วิธีเลือกที่นั่งในการโดยสาร ขนส่งมวลชน ให้มีโอกาสรอดชีวิตมากที่สุด!!

การเดินทางไม่ว่าจะมีวิธีไหนก็ล้วนเกิดความเสี่ยงต่อภัยอันตรายต่างๆ ได้เสมอ ไม่ว่าจะด้วยตัวเอง หรือแม้แต่การเดินทางด้วยระบบขนส่งอื่นๆ อย่างเครื่องบินหรือรถไฟก็ตาม

ฉะนั้นวันนี้ก็เลยจะมานำเสนอคัมภีร์ลับสำหรับการเลือกที่นังยังไง ให้เซฟมากที่สุดถ้าต้องเกิดอุบัติเหตุ ว่าแต่จะมีวิธีไหนบ้าง แล้วใช้ได้กับระบบขนส่งชนิดไหนบ้างมาดูกันเลย

1. รถเก๋ง รถแท็กซี่
จุดปลอดภัย: เบาะหลังคนขับและเบาะหลังตรงกลางจะเป็นจุดที่ปลอดภัยที่สุดเพราะถ้ารถต้องชนจุดนี้จะได้รับผลกระทบน้อยที่สุดนั่นเอง

จุดอันตราย: ที่นั่งข้างๆ คนขับจะอันตรายมากที่สุดเพราะในรถบางรุ่นจะไม่มีถุงลมนิรภัยสำหรับที่นั่งจุดนี้ ทำให้เวลาชนมีโอกาสที่จะหัวฟาดอย่างรุนแรงไม่ก็ทะลุออกจากรถไปได้

2. รถตู้
จุดปลอดภัย: บางรุ่นจะมีจุดที่นั่งสวนทางกับทางที่รถเคลื่อน ที่จุดนี้ปลอดภัยที่สุดก็เพราะสามารถเข้าออกจากรถได้ง่าย และแรงกระแทกจะไม่ทำให้หน้าต้องพุุ่งไปทิศทางเดียวกับจังหวะที่ชน

จุดอันตราย: เช่นเดียวกับรถเก๋ง ที่นั่งข้างคนขับเป็นอะไรที่อันตรายมากที่สุด ยิ่งกับรถตู้ด้วยแล้วกระจกที่แตกสามารถทำอันตรายกับตัวเราได้ง่ายมากๆ แถมยังสามารถนั่งได้ถึงสองคน คนที่อยู่ตรงกลางจะหนีออกมาได้ยากมากๆ

3. รถเมล์
จุดปลอดภัย: ควรจะนั่งในจุดที่จุดตรงข้ามกับทางขึ้นลงและโล่งเพื่อสะดวกในการหนีออกจากตัวรถ ที่สำคัญควรนั่งให้ห่างจากระจกเพื่อลดอัตราได้รับบาดเจ็บในจังหวะที่กระจกแตก

จุดอันตราย: จุดที่อันตรายที่สุดก็จะเป็นที่นั่งข้างหลังสุดของตัวรถ เพราะว่ารถเมล์มีตัวป้องกันส่วนหลังที่ต่ำมากๆ ส่วนที่นั่งติดกระจกและทางออกก็ถือว่าอันตรายเช่นกัน

4. รถไฟ
จุดปลอดภัย: ควรจะเลือกนั่งตรงกลางโบกี้และนั่งในโบกี้ที่จะกลางขบวนมากที่สุด เพราะในยามที่มีปัญหาจุดนี้จะเป็นจุดที่รับรู้ทุกอย่างได้รวดเร็วรวมถึงอันตรายต่างๆ จะเข้ามาถึงยาก

จุดอันตราย: นั่งทิศทางเดียวกับตัวรถ จะเป็นจุดที่อันตรายที่สุด เพราะจะมีโอกาสที่กระเด็นไปข้างหน้ามากที่สุด ส่วนโบกี้ที่อันตรายก็จะเป็นโบกี้หัวและท้ายขบวน

5. เรือสําราญ
จุดปลอดภัย: ดาดฟ้าเรือและชั้นกลางจะปลอดภัยที่สุด เพราะในจังหวะที่เรือรั่วหรือกำลังจะจม คนที่อยู่ในชั้นเหล่านี้จะสามารถหนีจากเรือจมได้ไวที่สุด

จุดอันตราย: ชั้นข้างล่าง เพราะว่าถ้าเกิดเรือรั่วน้ำจะเข้ามาถึงชั้นล่างก่อนส่วนอื่นๆ และถ้าเกิดน้ำที่เข้ามารุนแรงจนเป็นอุปสรรค จะทำให้เราพาตัวเองไปข้างบนได้ยากยิ่งกว่าเดิม

6. เครื่องบิน
สำหรับเครื่องบินยังไม่มีการยืนยันในจุดที่ปลอดภัยที่สุด แต่ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ก็จะแนะนำให้เป็นที่นั่งส่วนหลังๆ ของตัวเครื่องบิน เพราะการที่เครื่องบินตกจะต้องใช้ส่วนหัวลงก่อนอยู่แล้ว

แต่สิ่งสำคัญที่สุดก็คือควรจะมีสติอยู่ตลอดเวลา เพื่อที่เวลาเกิดเหตุจะได้รับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว

ถึงแม้จะบอกว่าเป็นที่นั่งปลอดภัย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะปลอดภัยไปเสียทั้งหมด เพราะบางครั้งอุบัติเหตุที่ร้ายแรงก็สามารถจะทำให้ผู้โดยสารเสียชีวิตได้ทันที

ฉะนั้นคำแนะนำที่ดีที่สุดคือ ควรจะมีสติในการใช้ชีวิตและคิดตลอดเวลา ซึ่งจะทำให้เราสามารถคิดและหาทางออกได้ดีที่สุดนั่นเอง

ที่มา brightsidecatdumb