม่ได้เห็นจังหวะได้ประตูตีเสมอ เพราะกล้องเข้าใจผิดว่าหัวกรรมการคือลูกบอลนี่แหละ ก่อนที่จบเกมทั้งสองจะเสมอกันไป 1-1

ซึ่งในทวิตเตอร์ที่มีการแชร์เรื่องนี้ก็มีคนกดไลก์กันกระหน่ำ โดยทางผู้บรรยายเกมก็กล่าวขอโทษในความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ส่วนชาวเน็ตหลายคนก็แนะนำวิธีแก้ง่าย ๆ คือให้หาวิกผมมาใส่ให้กรรมการแทน

ในขณะที่คนอื่น ๆ ก็รู้สึกเห็นใจ และคิดว่ามันช่างเป็นวันที่ยากลำบากของชายหัวล้านจริง ๆ

ที่มา : iflscience , @seagull81