หนุ่มญี่ปุ่นใช้ภาพสะท้อนในดวงตาของไอดอล เพื่อวิเคราะห์ตำแหน่งที่อยู่และสะกดรอยตามเธอ

ในโลกปัจจุบันที่เทคโนโลยีก้าวล้ำไปมาก ใครจะคาดคิดว่าภาพที่เราโพสต์ลงสเตตัส จะกลายเป็นเบาะแสระบุพิกัดที่พักอาศัยของเราได้

เมื่อช่วงเดือนกันยายน ชายชาวไชตะมะชื่อว่า Hibiki Sato อายุ 26 ปี ถูกตำรวจญี่ปุ่นควบคุมตัวในข้อหาใช้กำลังประทุษร้าย และตามสะกดรอย (Stalking) ไอดอลสาววัย 20 ปีคนหนึ่ง

ประเด็นที่น่าสนใจก็คือว่า เขาใช้ภาพสะท้อนในดวงตาของไอดอลสาวที่เจ้าตัวอัปโหลดลงโซเชียลมีเดีย นำไปวิเคราะห์ผ่าน Google Map และ Google Street View เพื่อค้นหาพิกัดว่าภาพนั้นอยู่ในย่านไหน

ตามรายงานระบุว่า Sato เป็นแฟนตัวยงของไอดอลคนดังกล่าว โดยที่ผ่านมาเขาก็จะใช้ภาพสะท้อนต่าง ๆ ในดวงตาของหญิงสาวทั้งจากภาพและคลิปวิดีโอมาวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้

โดยเบาะแสสำคัญมาจากภาพถ่ายสถานีรถไฟที่สะท้อนอยู่ในดวงตาของเธอ ที่เธอได้อัปโหลดลงโซเชียล จากนั้นชายหนุ่มจึงไปดักรอ และได้แอบเดินตามเธอไปจนถึงที่อะพาร์ตเมนต์ที่หญิงสาวอาศัยอยู่ ก่อนจะใช้มือปิดปากจากทางด้านหลังและทำให้เธอได้รับบาดเจ็บ

ศาสตราจารย์ Shuichiro Hoshi ผู้เชี่ยวชาญด้านความเสี่ยงของโซเชียลมีเดียจากมหาวิทยาลัย Tokyo Metropolitan University ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อหลังจากเกิดเรื่องขึ้น

เขากล่าวว่า ปัจจุบันกล้องในสมาร์ตโฟนได้ล้ำหน้าขึ้นมาก จนอาจทำให้ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้รั่วไหลได้แบบไม่คาดคิด

และพฤติกรรมที่เรียกว่า Digital stalker ก็ยิ่งมีแนวโน้มเกิดขึ้นเรื่อย ๆ เขายังเรียกร้องให้ผู้ใช้โซเชียลมีเดียหลีกเลี่ยงการโพสต์ภาพถ่ายที่อาจจะบ่งบอกถึงข้อมูลส่วนตัว หรืออาจทำให้ความคมชัดน้อยลง เพราะนอกจากข้อความต่าง ๆ ที่เราโพสต์ตามโซเชียลซึ่งสามารถระบุตัวตนของเราได้แล้ว ในปัจจุบันข้อมูลส่วนตัวของเราก็อาจมาจากสิ่งที่อยู่ในร่างกายของเราโดยที่เราไม่คาดคิด

ที่มา : NHK Word Japan , tokyoreporter