12 ประเพณีการฉลองปีใหม่สุดแปลก ของประเทศต่างๆ

ในช่วงค่ำคืนของวันปีใหม่ ผู้คนจากทั่วโลกส่วนมากก็มักจะออกไปงานปาร์ตี้สังสรรค์กับเพื่อนๆ กับคนรัก หรือบางคนก็สังสรรค์อยู่กับครอบครัวที่บ้านตัวเอง ซึ่งงานเฉลิมฉลองปีใหม่ของบางประเทศนั้นก็จะมีความแตกต่างกันออกไป ตามความเชื่อที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาเรื่อย

ดังนั้นวันนี้เราจึงมี 12 ประเพณีการฉลองปีใหม่สุดแปลก ของประเทศต่างๆ มาให้ได้ทราบกัน จะมีประเทศอะไรบ้าง และแต่ละประเทศจะมีวิธีการเฉลิมฉลองแปลกๆ อย่างไรบ้างนั้น ไปลองชมกันเลย

.

1. เผาหุ่นจำลอง ที่ประเทศปานามา

.

พอถึงวันขึ้นปีใหม่ ชาวเมืองในประเทศปานามีจะนำหุ่นจำลองของใครสักคนหนึ่ง ซึ่งอาจเป็นคนดัง คนที่ตัวเองเกลียด หรือคนรัก มาจุดไฟเผาให้มอดไหม้ เพราะมีความเชื่อว่าจะเป็นการชำระล้างเรื่องไม่ดีในปีที่ผ่านมา และเริ่มต้นปีใหม่ด้วยความโชคดีตลอดทั้งปี

.

2. ก้าวแรกเมื่อเข้าบ้าน ที่ประเทศสกอตแลนด์

.

พอถึงวันปีใหม่ชาวเมืองในประเทศสกอตแลนด์ จะมีธรรมเนียมอย่างหนึ่งคือ คนที่ก้าวข้ามรั้วที่นำมากั้นทางเข้าประตูบ้านเป็นคนแรก จะต้องนำของขวัญติดไม้ติดมือมาด้วย เพราะเชื่อว่าจะเป็นการนำความโชคดีเข้ามาสู่บ้านหลังนั้น

.

3. การเริ่มต้นทำบางอย่างเป็นสิ่งแรกในวันปีใหม่ ที่ประเทศอินเดีย

.

ชาวเมืองที่ประเทศอินเดียมีความเชื่อว่า ถ้าหากตัวเองทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งซึ่งทำเป็นสิ่งแรกในวันขึ้นปีใหม่ ก็จะต้องทำสิ่งนั้นซ้ำๆ ไปเรื่อยๆ ตลอดทั้งปี (แบบนี้จะต้องคิดไตร่ตรองให้ดีก่อนลงมือทำนะ เพราะว่าตัวเองจะต้องทำแบบนั้นไปตลอดทั้งปีด้วย)

.

4. การทำลายเฟอร์นิเจอร์เก่า ที่ประเทศแอฟริกาใต้

.

บางพื้นที่ของประเทศแอฟริกาใต้ จะมีธรรมเนียมแปลกๆ อยู่ เช่น เมื่อถึงวันขึ้นปีใหม่พวกเขาจะทำลายเฟอร์นิเจอร์เก่าๆ แล้วนำไปทิ้งนอกบ้าน เพราะมีความเชื่อว่าจะเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ที่ได้พบเจอกับสิ่งที่ดีกว่าเดิม

.

5. สื่อสารกับวัว ที่ประเทศโรมาเนีย

.

ชาวเมืองในประเทศโรมาเนียยังคงยึดถือประเพณีแบบดั้งเดิมอยู่คือ พวกเขาจะพยายามคุยกับวัว และถ้าหากมีการโต้ตอบกลับมาจนสามารถสื่อสารกันได้สำเร็จลุล่วง จะหมายความว่า พวกเขาได้จะพบเจอกับความโชคดีตลอดทั้งปี

.

6. นอนหลับที่สุสาน ที่ประเทศชิลี

.

ตามความเชื่อของชาวเมืองในประเทศชิลี เมื่อถึงวันขึ้นปีใหม่ พวกเขาจะต้องออกไปนอนอยู่ข้างๆ หลุมศพของบุคคลในครอบครัวที่ได้ล่วงลับจากโลกนี้ไปแล้ว

.

7. ควงลูกไฟ ที่ประเทศสกอตแลนด์

.

นี่เป็นอีกประเพณีหนึ่งของผู้คนในประเทศสกอตแลนด์ โดยในค่ำคืนวันเฉลิมฉลองปีใหม่ ผู้คนบางกลุ่มจะออกมาเดินตามท้องถนนพร้อมกับแต่งตัวสไตล์ชาวสกอตแบบดั้งเติม และควงลูกไฟเหนือศีรษะของตัวเอง

.

8. กระโดดสูงต้อนรับปีใหม่ ที่ประเทศเดนมาร์ก

.

นับว่าเป็นอีกหนึ่งประเพณีในการฉลองวันปีใหม่ที่มีความเรียบง่ายมากๆ เพียงแค่ยืนบนเก้าอี้ จากนั้นก็กระโดดในช่วงเวลาที่เปลี่ยนเข้าสู่วันขึ้นปีใหม่พอดี เพราะเชื่อว่าจะเป็นการนำความโชคดีมาใหม่

.

9. ตีระฆัง 108 ครั้ง ที่ประเทศญี่ปุ่น

.

ชาวเมืองในประเทศญี่ปุ่น พอถึงวันปีใหม่ พวกเขาจะพากันไปตีระฆังจำนวน 108 ครั้ง เพราะมีความเชื่อเสียงระฆังที่ดังก้องกังวานต้อนรับวันขึ้นปีใหม่ จะนำพาความโชคดีมาให้ตัวเอง

.

10. ปลูกต้นไม้ใต้น้ำ ที่ไซบีเรีย

.

เรียกได้ว่าเป็นประเพณีฉลองวันขึ้นปีใหม่ที่รักษ์โลกมากๆ ทีเดียว เพราะเมื่อเข้าสู่วันปีใหม่ ผู้คนจะดำลงไปใต้ธารน้ำแข็งที่เปี่ยมไปด้วยความเหน็บหนาว เพื่อลงไปปลูกต้นไม้ใต้ผืนน้ำ

.

11. สวมชั้นในสีแดง ที่ประเทศตุรกี

.

ผู้คนส่วนมากในประเทศตุรกี มักจะทำเรื่องเซอร์ไพรส์บุคคลซึ่งเป็นที่รักของตัวเองในวันปีใหม่ด้วยการสวมชั้นในสีแดง ทำให้ช่วงวันปีใหม่ของประเทศตรุกี ชั้นในสีแดงทั้งหลายจะขายดีเป็นเทน้ำเทท่า และขายหมดเร็วมากๆ

.

12. สวมชั้นในสีสันสดใส ที่ประเทศแอฟริกาใต้

.

นอกจากการทำลายเฟอร์นิเจอร์เก่าแล้ว ในวันขึ้นปีใหม่ ชาวเมืองมักจะสวมชั้นในที่มีสีสันสดใสต่างๆ ซึ่งพวกเขามีความเชื่อว่าสีของชั้นในนั้นจะกำหนดโชคชะตาของแต่ละคน โดยสีแดงหมายถึง การได้พบความรัก สีทองหมายถึง ความมั่งคั่ง และสีขาวหมายถึง ความสงบสุข

.

แต่ละประเทศย่อมมีประเพณี รวมถึงขนบธรรมเนียมต่างๆ ของตัวเอง ซึ่งมีความแตกต่างกันออกไป และอาจเรียกได้ว่าสิ่งเหล่านี้ก็สามารถสร้างจุดเด่นที่มีความเป็นเอกลักษณ์ให้ประเทศนั้นๆ ได้ไม่น้อยทีเดียว

.

ที่มา : wittyfeed