ชาวเน็ตเอ็นดู “ตะขาบบ้านขายาว” ถ้าเห็นอย่าตีน้อนนะ กำจัดแมลงสาบได้ หลายคนรักแมลงสาบขึ้นมาทันที

เมื่อย่างเข้าสู่ฤดูฝน ปัญหาที่ตามมาก็มักจะมีพวกแมลงหรือสัตว์มีพิษต่าง ๆ โผล่ขึ้นมาตามท่อระบายน้ำที่เฉอะแฉะ และร้อยทั้งร้อย ใครที่เห็นเข้าคงไม่มีใครอยากยืนอยู่เฉยเป็นแน่

เกริ่นนำไปแบบนี้ จะพูดถึงอะไรไปไม่ได้ ถ้าไม่ใช่สัตว์ร้อยขาที่เรียกว่า “ตะขาบ” เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชือว่า Maya Sojarz ได้แชร์ภาพตะขาบบ้านหางยาว หรือ ตะขาบญี่ปุ่น กำลังเดินไต่อยู่บนผนังปูนที่ดูแล้วยังไงก็ชวนขนพองสยองเกล้าอย่างที่สุด

แต่ทว่า เจ้าตัวแคปชั่นกล่าวถึงน้องในฐานะนักกำจัดแมลงสาบไว้ว่า

“ถ้าไปเจอสัตว์ชนิดนี้ที่ไหน ก็อย่าไปตีน้องนะ น้องคือตะขาบบ้านขายาว หรือตะขาบญี่ปุ่น น้องเป็นตะขาบชนิดนึงที่ไม่อันตรายต่อมนุษย์เลย ฟันน้องเปราะบางมาก จึงไม่สามารถกัดเราได้ และน้องก็กินแมลงสาบเป็นอาหารด้วย

เห็นทุกคนกลัวน้องกัน ก็เลยเอาเรื่องของน้องมาฝาก หวังว่าทุก ๆ คนจะเมตตาและเอ็นดูน้องในฐานะของนักกำจัดแมลงสาบนะ”

#ตะขาบบ้าน มีรายละเอียดอยู่ในลิ้งที่แนบไว้ใต้โพสต์นะคะถ้าไปเจอสัตว์ชนิดนี้ที่ไหน ก็อย่าไปตีน้องนะ…

โพสต์โดย Maya Sojarz เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2020

 

เอ่อ อ่า ถึงแม้น้องจะไม่มีพิษมีภัย ซ้ำยังช่วยกำจัดแมลงสาบได้ แต่ใครมาเจอแบบนี้แล้วยังยืนไม่สะทกสะท้าน ข้าน้อยขอคารวะจริง ๆ ถ้าไม่เชื่อลองไปอ่านความเห็นของเหล่าชาวเน็ตกันดูว่า พวกเขาขอยอมกลับไปกลัวแมลงสาบตามแต่ชาติปางเดิมดีกว่า ถ้าให้ต้องมาเจอกับเจ้านี่

.

.

.

ไหน ๆ ก็ว่ากันถึงเรื่องตะขาบแล้ว ขอแทรกเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับพวกมันสักหน่อย ซึ่งหลายคนก็น่าจะคิดว่าพวกมันเป็นสัตว์มีพิษ เป็นอันตรายทั้งต่อคนหรือสัตว์เลี้ยงของเรา แต่จริง ๆ แล้วตะขาบบ้านเป็นสัตว์ที่มีพิษอ่อน หากโดนกัดก็อาจเกิดอาการแพ้ทางผิวหนัง แต่ไม่เป็นอันตรายร้ายแรง และปกติจะไม่กัดคน

และวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันไม่ให้ตะขาบเข้าบ้านก็คือ ลดความชื้นรอบตัวบ้าน เนื่องจากตะขาบเป็นสัตว์ที่ชอบอาศัยอยู่ในที่ชื้น และให้สำรวจว่าจุดไหนบริเวณบ้านมีรอยร้าวที่สัตว์ขนาดเล็กสามารถรอดเข้ามาได้หรือไม่ ถ้ามีก็ให้ซ่อมด้วยกาวหรือซิลิโคน หรือการโรยปูนขาวในจุดที่คาดว่าตะขาบชอบอยู่ก็จะช่วยได้

ที่สำคัญพยายามอย่าฆ่าด้วยการเหยียบ เพราะในตัวพวกมันจะปล่อยสารที่ชื่อว่า ฟีโรโมน ซึ่งดึงดูดพรรคพวกตัวอื่น ๆ ให้มารวมญาติในจุดที่มันตายได้ ถ้าเป็นเช่นนั้นหละก็ยิ่งกว่าบันเทิงแน่นวล

ที่มา : Maya Sojarz , housemethod , biotec , desertusa