พบปลาออร์ฟิช ยาวเกือบ 5 เมตร วันเดียวกับที่เกิดแผ่นดินไหวไต้หวัน กุ๊กเครม เนื้อนุ่มกว่าเต้าหู้

มีการค้นพบปลาออร์ฟิช ปลาทะเลน้ำลึกขนาดความยาวเกือบ 5 เมตร บริเวณนอกชายฝั่งของไต้หวัน โดยชาวประมงหลายคนต่างยืนยันว่า เป็นปลาออร์ฟิชขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีคนจับได้ในพื้นที่

เมื่อวันที่ 6 พ.ย. 2020 ชาวประมงไต้หวันสามารถจับปลาออร์ฟิช หรือบ้านเราเรียกว่า ปลาพญานาค ขนาดความยาว 4.99 เมตร น้ำหนัก 44 กิโลกรัม จากนอกชายฝั่งตงอ่าว เมืองอี้หลาน ทางตะวันออกของไต้หวัน ในวันเดียวกับที่เกิดแผ่นดินไหวถึง 2 ครั้ง

โดยเจ้าปลาออร์ฟิช ความยาวเกือบ 5 เมตรตัวนี้ ได้ถูกขายไปให้กับ Chen Kuo-pin เจ้าของภัตตาคารอาหารทะเล Fumei Huo ที่รับซื้อในราคา 16,000 ดอลลาร์ไต้หวัน (ประมาณ 1.6 หมื่นบาท) ซึ่งทั้งเขาและชาวประมงหลายคนเชื่อว่า นี่น่าจะเป็นปลาเป็นออร์ฟิชที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจับได้ในพื้นที่

ชาวประมงคาดว่า มันน่าจะเข้ามาติดอวนตอนช่วงดึก ๆ และยังมีชีวิตอยู่ตอนนำมาถึงท่าเรือ แต่เพราะเป็นปลาน้ำลึก มันจึงมีชีวิตอยู่ได้ไม่นานในแทงก์น้ำ

ในไต้หวันเรียกปลาออร์ฟิชว่า ปลาแผ่นดินไหว เนื่องจากหากเห็นปลาชนิดนี้โผล่มาจากใต้ทะเลลึกเมื่อไหร่ จะเป็นลางบอกเหตุการเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่

โดยเนื้อปลาออร์ฟิชสามารถขายได้ในราคากิโลกรัมละ 400 ดอลลาร์ไต้หวัน (ราว 400 บาท) เหมาะสำหรับนำไปนึ่ง เจ้าของภัตตาคารซึ่งเปิดกิจการมานานกว่า 55 ปี ยังบอกอีกว่า เนื้อปลาออร์ฟิชนุ่มกว่าเต้าหู้เสียอีก

ปกติแล้วในเมืองอี้หลาน ชาวประมงจะจับปลาออร์ฟิชได้ทุกปีอยู่แล้ว แต่มีขนาดความยาวเพียง 1-2 เมตรเท่านั้น แต่สำหรับปลาออร์ฟิชที่มีความยาวเกือบ 5 เมตร แทบไม่เคยมีมาก่อน

ตามรายงานจาก BBC ปลาออร์ฟิชเมื่อโตเต็มที่สามารถมีขนาดยาวได้ถึง 17 เมตร

สำหรับเหตุแผ่นดินไหว 5.4 แมกนิจูด เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 พ.ย. 2020 เวลา 2.36 น. ในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ห่างจากเมืองไถตง 30.3 กิโลเมตร จุดศูนย์กลางลึก 25.3 กิโลเมตร จากนั้นในเวลาเดียวกัน เกิดแผ่นดินไหว 5.4 แมกนิจูด อีกระลอก ห่างจากเมืองไถตงไป 107.8 กิโลเมตร

ที่มา taiwannews , nextshark