กล้องตรวจจับความร้อนพิพิธภัณฑ์ ทำให้หญิงสาวรู้ว่าเป็นมะเร็งเต้านม และรักษาได้ทัน

โรคมะเร็ง เป็นโรคร้ายที่ใคร ๆ ต่างหวาดกลัว และเป็นหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ของคนบนโลก แต่ถ้าหากถูกตรวจพบตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็มีทางจะรักษาได้ แต่สำหรับผู้หญิงคนหนึ่ง นับว่าเป็นความโชคดีอย่างที่สุด ที่ตรวจพบก้อนมะเร็งจากการไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์

Bal Gill หญิงชาวอังกฤษ วัย 41 ปี ได้เดินทางไปท่องเที่ยวสกอตแลนด์ เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และได้เข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ camera obscura & world of illusions สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองเอดินเบอระ

ระหว่างที่เธอเดินถ่ายรูปเล่นอยู่ในห้องที่ติดตั้งกล้องตรวจจับความร้อน ที่ทำให้ผู้เข้าชมสามารถเห็นจุดความร้อนภายในร่างกาย เธอบังเอิญเห็นแผ่นแปะสีแดงบริเวณเต้านมด้านซ้าย

เมื่อกลับถึงบ้าน ระหว่างที่เธอนั่งดูรูปถ่ายในโทรศัพท์ ก็สังเกตเห็นจุดความร้อนนั้นอีกครั้ง ซึ่งก็สร้างความแปลกใจให้เธอไม่น้อย เพราะคนอื่น ๆ ไม่มีอย่างเธอ เธอจึงตัดสินใจหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ต ทำให้พบว่าจุดที่มีความร้อนอาจจะเป็นเนื้องอกที่มีการไหลเวียนของเลือดมากขึ้น

และนั่นทำให้เธอตัดสินใจนัดแพทย์เพื่อหาสาเหตุดังกล่าว ก่อนที่จะถูกวินิจฉัยภายหลังว่า เป็นมะเร็งเต้านมในระยะแรก

Gill กล่าวถึงเหตุการณ์ในวันนั้นว่า

“ฉันรู้ว่ามันเกิดขึ้นโดยบังเอิญ และไม่ใช่ความตั้งใจของกล้อง แต่สำหรับฉันแล้วการไปเที่ยวในครั้งนั้นได้เปลี่ยนชีวิตฉันเลย

นับตั้งแต่เธอได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเต้านม เธอเข้ารับการผ่าตัดมาแล้ว 2 ครั้ง และมีกำหนดอีกครั้งในเดือนพฤศจิกายนนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้เนื้อร้ายลุกลาม

ทางด้าน Andrew Johnson ผู้จัดการทั่วไปของพิพิธภัณฑ์ ก็กล่าวว่า “นับว่าเป็นเรื่องมหัศจรรย์ทีเดียว ที่เธอสังเกตเห็นความแตกต่างในภาพ และรีบจัดการอย่างไม่รีรอ”

“เราหวังว่าเธอจะได้รับการรักษาอย่างดีที่สุด และหวังว่าจะได้พบเธอและครอบครัวในอนาคตอันใกล้”

แต่ถึงแม้จะเป็นความโชคดีที่ Gill ตรวจพบมะเร็งจากกล้องตรวจจับความร้อน แต่ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ไม่แนะนำให้ใช้เครื่องมือนี้ในการตรวจจับ แทนการตรวจหามะเร็งเต้านมด้วยแมมโมแกรมตามปกติ เพราะในทางการแพทย์ยังไม่นับว่าเป็นเครื่องมือที่สามารถพิสูจน์ได้ ซึ่งในกรณีของ Gill นับว่าเป็นความโชคดีที่เกิดขึ้นเพราะความบังเอิญ

ที่มา : cnn , thesun , petapixel