ชาวเน็ตญี่ปุ่นเตือน มุกใหม่ของ “สตอล์กเกอร์” วางปูไว้ที่พื้น ให้เหยื่อถ่ายรูปอัปลงโซเชียล

อย่างที่ทุกคนรู้กันดี โซเชียลมีเดียเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราเป็นอย่างมาก นั่นก็อาจเป็นช่องทางของผู้ไม่หวังดี นำกระแสของคนที่เสพติดโซเชียล ไปทำในสิ่งที่เราคาดไม่ถึงก็ได้

โดยเมื่อไม่นานมานี้ ผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวญี่ปุ่นไม่ได้เปิดเผยชื่อ ได้ทวิตเผยถึงอุบายของเหล่า สตอล์กเกอร์ (Stalker) หรือพวกโรคจิตชอบสะกดรอยตามคนอื่น ที่ใช้ในการค้นหาชื่อบัญชีโซเชียลมีเดียของเหยื่อ

วิธีที่ว่านี้ไม่ยาก พวกสตอล์กเกอร์จะคอยตามเหยื่อที่เป็นเป้าหมาย และหากเหยื่อเดินผ่านไปในเส้นทางเปลี่ยว พวกเขาก็จะนำสิ่งของแปลก ๆ ชนิดที่ปกติไม่ได้พบเห็นกันโดยทั่วไปแน่ ๆ มาวางไว้ให้เป็นที่ต้องตา

จากในตัวอย่าง พี่ท่านนำปูที่แพ็กใส่ห่อไปวางไว้บนทางเดินสถานีรถไฟใต้ดิน (แปลกพอไหม ?)

แน่นอนว่า หากเหยื่อมาเห็นเข้า สิ่งที่จะทำเป็นอย่างแรกในยุคที่สังคมเสพติดโซเชียลเช่นนี้ คงหนีไม่พ้นการถ่ายภาพและอัปโหลดลงโซเชียล

ขั้นตอนต่อไปก็เพียงแค่รอเวลาว่าภาพนั้นจะกลายเป็นกระแสหรือเปล่า ซึ่งหากมีคนแชร์กันเยอะ ๆ เป็นที่โด่งดัง ก็เข้าทางแล้วทีนี้ การจะตามหาชื่อบัญชีโซเชียลมีเดียของเหยื่อที่เป็นคนโพสต์ เพื่อจะคอยตามส่องชีวิตประจำวันก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

แต่ก็เกิดเป็นคำถามขึ้นว่า มันคือเรื่องที่เกิดขึ้นจริงเหรอ หรืออาจเป็นแค่เรื่องบังเอิญ หรือทฤษฏีที่มโนขึ้นเอง แต่ก็ถือเป็นแง่มุมที่น่าสนใจไม่น้อย เมื่อเราอยู่ในยุคที่คนอื่นสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวได้ง่ายเพียงปลายนิ้ว ระวังไว้ก็ไม่เสียหายนะ

แถมท้าย ก่อนหน้านี้ ในประเทศญี่ปุ่นก็เคยมีข่าวหนุ่มที่คลั่งไคล้ไอดอลสาว ถึงขนาดใช้ภาพสะท้อนในดวงตาของเธอที่อัปโหลดลงโซเชียล นำไปวิเคราะห์ผ่าน Google Maps เพื่อหาพิกัดที่อยู่ของเธอมาแล้ว

ข่าวเก่า >> หนุ่มใช้ภาพสะท้อนในดวงตาของไอดอล เพื่อวิเคราะห์ตำแหน่งที่อยู่และสะกดรอยตามเธอ

ที่มา : @kimuti_X , soranews24