สาวเมืองอู่ฮั่น กินยาลดไข้ตบตาด่านตรวจสุขภาพ หนีเที่ยวปารีส พร้อมโพสต์โชว์อย่างภูมิใจ

อย่างที่ทุกคนทราบกันดี ตอนนี้ในประเทศจีนเกิดการระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือไวรัสอู่ฮั่น รายงานล่าสุด มีผู้เสียชีวิต 17 ราย และมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นกว่า 630 ราย ทำให้ทางการจีนเริ่มออกมาตรการควบคุมอย่างเข้มงวด และได้ประกาศเตือนห้ามประชาชนเดินทางเข้าและออกเมืองอู่ฮั่น

แต่เมื่อไม่กี่วันก่อน หญิงสาวจีนรายหนึ่ง ที่มีแซ่ว่าหยาง จากเมืองอู่ฮั่น มณฑลเหอเป่ย์ ต้องการจะเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ ทั้งที่ในขณะนั้นเธอมีไข้และไอ จึงคิดอุบายที่จะผ่านเครื่องตรวจคัดกรองสุขภาพในสนามบินเพื่อออกนอกประเทศ

เธอถึงกับออกมาคุยโว เผยถึงวีรกรรมตัวเองที่สามารถตบตาเจ้าหน้าที่ได้ โดยเธอได้กินยาลดไข้อย่างต่อเนื่องเพื่อลดอุณหภูมิให้ต่ำลง จนรอดพ้นด่านตรวจ และบินไปเที่ยวที่กรุงปารีสและลียงในช่วงวันหยุดได้สำเร็จ โดยไม่สนใจว่าขณะนี้มีการแพร่ระบาดไวรัสอู่ฮั่น จนทางการถึงกับต้องสั่งปิดเมืองไปแล้ว

เมื่อไปถึง เธอยังโพสต์ภาพทริปยุโรปลงในโซเชียล โอ้อวดด้วยความภูมิใจที่ได้มาเจอเพื่อนและกินร้านอาหารติดดาวมิชลินสมใจ

“ในที่สุดฉันก็ได้มากินที่นี่ เหมือนฉันไม่ได้กินอะไรมา 2 วัน เมืองนี้เต็มไปด้วยร้านอาหารชั้นเลิศ แน่นอนฉันตั้งใจมากินร้านมิชลินสตาร์ ก่อนที่ฉันจะออกจากบ้าน เกิดมีไข้และไอ กลัวว่าจะบินมาไม่ได้แล้ว ฉันเลยรีบกินยาเพื่อให้อุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง จนในที่สุดฉันก็ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองได้สำเร็จ”

พร้อมกับโพสต์ภาพตอนนั่งชิลอยู่ในร้านกาแฟแห่งหนึ่งในกรุงปารีส และบอกว่า

“สวัสดี ปารีส ในฐานะที่เป็นคนอู่ฮั่น ฉันไม่ต้องถูกตรวจอะไรเป็นพิเศษ หรือจับตรวจวัดอุณหภูมิใด ๆ เป็นการส่วนตัวเลย”

ชาวเน็ตหลายคนต่างช็อกในสิ่งที่เธอทำ และเห็นว่าเป็นเรื่องที่เห็นแก่ตัวที่สุด ทำให้คนอื่นต้องอยู่ในภาวะเสี่ยง ซึ่งเธออาจจะเป็นต้นตอการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาก็ได้

และเมื่อเรื่องนี้เกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ขึ้นมา สถานฑูตจีนในประเทศฝรั่งเศสก็ออกแถลงการณ์ว่า ได้ติดต่อไปยังหญิงสาวคนนี้แล้ว และสั่งให้เธอไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดเป็นการด่วน

ที่มา : setn , worldofbuzz , cnbc