10 พฤติกรรมการ “สืบพันธุ์” สุดแปลก ของสัตว์จากทั่วโลกที่คุณอาจไม่เคยรู้!!?

พฤติกรรม “สืบพันธุ์” แปลกๆ ของเหล่าสัตว์ทั้ง 10 ชนิดนี้จากรอบโลก

.

1. จิ้งเหลนหางแส้ (Whiptail Lizard)

.

เรียกได้ว่าสามารถสืบพันธุ์ได้ด้วยตัวของมันเอง เป็นลักษณะของสัตว์เลื้อยคลานบางจำพวก ที่ตัวอ่อนสามารถเติบโตได้แม้ไม่ได้รับการผสมโดยเหล่าตัวผู้ ราวกับเป้นการโคลนนิ่ง เพราะตัวที่เกิดออกมานี้จะมีลักษณะเหมือนแม่ของมันทุกประการ

.

2. สัตว์น้ำลึกปลา Angler Fish

.

ไม่ต้องกังวลเรื่องการนอกใจเลยทีเดียวสำหรับปลาชนิดนี้ เพราะตัวผู้จะเกาะกินตัวเมียไปตลอดชีวิต (ตัวผู้มีขนาดเล็กกว่ามาก) ตั้งแต่เกิดตัวผู้ก็จะหาตัวเมียเพื่อเกาะทันที และแน่นอนพอถึงเวลาก็ปล่อยเสปิร์มเข้าไปเพื่อผสม

.

3. Praying Mantis หรือ ตั๊กแตนตำข้าว

.

หนึ่งในการสืบพันธุ์ที่แปลกและโหดร้ายที่สุด มักลงเอยด้วยความตายของเหล่าตัวผู้เสมอ เพราะมีโอกาสถึงร้อยละ 16 เลยทีเดียว ที่ระหว่างผสมพันธุ์ ตัวผู้จะโดนตัวเมียแทะหัวกินไปด้วย!!?

.

4. ฮิปโปโปเตมัส

.

ถือว่าเป็นสัตว์น่ารักที่อันตรายที่สุดแห่งแอฟริกา อย่าไปยุ่งด้วยเชียวล่ะ เห็นแบบนี้ไอ้เข้ที่ว่าแน่ๆ ก็ไม่กล้าไปแหยมเหมือนกัน กับพฤติกรรมสุดแปลกที่จะอึและฉี่ เพื่อดึงดูดตัวเมียให้มาผสมพันธุ์ (และเหมือนเหล่าสาวๆ จะประทับใจพฤติกรรมนี้ด้วยล่ะ)

.

5. เม่น

.

ไม่ใช่เพราะการมีขนแหลมทำให้การผสมพันธุ์ของพวกมันดูแปลกออกไป แต่เป็นการที่ตัวผู้จะต้องฉี่รดตัวเมียซะก่อนที่จะมีเพศสัมพันธุ์กันต่างหาก ละถ้าหากใครคิดว่าแม่เม่นจะต้องเจ็บมากๆ ตอนคลอดลูกล่ะก็ คิดผิดแล้วจ้า เพราะเม่นแรกเกิดขนจะอ่อนมาก พอออกมาดูโลกได้ 1 ชั่วโมงเท่านั้นล่ะ จะเริ่มแข็งขึ้นสุดๆ ไปเลย

.

6. ลิง Bonobo

.

เป็นหนึ่งในสัตว์ที่มีการผสมพันธุ์มากที่สุดในโลก พวกมันใช้การผสมพันธุ์เพื่อทักทาย สมานฉันท์ เฉลิมฉลอง และสืบพันธุ์ ซึ่งเป็นสัตว์ในไม่กี่ชนิดที่มีการผสมพันธุ์ แบบ Face-to-Face แบบมนุษย์ แถมยังมีทั้งการจูบ จูบแบบใช้ลิ้น และออรัลเซ็กส์ เรียกได้ว่ามาเต็มจริงๆ

.

7. อูฐ

.

ฤดูสืบพันธุ์อูฐตัวผู้จะดึงดูดสาวๆ โดยทำถุงสีชมพูห้อยๆ ออกมาจากปากแบบนี้ แถมทำน้ำลายฟูมปากออกมาอย่างบ้าคลั่ง เอาเป็นว่าอูฐสาวเห็นว่าพฤติกรรมนี้น่าดึงดูดโคตรๆ ก็แล้วกัน

.

8. ผึ้ง

.

อีกหนึ่งของคำนิยามที่ว่า ‘สืบพันธุ์แล้วตาย’ ผึ้งแข็งแกร่งมาก สามารถเดินทางได้หล้ายหมื่นกิโลเพื่อน้ำผึ้ง ผึ้งงานที่ได้รับเลือกให้ผสมกับนางพญาจะสูญเสียอวัยวะเพศชาย หลังจากการหลั่งของมัน เพราะจะติดไปกับตัวนางพญา…และก็ร่วงลงมาเสียชีวิต

.

9. Flatworms หรือ หนอนตัวแบน

.

ใครชนะเท่านั้นที่จะได้ความสุขสม!!! เป็นหนึ่งในสัตว์ที่มีทั้งสองอวัยวะเพศในตัวเดียว กระนั้น เหล่าชายสองเพศทั้งสองจะต้องใช้องคชาตฟาดฟันกันเพื่อให้ได้รับความสุขสม ผู้แพ้จะถูกปล่อยน้ำเชื้อเข้าไปในตัวและกลายเป็นตัวเมียในที่สุด

.

10. Red-sided Garter Snakes สัตว์ท้องถิ่นแห่งอเมริกาเหนือ

.

เมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์ตัวเมียจะเคลียร์ท้องให้ว่าโดยอดอาหารกว่า 2 สัปดาห์เต็ม จากนั้นก็ไปรวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ 25,000 ตัวเป็นอย่างน้อย!!! และที่นั่นจะเกิดการผสมพันธุ์กันอย่างรุนแรงจากตัวผู้สุดหื่น

ตัวเมียตัวหนึ่งอาจจะถูกตัวผู้กว่า 100 ตัวรุมสืบพันธุ์แบบไม่หยุดหย่อน (นั่นคือเหตุผลที่ต้องเคลียร์ท้อง) ซึ่งในเหตุการณ์นี้มีตัวเมียบางตัวเสียชีวิตไปเลยก็มีเพราะถูกผสมมากเกินไป ถึงกระนั้น ตัวผู้ก็ยังไม่หยุดอยู่ดี

.

ที่มา: Orzzzz