รอยสักจากคุกโซเวียต ที่บ่งบอกสถานะสุดแปลกของนักโทษ

ประเทศรัสเซียใช้รอยสักเพื่อแสดงถึงความน่าเกรงขามของผู้ที่คลุมเส้นสายเหล่านั้นไว้ โดยเฉพาะชีวิตหลังลูกกรง ที่รอยสักจะยิ่งทวีความหมายที่ซ่อนเร้นอยู่ให้มากยิ่งขึ้นเป็นเท่าตัว ซึ่งเหล่า ‘ช่างสัก’ มือฉมังนั้น จะได้รับความเคารพและเป็นที่ต้องการหลังลูกกรงเป็นพิเศษ และนี่คือภาพที่แสดงถึงความหมายของบรรดารอยสักต่างๆ ของเหล่าคนโทษแห่งรัสเซีย

.

1. รอยสักรูปโบสถ์/วิหาร

.

ใครมีรอยสักรูปโบสถ์หรือวิหาร บ่งบอกได้ว่าคนๆ นั้นคือ ‘หัวขโมย’ ขนานแท้ และจำนวนยอดอุโบสถที่อยู่ในรอยสัก ก็แสดงถึงจำนวนครั้งที่ไอ้ตีนแมวคนนี้โดนรวบตัวและต้องโทษ (ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะนับเป็นความเก๋า หรือความน่าอับอาย…)

.

2. รอยสักรูปดวงตา

.

รอยสักรูปดวงตานี้ ถ้าอยู่บริเวณหน้าอกด้านบน จะเป็นเครื่องบ่งบอกถึงตำแหน่ง ‘นักโทษอาวุโส’ ที่มีดีกรีสะสมเป็นเข็มไมล์มาอย่างยาวนาน (ประหนึ่งจะบอกว่า ‘ข้าจับตาดูเอ็งอยู่!’) แต่ถ้ารูปดวงตานี้อยู่บริเวณหน้าท้อง ก็จะเป็นอีกความหมายคือ นักโทษคนนี้เป็นรักร่วมเพศ และพร้อมจับตาดูนักโทษหน้ามนคนใหม่ที่จะมา ‘สร้างความสนิทสนม’ ด้วยกัน

.

3. รอยสักรูปเรือสำเภา

.

รอยสักรูปเรือสำเภาแบบโบราณ บ่งบอกว่านักโทษผู้นี้ ไม่ได้เป็นเพียงแค่หัวขโมยธรรมดา แต่เป็นผู้ที่รับงานจารกรรมขนาดใหญ่ และเกือบที่จะหลบหนีไปได้ ถ้าไม่โดนผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ซิวมาเข้าตะรางเสียก่อน

.

4. รอยสักรูปดาวแปดแฉก

.

ดาวแปดแฉก สัญลักษณ์ของคนจริงแห่งโลกอาชญากร ถ้าเห็นนักโทษคนใดมีรอยสักนี้อยู่บริเวณใต้ไหปลาร้า ขอให้พึงระลึกไว้เลยว่า นี่คือ ‘มืออาชีพ’ อาจจะเป็นสมาชิกแก๊งส์มาเฟีย, เป็นนักค้ายาตัวเอ้ หรือเป็นมือสังหารแห่งกลุ่มองค์กร และยิ่งถ้าดาวแปดแฉกนี้อยู่บริเวณหัวเข่า มันก็คือการประกาศว่า ‘ไม่คุกเข่าแก่ผู้ใด’ การมีเรื่องกับนักโทษกลุ่มนี้ มีปลายทางแค่ไม่ฆ่า ก็ถูกฆ่าแต่เพียงเท่านั้น

.

5. รอยสักลูกประคำที่ข้อมือ และกากบาทที่กำปั้น

.

รอยสักลูกประคำที่ข้อมือ จะมีสำหรับนักโทษที่ใช้ชีวิตในเรือนคุมขังนานเกินกว่า 5 ปี และยิ่งถ้ามีรอยสักรูปกากบาทที่กำปั้นแล้ว ก็บ่งบอกว่าเขาผู้นั้น ได้ถูกเกณฑ์ไปใช้แรงงานหนัก ตามจำนวนกากบาทที่มีไว้

.

6. รอยสักรูปวาบหวาม

.

รอยสักแห่งความอัปยศ จะถูกสักเอาไว้สำหรับผู้ที่แพ้ในวงไพ่, เป็นไส้ศึกให้กับผู้คุม หรือทำผิดกฎสัตยาบันแห่งแก๊งส์ที่ตนสังกัด

.

7. รอยสักรูปหัวกะโหลกไขว้มีด

.

อีกหนึ่งรอยสักที่กำกับไว้สำหรับนักโทษสายพันธุ์อันตราย เพราะมันคือเครื่องหมายแห่ง ‘นักฆ่า’ ผู้ไม่สนกฎเกณฑ์ใดๆ และยิ่งถ้ารอยสักดังกล่าวอยู่บริเวณต้นคอ ขอให้ระวังเอาไว้ เพราะนี่คืออีกระดับของนักฆ่า เพราะเขาฆ่าเพื่อ ‘เงินค่าจ้าง’ ซึ่งเลือดเย็นและพร้อมลงมือได้โดยไม่ต้องคิดซ้ำสอง

.

8. รอยสักท่านผู้นำ

.

มาตุภูมิรัสเซียมีรูปเคารพที่ทุกคนให้การนับถือ โดยเฉพาะกับเลนินและสตาลิน สัญลักษณ์แห่งเหล่ากรรมาชีพ รอยสักของท่านผู้นำบริเวณจุดสำคัญ จะช่วยปกป้องคุ้มภัย และทำให้เหล่าผู้คุมไม่กล้าวุ่นวายด้วย

.

9. รอยสักรูปหัวแมวและอักษร KOT

.

แมวเป็นสัตว์ที่มีความว่องไว ปราดเปรียว และเจ้าเล่ห์อย่างเหลือร้าย ใครที่โอบรับลวดลายนี้ ก็ตามตัวอักษร เป็นคนกลิ้งกลอก เชื่อถือไม่ได้ พร้อมจะหักหลังและแทงได้ในทุกจังหวะ ส่วนตัวอักษร KOT ที่แปลว่า ‘แมว’ นั้น กลับบ่งบอกว่าคนผู้นี้เป็นนักโทษในเขตพื้นที่ ไม่ได้ถูกส่งตัวมาจากที่ห่างไกล

.

10. รอยสักพระแม่มาดอนนา (พระแม่มารีย์)

.

อีกหนึ่งรอยสักศักดิ์สิทธิ์ หลากความหมาย และเป็นที่เคารพนับถือของเหล่าคนคุก ไม่ว่าจะในความหมายของนักโทษตั้งแต่วัยเยาว์ (ติดคุกมาตั้งแต่เด็ก), นักเลงผู้มีความภักดีต่อกลุ่มแก๊งส์ไม่ฟ้องนายไม่ขายเพื่อน หรือเป็นเครื่องรางสำหรับความโชคดี เหล่านี้ ต่างเป็นความหมายที่แฝงในรอยสักพระแม่มารีทั้งสิ้น

.

ที่มา : spokedark