15 เคล็ดลับงานครัวที่คุณไม่เคยรู้ ที่จะทำให้ชีวิตในครัวคุณดีขึ้นแน่นอน

หลายๆ ครั้งที่การเข้าครัวทำให้เราเสียเวลาไปเกือบทั้งวัน เพราะงานครัวละเอียดอ่อนและมีอะไรให้ทำหลายอย่าง แต่ถ้าเรารู้จักทริคหรือเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ มันก็ช่วยให้เราประหยัดเวลา และช่วยให้งานครัวเป็นเรื่องง่ายขึ้นเยอะ เหมือนเทคนิควิธีการที่จะได้ดูดังต่อไปนี้

1. ตักเศษเปลือกไข่ด้วยเปลือกไข่

เวลาที่ตอกไข่แล้วพลาดทำเปลือกไข่ชิ้นเล็กชิ้นน้อยตกลงไป การจะใช้ช้อนตักออกก็ยากเพราะไข่ขาวมันช่างเลื่อนเหลือเกิน วิธีแก้คือให้คุณใช้เปลือกไข่ที่ตอกไปเมื่อสักครู่ตักเศษเปลือกไข่ขึ้นมาจากชาม เพราะความคมของเปลือกไข่จะดูดเอาเศษเปลือกไข่ออกมาได้ง่ายกว่า

2. ทดสอบความสดของไข่ด้วยการแช่น้ำ

ไข่ที่สดใหม่จะจมน้ำ ไข่ที่เก่าจะลอยน้ำ เนื่องจากไข่มีรูพรุนและถ้ายิ่งถูกเก็บเอาไว้นานแล้ว รูจะค่อยๆ ขยายจนอากาศเข้าไป ทำให้ไข่มีน้ำหนักเบา

3. วิธีเก็บซอสด้วยการแช่แข็ง

ถ้าคุณขี้เกียจเคี่ยวซอสใหม่หลายครั้ง ให้คุณเคี่ยวซอสทีเดียวในปริมาณมากๆ แล้วตักใส่หลุมน้ำแข็ง ( 1 ช่องสำหรับ 1 คนทาน) แล้วนำไปแช่ช่องฟรีช ครั้งต่อไปถ้าจะต้องใช้ซอสให้นำซอสแช่แข็งออกจากช่องน้ำแข็งตามจำนวนคนที่จะทาน

4. แช่ไอศครีมด้งยถุงซิปล็อค

เวลาที่เรานำไอศครีมไปแช่แข็งอาจทำให้เนื้อไอศครีมแข็งจนตักไม่ออก วิธีแก้คือให้นำกล่องไอศครีมใส่ลงในถุงซิปล็อค รีดอากาศออกจากถุงให้หมดแล้วค่อยนำไปแช่แข็ง เพื่อรักษาความนุ่มของไอศครีม

5. ป้องกันเขียงลื่นด้วยผ้าเปียก

ถ้าเขียงลื่นไปมาในขณะที่หั่นอาหารให้นำผ้าเปียกมาวางไว้ที่ด้านล่างของเขียง ความชื้นจากผ้าจะช่วยให้เขียงไม่ลื่นไถลไปไหน

6. ปิดแก้วด้วยแผ่นซีล

ถ้ากลัวว่าฝุ่นละอองโดยรอบจะตกลงในแก้วน้ำให้ใช้ซีลปิดปากแก้ว แล้วเจาะรูสำหรับใส่หลอด

7. ไอศครีมโยเกิร์ต

ทำง่ายๆ เพียงแค่เจาะรูบนฝาแล้วเสียบไม้ไอศครีมลงไป และนำไปแช่ช่องฟรีช รอเวลาให้โยเกิร์ตแข็งตัวก็นำออกมารับประทานได้เลย

8. รักษาความสดกรอบของผักด้วยทิชชู่เปียก

นำกระดาษทิชชูอย่างหนาพรมน้ำหมาด ๆ วางลงบนผัก จากนั้นปิดปากชามด้วยแผ่นซีลอาหาร เพื่อกักเก็บความชุ่มชื้นให้อยู่กับผักไม่ระเหยไปตามอากาศ

9. ดันเม็ดเชอรี่ออกด้วยตะเกียบ

ถ้าอยากทานเชอรี่แบบอร่อยๆ ไม่ต้องเสียลุคเวลาคายเม็ดเชอรี่ออกจากปากแล้วล่ะก็ ให้นำตะเกียบเสียบลงตรงกลางลูกเชอรี่ เพื่อดันให้เม็ดเชอรี่ออกมาโดยไม่ต้องคว้าน

10. การทำนำแข็งให้ใสราวคริสตัล

น้ำแข็งที่ทำจากน้ำต้มแล้ว 1 ครั้ง จะสามารถทำแข็งที่ใสราวกับคริสตัลได้
ส่วนน้ำแข็งที่ทำจากน้ำปกติ นำแข็งที่ได้จะขุ่นกว่า น้นเป็นเพราะก๊าซที่ละลายอยู่ในน้ำเดินทางไปเบียดตัวอยู่ตรงกลางก้อนน้ำ ซึ่งตรงกลางนี้จะค่อยๆ แข็งในระยะสุดท้าย ดังนั้นก๊าซและแร่ธาตุต่าง ๆ จึงไปรวมตัวที่กลางก้อนน้ำแข็ง น้ำแข็งจึงขุ่น

11. ปอกเปลือกขิงด้วยช้อน

การใช้มีดปอกเปลือกอาจยากเกินไป ให้ลองใช้ช้อนกินข้าวขูดเปลือกขิงออกดูท่าจะง่ายกว่าเยอะ

12. วางไม้พายบนหม้อกันน้ำเดือดล้นหม้อ

เวลาที่ต้มน้ำหลายคนต้องเสียเวลาคอยยืนดูไม่ให้น้ำเดือดจนล้นหม้อออกมา วิธีแก้คือ ให้นำไม้พายมาวางไว้ที่ปากหม้อเพราะไม้จะช่วยดูดซับความชื้นของฟองอากาศไม่ให้ทะลักออกมา

13. วิธีเก็บเค้กโดยไม่ให้เนื้อเค้กร่วน

เวลาที่นำเค้กที่เหลือออกมาทานต่อ หลายครั้งจะพบว่าเนื้อเค้กร่วนและไม่อร่อยเหมือนตอนทานครั้งแรก วิธีแก้คือ ถ้าต้องการเก็บเค้กที่เหลือไว้ทานต่อ ให้นำขนมปังมาประกบด้านเค้กด้านที่ถูกผ่าออก แล้วยึดด้วยไม้จิ้มฟันทำแบบนี้ทั้งสองด้าน จะช่วยเก็บรักษาเนื้อเค้กให้นุ่มอร่อยเหมือนเดิม

14. เปิดฝาขวดด้วยหนังยาง หรือ ถุงมือยาง

การจะเปิดฝาขวดแน่นๆ ให้ออกได้ อาจทำให้เราต้องออกแรงจนเจ็บมือ วิธีแก้คือให้ใช้หนังยางรัดที่ฝาขวด หรือ ใส่ถุงมือยางแล้วค่อยหมุนเปิดขวด เพราะหนังยางและถุงมือยางจะช่วยเพิ่มแรงเสียดทานได้มากขึ้น

15. เทอาหารออกจากถ้วยได้อย่างหมดจด

เห็นแล้วก็เสียดายเวลาที่เราเทน้ำผึ้งหรือเนยถั่วออกจากภาชนะ ทั้งๆ ที่เราพยายามเทเท่าไรน้ำผึ้งกับเนยถั่วก็ออกมาไม่หมดสักที วิธีแก้คือให้ใช้สเปรย์น้ำมันฉีดเคลือบถ้วยเอาไว้ก่อนที่จะเทน้ำผึ้งหรือเนยถั่วลงไป คราวนี้เราก็จะสามารถเทน้ำผึ้งหรือเนยถั่วออกจากภาชนะได้อย่างหมดจด

ที่มา : listotic