ชาวเน็ตว้าว กระเป๋ามารยาทดี หยุดต่อคิวระหว่างลำเลียงบนสายพานสนามบินชางงี ไร้การกระแทก

หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อหรือแวะเวียนไปที่ สนามบินชางงี ในประเทศสิงคโปร์ ซึ่งถูกจัดให้เป็นสนามบินที่ดีที่สุดในโลก ทั้งด้านความทันสมัย สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ รวมถึงบริการที่เป็นเลิศ และก็มีสิ่งที่ตื่นตาก็คือ มีสไลเดอร์ที่จะพาผู้โดยสารลื่นไถลลงไปสู่หน้าเกทขึ้นเครื่องได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาลงบันไดให้เมื่อยตุ้ม

ข่าวเก่า >> สนามบินในสิงคโปร์มีสไลเดอร์ ให้ลื่นลงไปที่เกทขึ้นเครื่องได้เลย

และล่าสุด ก็มีอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้โดยสารทุกคนต้องถูกใจสิ่งนี้ และหมดความกังวลเพราะกลัวว่าสัมภาระที่ถูกลำเลียงขึ้น-ลงเครื่องบินจะได้รับความเสียหาย

นั่นก็เพราะว่า ระบบสายพานลำเลียงสัมภาระที่สุดจะไฮเทคในสนามบินแห่งนี้

คลิปวีดีโอได้ถูกเผยแพร่ในเว็บไซต์ reddit โดยผู้ใช้ชื่อว่า r/oddlysatisfying

ในคลิปเผยให้เห็นถึงการลำเลียงสัมภาระของผู้โดยสารบนสายพาน แต่เมื่อมาถึงจุดที่สายพานสองสายมาบรรจบกัน สัมภาระที่มาทีหลังจะหยุดรอคิวจนกว่าจะมีพื้นที่ว่างพอ จึงจะแทรกเข้าไปในพื้นที่ว่างนั้น เพื่อให้สายพานได้ลำเลียงต่อไป จึงหมดปัญหากระเป๋าผู้โดยสารกระแทกกัน จนทำให้ข้าวของในนั้นเสียหายแน่นอน

ดูคลิปการทำงานของสายพานที่ว่านี้ได้เลย

Watching the baggage arrive at Singapore’s Changi Airport from oddlysatisfying

หลังจากคลิปถูกแชร์ออกไป ชาวเน็ตต่างก็ทึ่งในการทำงานของมัน บางคนก็กล่าวชื่นชม (กระเป๋า) ที่มันมีมีมารยาท เดินทางไกลมาเหนื่อย ๆ ก็ยังรู้จักต่อคิว

บางคนก็บอกว่าเคยไปสนามบินนี้มาแล้ว แต่ยังไม่เคยเห็นสายพานนี้เลย มันน่าทึ่งจริง ๆ สมแล้วที่เป็นสนามบินเบอร์หนึ่งของโลก

 

สนามบินอลังการงานสร้างมาก มีเวลาวันหนึ่งในการเดินสำรวจก็ยังเดินสำรวจไม่หมดเลย

ขนาดคนท้องถิ่นเองเห็นแล้วยังต้องว้าว

สำหรับคนที่สงสัยถึงหลักการทำงานของมัน ชาวเน็ตคนนี้ก็ได้ให้คำตอบว่า

“ระบบสายพานลำเลียงสัมภาระนี้ใช้ระบบ Photocell ซึ่งจะมีตัวเลเซอร์และแผ่นกระจกติดตั้งไว้บนสายพาน และจะมีสัญญาณเป็นตัวควบคุมซอฟต์แวร์ซึ่งเชื่อมโยงกับระบบการทำงานของมอเตอร์

“เมื่อสัมภาระที่ลำเลียงมาบรรจบกับสายพานหลัก จะหยุดรอจนกว่าจะมีพื้นที่ว่าง ระบบถึงจะสั่งให้สัมภาระเคลื่อนไปต่อบนสายหลักได้ ให้นึกภาพถึงเวลาขับรถแล้วเจอทางแยก รถที่อยู่ในทางเอก (สายหลัก) จะได้สิทธิ์ไปก่อน”

ที่มา : reddit , mothership