ย้อนรอย 5 เหตุการณ์ “คนติดถ้ำ” ในหลายประเทศ

หลังเกิดเหตุการณ์ทีมหมูป่าติดอยู่ในถ้ำ 13 ชีวิตที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงรายของบ้านเรา ทำให้อยากย้อนรอยดูเหตุการณ์คนติดถ้ำ ที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วในหลายเประเทศว่าจะมีที่ใดบ้าง เชื่อว่าจากเหตุการณ์เหล่านี้ จะทำให้ผู้ที่ไปเที่ยวถ้ำเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น และหลีกเลี่ยงการเข้าสำรวจถ้ำหลังมรสุมเข้า เพราะเมื่ออยู่ในถ้ำแล้วเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าข้างนอกกำลังมีฝนตกอยู่หรือไม่ จะรู้ตัวอีกทีก็เมื่อน้ำไหลมาปิดปากถ้ำแล้ว

1. ถ้ำพลูร่า นอร์เวย์ Norway’s Plura caves   

ปี 2014 มีทีมนักสำรวจกลุ่มหนึ่งดำน้ำผ่านรูที่เจาะผ่านชั้นน้ำแข็งเพื่อสำรวจถ้ำพลูร่า นอร์เวย์ (Norway’s Plura caves) ถ้ำลึกที่สุดในยุโรปเหนือ แต่จู่ๆ หนึ่งในนักสำรวจเกิดอาการสำลักน้ำและหายใจเอาคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไป นักสำรวจอีกคนจึงได้อยู่ช่วยเขา ทำให้หลงกับทีมและหาทางออกไม่เจอ เนื่องจากเขาหารูที่เจาะผ่านน้ำแข็งเข้ามาไม่ได้ แต่ในที่สุดเขาก็ตั้งสติ และสามารถทุบชั้นน้ำแข็งออกมาได้ หลังจากติดอยู่ในนั้นนานกว่า 11 ชม. ส่วนนักสำรวจคนแรกที่สำลักน้ำนั้น เสียชีวิตอยู่ในถ้ำ

cr. Norwegian cave diving association

2. ถ้ำที่ลึกที่สุดของเยอรมนี (Riesending cave)

เมื่อกลางปี 2014 โจฮานน์ เวสต์เฮาเซอร์ นักสำรวจวัย 52 ปี นักสำรวจจากสถาบันเทคโนโลยีคาร์ลรูเฮอร์และเพื่อนร่วมทีมอีก 2 คน เดินทางไปสำรวจถ้ำรีสเซนดิง (Riesending cave) ซึ่งเป็นถ้ำที่ลึกและยาวที่สุดในเยอรมนี ซึ่งตั้งอยู่บนเทือกเขาแอลป์ติดกับออสเตรีย เกิดเหตุหินถล่มในถ้ำ และติดอยู่ในถ้ำ ถึง 12 วัน ด้วยความช่วยเหลือจากคนถึง 728 คนจาก 5 ประเทศ และค่าใช้จ่ายหลายล้านยูโร ทำให้เขารอดชีวิตจากการติดอยู่ในถ้ำที่ลึกที่สุดนี้ได้

cr. MARKUS LEITNER, BERGWACHT BAYERN, AFP, undubzapp.com

3. ถ้ำแพนนิกกิ เพลนส์ ในออสเตรเลีย (Pannikin Plains Cave)

ถ้ำแพนนิกกิ เพลนส์ ในออสเตรเลีย เป็นหนึ่งในถ้ำที่ลึกที่สุดในโลก ซึ่งในปี 1988 ทีมนักสำรวจ 15 คนได้พากันเข้าสำรวจ แต่กลับต้องเจอพายุที่กระหน่ำพามวลน้ำไหลเข้าทางปากถ้ำ ทำให้ผนังตรงกลางถ้ำถล่มลงมาขังทุกคนไว้ใต้ดิน รวมทั้งหินก้อนใหญ่ก็ร่วงไม่ขาดสาย หนึ่งในทีมสำรวจตั้งสติ ก่อนตัดสินใจดำน้ำหาทางออกทางอื่นจนเจอ

cr. www.guwentravel.com

4. นักประดาน้ำชาวสเปนติดอยู่ในถ้ำใต้ทะเล

ปี 2017 ซิสโก กราเซีย ครูสอนภูมิศาสตร์ชาวสเปนวัย 54 ปี และคู่หูนักดำน้ำ ติดอยู่ในถ้ำใต้ทะเลที่เกาะมายอร์กา (Mallorca) ของสเปน หลังจากหาทางออกไม่เจอและได้ใช้ออกซิเจนที่เตรียมมาจนหมด ทำให้เหนื่อยล้าและเกิดภาพหลอน เขาเกือบตัดสินใจฆ่าตัวตาย แต่ทีมช่วยเหลือสามารถมาช่วยเขาไว้ได้ทัน หลังติดนานถึง 60 ชั่วโมง

cr.  http://solobuenasnoticias.com.mx, ib3tv.com

5. พ่อลูกติดในถ้ำ 5 วันในรัฐเวสต์เวอร์จิเนีย

ปี 1990 แกรี วิลเลียม ลูทส์ นักสำรวจสมัครเล่นวัย 37 ปี กับลูกชาย เกิดหลงทางและติดอยู่ในถ้ำแห่งหนึ่ง เขตเพ็นเดิลตัน รัฐเวสต์เวอร์จิเนียของสหรัฐอเมริกา เป็นเวลา 5 วัน โดยพวกเขาใช้วิธีการอยู่นิ่งๆ เพื่อรักษาพลังงาน และท่องข้อความจากคัมภีร์ไบเบิล

ที่มา : mthai