โรงแรมชี้แจงดราม่า คิดค่าบริการลวกอาหาร 4,200 บาท บริการลูกค้าเต็มที่ แม้ทำผิดกฎ

หลังจากเป็นประเด็นดราม่าในโลกโซเชียลไปไม่นานนี้ กับกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้ไปพักผ่อนที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ในจังหวัดนครศรีธรรมราช และได้ทำการซื้อของสด อาหารทะเล นำเข้ามาในโรงแรมและให้ทางโรงแรมปรุงสุกให้ แต่ปรากฏว่า ตอนคิดเงินกลับมีค่าบริการถึง 4,200 บาท โดยคิดแยกเป็นจาน เช่น ค่าลวกผักจานละ 100 บาท จนเจ้าตัวต้องออกมาโพสต์ถามความเห็นในโซเชียลว่า ราคาที่โรงแรมชาร์จนั้นเหมาะสมแล้วหรือไม่

ล่าสุด (20 ม.ค. 2020) เพจเฟซบุ๊ก ขนอม ซันไรส์ รีสอร์ทเเอนด์โฮเทล – Khanom Sunrise Resort And Hotel ได้ออกมาชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้น โดยทางโรงแรมยอมรับว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง

แต่ขอชี้แจงว่า ลูกค้ากลุ่มนี้ได้มาขอใช้บริการโดยเปิดห้องพักจำนวน 5 ห้อง และแจ้งว่าจะมีผู้เข้ามาพักประมาณ 10 คน จนเวลาประมาณ 1 ทุ่ม ทางลูกค้าได้มารับประทานอาหารริมทะเลที่โรงแรม และขอให้ช่วยเตรียมโต๊ะประมาณ 20 ที่นั่ง และได้นำวัตถุดิบที่ซื้อมาจากข้างนอกขอให้ทางโรงแรมช่วยปรุงสุกให้

ทางพนักงานได้แจ้งให้ทราบว่า ขอคิดค่าบริการปรุงอาหารจานละ 100 บาท ซึ่งปกติแล้ว ทางโรงแรมไม่อนุญาตให้นำอาหารจากภายนอกเข้ามาปรุงในพื้นที่ของโรงแรม แต่เมื่อลูกค้านำมาแล้ว โรงแรมก็ให้เกียรติ และไม่ว่าอะไร ซึ่งอุปกรณ์ต่าง ๆ ทั้ง จาน ช้อน แก้วน้ำ เป็นของโรงแรมทั้งหมด

และทางโรงแรมต้องมีค่าใช้จ่ายสำหรับพนักงานครัว พนักงานล้างจาน และพนักงานบริการอื่น ๆ ซึ่งค่าใช้จ่ายที่ลูกค้าท่านนี้โพสต์ลงเฟซบุ๊ก ไม่ใช่ค่าใช้จ่ายของค่าบริการปรุงอาหารทั้งหมด ลูกค้ายังสั่งอาหารเพิ่มอีกคือ ข้าวผัดรวมมิตรทะเลจานใหญ่ จำนวน 2 จาน

ทางโรงแรมยังปล่อยให้ลูกค้ากลุ่มดังกล่าว นั่งดื่มและรับประทานจนทางร้านปิด ซึ่งทางรปภ. ได้แจ้งว่า ลูกค้าบางส่วนขึ้นไปพักผ่อนในเวลาประมาณ 03.00 น. ของวันถัดไป แต่มีกลุ่มลูกค้าบางส่วนยังคงนั่งดื่ม และรับประทานกันต่อ ซึ่งโซนร้านอาหารจะปิดให้บริการเวลาประมาณ 22.00 น. แต่เพื่อเป็นการบริการลูกค้าจึงได้ปล่อยลูกค้านั่งดื่มและรับประทานตามอัธยาศัย

ทางโรงแรมชี้แจงต่อว่า มิใช่เป็นข้อแก้ตัว แต่เพื่อให้ทุกท่านได้ทราบข้อมูลที่เป็นจริง

ขอชี้แจงรายละเอียดเรื่องโพสต์บิลอาหารและค่าบริการของวันที่ 17 มกราคม 2563 ที่กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างเเพร่หลายใน Social ตอนนี้ รายละเอียดตามรูปเเนบครับ

โพสต์โดย ขนอม ซันไรส์ รีสอร์ทเเอนด์โฮเทล – Khanom Sunrise Resort And Hotel เมื่อ วันจันทร์ที่ 20 มกราคม 2020

 

และล่าสุด ทางผู้ใช้เฟซบุ๊กก็ได้ลบโพสต์ดังกล่าวออกไปแล้ว

ที่มา : ขนอม ซันไรส์ รีสอร์ทเเอนด์โฮเทล – Khanom Sunrise Resort And Hotel