ฝนแครอทและมันเทศ หลายพันกิโลกรัม ร่วงหล่นมาจากฟ้า ช่วยเหลือชีวิตสัตว์ป่าที่หิวโหย

จากสถานการณ์ไฟป่าในประเทศออสเตรเลีย ได้พรากชีวิตสัตว์ป่าไปมากกว่าหนึ่งพันล้านตัวแล้ว ส่วนพวกที่รอดชีวิตมาได้ก็ต้องพบกับความหิวโหย เมื่อแหล่งอาหารของพวกมันถูกทำลายอย่างย่อยยับ

และตั้งแต่เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา กรมอุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่าของรัฐนิวเซาท์เวลส์ จึงได้เริ่มปฏิบัติการช่วยชีวิตเจ้าตัววอลลาบีหิน สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมคล้ายจิงโจ้ ที่กำลังเผชิญความหิวโหยหลังจากพวกมันรอดชีวิตจากไฟป่า

ฝนแครอทและมันเทศจำนวนกว่า 2,200 กิโลกรัม ได้ร่วงหล่นลงมาจากบนท้องฟ้า กระจายไปตามพื้นที่หุบเขาต่าง ๆ ที่เป็นอาณานิคมของเจ้าวอลลาบีหิน ทั้งในหุบเขา Capertree, หุบเขา Wolgan, อุทยานแห่งชาติ Yengo และรอบอุทยานแห่งชาติ Currancubundi

ความคิดการโปรยพืชผลลงมาจากเฮลิคอปเตอร์เกิดขึ้นหลังจาก กองทุนสัตว์ป่าโลก (WWF) ได้ประเมินว่ามีสัตว์นานาชนิตต้องล้มตายไปมากกว่า 1,250 ล้านตัว ทั้งทางตรงและทางอ้อมจากเหตุไฟป่า และเพื่อตอบสนองกับปัญหาของเหล่าสัตว์ป่าที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ปฏิบัติการฝนแครอทและมันเทศครั้งนี้จึงเกิดขึ้น

แมตต์ คีน (Matt Kean) รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของรัฐนิวเซาท์เวลส์ กล่าวว่า

“บรรดาสัตว์ใหญ่น้อยหลายตัวต้องหนีตายจากไฟป่าที่ลุกลาม และถึงแม้มันจะมีชีวิตรอด แต่ด้วยพืชผลตามธรรมชาติที่เป็นแหล่งอาหารมีอยู่อย่างจำกัด ส่งผลให้พวกมันต้องเผชิญกับความขาดแคลนอาหาร

“เจ้าวอลลาบีหินจำนวนมากต้องอยู่ในความเครียดจากปัญหาที่เกิดขึ้น และเป็นการยากที่พวกมันจะมีชีวิตอยู่รอดต่อไป หากปราศจากความช่วยเหลือ”

และถึงแม้การช่วยเหลือครั้งนี้จะเป็นแผนกลยุทธ์ระยะสั้นของภาครัฐ แต่อย่างน้อยก็น่าจะช่วยแก้ปัญหาความหิวโหยให้กับพวกมันได้บ้าง โดยพวกเขาจะคอยติตตามผลความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการฟื้นฟูหลังไฟป่า

ที่มา unilad , dailymail