Trump แขวะ Greta ออกสื่อ หลังขึ้นปกนิตยสาร Time เจอน้องสวนทันควัน แบบไม่พูดเยอะ เจ็บคอ

ในช่วงปีที่กำลังจะผ่านพ้นไปนี้ หลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับ Greta Thunberg เด็กสาวชาวสวีเดน วัย 16 ปี เป็นอย่างดี ในฐานะนักเคลื่อนไหวต่อต้านภาวะโลกร้อน ด้วยท่าทีที่แข็งกร้าว พูดจาฉะฉานตรงไปตรงมา ทำให้เธอได้รับคัดเลือกให้เป็นบุคคลแห่งปี 2019 จากนิตยสาร Time

เหตุการณ์สำคัญที่ผ่านมา เธอได้เข้าร่วมการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก ที่นิวยอร์ก และได้กล่าวสุนทรพจน์อันทรงพลัง เพื่อเรียกร้องให้ผู้นำทั่วโลกหันมาให้ความสำคัญกับปัญหาโลกร้อนอย่างจริงจัง

รวมถึงแววตาอันดุดันกล้าเผชิญหน้ากับผู้นำโลกอย่างไม่เกรงกลัว พร้อมกับวลีเด็ด How dare you! หรือ กล้าดียังไง! จนเป็นปรากฏการณ์ที่ทั่วโลกต่างให้ความสนใจ

และในโลกออนไลน์ต่างมีคนเข้าไปร่วมแสดงความยินดีกับเธอมากมาย รวมถึง Roma Downey โปรดิวเซอร์สาวชาวอเมริกันก็เป็นอีกคนที่ทวิตแสดงความยินดีกับเธอ

แต่หลังจากนั้นไม่นาน ผู้ที่เคยเป็นไม้เบื่อไม้เมากับเธอมาตลอดอย่างประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา Donald Trump ก็ได้โพสต์ข้อความแขวะแม่หนู Greta ลงในทวิตเตอร์ หลังจากที่เขาเห็นรูปเธอขึ้นปกนิตยสาร Time โดย Trump ได้โควตทวิตของโปรดิวเซอร์สาวและกล่าวว่า

“ช่างไร้สาระจริง Greta น่าจะต้องจัดการอารมณ์โกรธของเธอก่อนนะ แล้วค่อยไปหาหนังเก่าคูล ๆ สักเรื่องนั่งดูกับเพื่อนของเธอ ชิลเข้าไว้ Greta”

และเมื่อคนระดับผู้นำโลกออกมาพาดพิงถึงแม่หนู Greta ก็ไม่มีทางที่ชาวเน็ตจะยอมอยู่เงียบเฉย ๆ อยู่แล้ว หลายคนออกมาแสดงความเห็นเชิงประชดประชันเต็มทวิตไปหมด

“ก็แค่ทวิตประธานาธิบดีอเมริกาที่โจมตีเด็กอายุ 16 ผู้กล่าวสุนทรพจน์ได้ดีกว่าเขา”

“นี่คือประธานาธิบดีผู้ที่กำลังล้อเลียนเด็กที่ได้พยายามช่วยเหลือโลกของเราไว้ พวกคุณที่โหวตให้ชายคนนี้อะนะ และมันก็กำลังจะเกิดขึ้นอีกครั้งหนึ่ง”

“ขำจัง ประธานาธิบดีคนหนึ่งกำลังอิจฉาและบูลลี่เด็กสาวอายุ 16”

และทาง Greta เองก็เลือกที่จะออกมาโต้ตอบแบบเงียบ ๆ ไม่พูดเยอะเจ็บคอ ในแบบฉบับของเธอ ด้วยการเปลี่ยนข้อมูลส่วนตัวในทวิตเตอร์เป็นข้อความว่า

“เป็นวัยรุ่นผู้ที่กำลังจัดการกับปัญหาการควบคุมอารมณ์โกรธของตัวเอง และตอนนี้กำลังทำตัวชิล นั่งดูหนังเก่าคูล ๆ กับเพื่อนอยู่”

เรียกได้ว่าเป็นการตอบกลับได้แบบเจ็บ ๆ คัน ๆ ดีเหลือเกิน

ที่มา : time@RealRomaDowney@realDonaldTrump , cnn