หนุ่มพลเมืองดีซื้ออาหารให้ชายไร้บ้าน แต่กลับถูกพนักงานร้านกาแฟให้ไปนั่งกินที่อื่น

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมามีคลิปวีดีโอที่ถูกพูดถึงกันในโลกโซเชียล เมื่อพนักงานร้านกาแฟร้านหนึ่งพยายามจะไล่ชายไร้บ้านที่กำลังนั่งกินอาหารอยู่หน้าร้านให้ไปกินที่อื่น

เหตุการณ์เกิดขึ้นบริเวณหน้าร้านสตาร์บัคส์ สาขาในเมืองเซาต์เอ็นด์ ประเทศอังกฤษ ชายที่ชื่อว่า Sajid Kahhllon เป็นผู้ถ่ายคลิปไว้ได้และถูกแชร์ในโลกโซเชียลอย่างรวดเร็ว เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2019

Sajid ได้เล่าว่า ขณะที่เขานั่งกินกาแฟอยู่ที่ร้าน ได้สังเกตเห็นชายไร้บ้านผู้นี้เดินเก็บเศษอาหารที่เหลืออยู่ตามโต๊ะด้านนอกมากิน

จากนั้น หนุ่มพลเมืองดีจึงเดินเข้าไปซื้อแซนด์วิชและเค้กช็อกโกแลตในราคา 8.45 ปอนด์ (320บาท) เพื่อให้ชายไร้บ้านได้กินอย่างสบายใจ แต่ระหว่างที่เขานั่งกินอยู่ มีพนักงานสตาร์บัคส์คนหนึ่งพร้อมกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้เดินเข้ามา และบอกให้เขาออกไปกินที่อื่น

จากในคลิปวีดีโอ Sajid ได้ยินพนักงานพูดว่า “เขาต้องไปกินที่อื่นเพราะเป็นนโยบายของทางร้าน”

เขาจึงบอกกลับไปว่า อาหารพวกนี้เขาเป็นคนจ่ายเอง แต่พนักงานคนเดิมก็บอกว่า “ใช่ แต่เขาไม่สามารถนั่งกินที่นี่ได้”

และดูเหมือนชายหนุ่มพลเมืองดีจะเริ่มหมดความอดทน เขากล่าวกับพนักงานว่า

“ผมจ่ายเงินซื้อของคุณ ผมก็ยังนั่งกินที่นี้ได้ และผมจ่ายเงินซื้ออาหารให้เขา แล้วทำไมเขาจึงนั่งกินที่นี่ไม่ได้ เขาไม่ใช่มนุษย์เหรอไง”

“คุณก็เห็นว่าตอนนี้เขากำลังนั่งกินอยู่ ให้เขากินเสร็จก่อนแล้วค่อยลุกออกไป มันจะมีปัญหาอะไรหนักหนาเหรอ”

หลังจากคลิปเผยแพร่ไปก็สร้างความไม่พอใจให้กับชาวเน็ตหลายคน ชายหนุ่มพลเมืองดียังกล่าวต่อไปว่า

“มันเจ็บปวดมากที่ได้เห็นใครบางคนเดินหาอาหารแบบนั้น ผมเลยถามเขาว่า ‘หิวไหม อยากจะให้ซื้ออะไรให้กินไหม ?’ และเขาตอบกลับมาด้วยน้ำเสียงแผ่วเบาว่า ‘อยาก”

“ผมเข้าใจในมุมมองของสตาร์บัคส์ แต่ในสถานการณ์แบบนี้ เขาควรได้รับความเคารพบ้าง พวกเราต่างเป็นมนุษย์ซึ่งล้วนมีความหิวกระหายเหมือนกันทุกคน”

Homeless Man Told He Couldn't Eat At Starbucks

This argument took place recently outside a Starbucks in Southend after staff reportedly told a homeless person he could not sit at a table outside the coffee shop. A generous customer, Sajid Kahloon, had spotted the homeless man looking for leftover food on the tables outside and decided to buy him a meal. Sajid said: “It was painful to see that someone had to search for food like that. I asked him if he was hungry and if he would like me to buy him some food? He replied yes in a very weak voice.“I bought him a sandwich and a chocolate cake worth £8.45 so that he could eat respectfully.“But as he was sitting there eating his paid-for lunch, one of the staff members went over to him with a security officer and told him to leave.“I understand the point of view of Starbucks, but I still feel this type of situation needed to be dealt with more respect and empathy. “We are all human and we all get hungry.”A spokesperson for Starbucks has said: “This is not indicative of the environment we strive to create. We are looking into the circumstances surrounding this customer’s experience and will take appropriate action to ensure our stores remain welcoming places for everyone.”

โพสต์โดย Your Southend เมื่อ วันพุธที่ 9 ตุลาคม 2019

 

ขณะที่โฆษกของสตาร์บัคส์ได้ออกมาชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้นในเวลาต่อมาว่า

“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในคลิปวีดีโอ ไม่ใช่สิ่งที่เรามุ่งหวังจะให้เกิดขึ้นแม้แต่น้อย เราจะดำเนินการอย่างเหมาะสมเพื่อให้แน่ใจว่าร้านของเราเป็นสถานที่ที่ดีสำหรับทุกคน และต้องขออภัยสำหรับเหตุการณ์ในครั้งนี้”

ที่มา : thesun , dailymailYour Southend