ต่างราวฟ้ากับเหว! 9 เมืองยอดเยี่ยม-ยอดแย่ ที่สุดในโลก

โลกของเรามีหลายประเทศแต่ละประเทศย่อมต่างกัน แต่ความเป็นอยู่ของประชากรในประเทศไม่ได้ขึ้นอยู่เพียงแต่กับระบบสาธารณูปโภคเพียงอย่างเดียว แต่ยังขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น การเมืองการปกครอง การก่อการร้าย และสภาพเศรษฐกิจ ความพร้อมของระบบสาธารณูปโภค ความยากจน ฯลฯ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ บนโลกเรามี 9 ประเทศทึ่ขึ้นชื่อว่าคุณภาพชีวิตของประชากรยอดเยี่ยม ในขณะที่ โลกเราก็ยังมีอีก 9 ประเทศที่คุณภาพชีวิตคนในประเทศนั้นเข้าขั้นแย่ระดับวิกฤต จัดอันดับจาก The Economist Intelligence Unit หรือ EIU (หน่วยงานที่วิเคราะห์เศรษฐกิจ) จาก 140 ประเทศทั่วโลก

.

9. เมืองเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ VS เมืองดูอาลา ประเทศแคเมอรูน

 

เฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์เป็นหนึ่งในสองอันดับต้น ๆ ของโซนยุโรป ที่เพียบพร้อมไปด้วยระบบสาธารณูปโภค การศึกษา วัฒนธรรม และสภาพแวดล้อมที่ดีนั้น

.

ในขณะที่ เมือง ดูอาลา ประเทศแคเมอรูน ทวีปแอฟริกา คุณภาพชีวิตถูกสั่นคลอนด้วย ปัญหาความมั่นคง สภาพแวดล้อม ความการเป็นอยู่ ระบบสาธารณสุขหลาย ๆ อย่างขาดแคลน

.

8. เมืองโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ VS เมืองฮาราเร ประเทศซิมบับเว

 

คะแนนทางด้านการศึกษา ของเมืองโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์มาเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก นั่นส่งผลให้โครงสร้างพื้นฐานของการดำรงชีวิตดีขึ้นอย่างมาก

.

ในขณะที่ประเทศ ซิมบับเว เมือง ฮาราเร ที่ยังคงมีเหตุการณ์ไม่สงบทางสังคมอยู่ มีม็อบต่อต้านอยู่บ่อยครั้ง และที่แย่ไปกว่านั้นคือระบบการดูแลด้านสุขภาพของเมืองนี้ค่อนข้างแย่

.

7. เมืองเพิร์ธ ออสเตรเลีย VS เมืองการาจี ประเทศปากีสถาน

 

เมืองเพิร์ธเป็น 1 ใน 3 ของออสเตรเลีย ที่มีคะแนนเต็ม100 ด้านการดูแลสุขภาพ , การศึกษา และโครงสร้างพื้นฐาน

.

เมืองการาจี ประเทศปากีสถาน สั่นคลอนเสถียรภาพด้านความมั่นคงเป็นอย่างมาก แต่ก็ยังพอมีคะแนนทางด้านการศึกษาอยู่บ้าง ทำให้ไม่อยู่รั้งท้ายในอันดับเมืองที่มีคุณภาพแย่ที่สุด

.

6. เมืองแอดิเลด ประเทศออสเตรเลีย VS เมืองแอลเจียร์ ประเทศแอลจีเรีย

 

เมืองแอดิเลด ประเทศออสเตรเลีย แม้จะเป็นเมืองเล็ก ๆ แต่ก็มี ระบบการดูแลสุขภาพ โครงสร้างพื้นฐาน และการศึกษาที่ดี

.

เมืองแอลเจียร์ ประเทศแอลจีเรียกลับมีการดูแลทางด้านสุขภาพให้กับประชาชนที่ค่อยข้างแย่ รวมถึงสภาพแวดล้อมของประเทศที่แย่อีกด้วย

.

5. เมืองคาลการี ประเทศแคนาดา VS เมืองพอร์ท มอร์เรสบี้ ประเทศปาปัวนิวกินี

 

เมืองคาลการี ประเทศแคนาดานั้นมีคะแนนด้านความมั่นคงที่ดี ด้านการศึกษา การดูแลสุขภาพต่าง ๆ ก็ค่อนข้างดี ทำให้ส่งผลต่อคะแนนโครงสร้างพื้นฐานอื่น ๆ

.

เมืองพอร์ท มอร์เรสบี้ ประเทศปาปัวนิวกินี ที่มีความไม่สงบทางการเมือง จึงเกิดม็อบขึ้นบ่อยครั้ง และเกิดการจลาจลส่งผลให้คะแนนทางความมั่นคงลดลงอย่างเห็นได้ชัด

.

4. เมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา VS เมืองธากา ประเทศบังคลาเทศ

 

โตรอนโต เมืองที่มีประชากรมากที่สุดในประเทศ แคนาดา คะแนนโครงสร้างพื้นฐานบางอย่างของประเทศ ทำให้คะแนนคุณภาพของประเทศนั้นลดลงไปเพียงนิดเดียวทำให้ โตรอนโตนั้นไม่ได้เป็นประเทศที่มีคุณภาพดีที่สุดในโลก

.

เมืองธากา ประเทศบังคลาเทศนั้นมีการกระทำความรุนแรงและมีการก่อการร้ายภายในประเทศ ทำให้คะแนนลดลงอย่างมาก

.

3. เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา VS เมืองลากอส ประเทศไนจีเรีย

 

แวนคูเวอร์เป็นเมืองที่ได้รับคะแนนด้านวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมได้ 100 คะแนนเต็ม รวมถึงด้านสุขภาพและการศึกษา และความมั่นคง ได้ค่อนข้างดีมาก

.

เมืองลากอส ประเทศไนจีเรีย มีภัยคุกคามมากที่สุด ทำให้คะแนนคุณภาพของประเทศลดลงอย่างเห็นได้ชัด

.

2. กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย VS เมืองทริโปลี ประเทศลิเบีย

 

กรุงเวียนนาเป็นหนึ่งในสองเมืองในทวีปยุโรปที่ได้รับคะแนนเกือบเต็มร้อยด้านคุณภาพของประเทศ

.

ทริโปลี ประเทศลิเบียมีกลุ่มก่อการร้าน IS อยู่ ส่งผลเป็นภัยคุกความต่อความมั่นคงของประเทศอย่างมาก และอีกทั้งยังมีสงครามกลางเมืองอีกด้วย

.

1.เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย VS เมืองดามัสกัส ประเทศซีเรีย

 

เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลียนั้นเป็นข้อพิสูจน์ว่าเมืองที่มีคุณภาพดีที่สุดมักเป็นเมืองขนาดกลาง ในประเทศที่ร่ำรวยและต้องมีจำนวนประชากรไม่หนาแน่นด้วย

.

ส่วนประเทศที่มีคุณภาพต่ำสุด ๆ บอกเลยว่าเป็นประเทศที่เราจะได้ยินชื่อบ่อย ๆ ในข่าวต่างประเทศว่ามีการทิ้งระเบิดทางอากาศ นั่นคือ เมืองดามัสกัส ประเทศซีเรียนั่นเอง แต่ก็ยังเป็นข้อถกเถียงกันในกลุ่มผู้วัดคุณภาพของประเทศว่า เมืองดามัสกัสมีคุณภาพที่ดีขึ้นอยู่บ้าง แต่ก็มีผู้แย้งว่า นั่นยังไม่เพียงพอที่จะหลุดพ้นจากตำแหน่งบ๋วยไปได้

.

Cr. : businessinsider , undubzapp