ชาวสิงคโปร์แห่ซื้อถุงยาง จนของขาดตลาด เพื่อนำมาสวมนิ้วเวลากดลิฟต์ป้องกันเชื้อโรค

เมื่อวันที่ 7 ก.พ. ที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์ได้ประกาศยกระดับสถานการณ์โรคระบาดไวรัสโควิด-19 (โคโรนาสายพันธุ์ใหม่) เป็นระดับสีส้ม เป็นรองจากสีแดงซึ่งเป็นขั้นสูงสุดแค่ขั้นเดียว จนถึงตอนนี้มียอดผู้ติดเชื้อในสิงคโปร์ที่ได้รับการยืนยันแล้ว 47 ราย

หลายคนก็ต่างพากันตื่นตัวรีบออกไปหาซื้อข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นมากักตุน จนห้างร้านต่าง ๆ หลายแห่งสินค้าหมดเกลี้ยงไม่พอขายกันเลย แม้ว่ารัฐบาลได้ออกมายืนยันว่า ไม่มีความจำเป็นต้องกักตุนขนาดนั้นก็ตาม

แน่นอนว่า สินค้าที่ขายดีย่อมได้แก่ หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ กระดาษทิชชู่ รวมถึงอาหารแห้งที่สามารถเก็บไว้ได้นาน แต่ก็มีอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ใครหลายคนต้องประหลาดใจ ก็เพราะว่าสินค้าขายดีนั้นรวมถึง “ถุงยาง” ด้วย

ถุงยางเป็นสินค้ายอดฮิตที่ขายดีมาก ๆ ในเวลานี้ แต่ก็ไม่มีเหตุผลที่แน่ชัดว่าเป็นเพราะเหตุใด แต่ตามภาพที่ปรากฏบนสื่อสังคมออนไลน์ก็คาดกันว่า ชาวสิงคโปร์บางคนนำไปใช้สวมไว้ที่นิ้วเพื่อป้องกันเชื้อโรคจากการกดลิฟต์สาธารณะ

แต่ก็มีบางคนแย้งว่านั่นไม่ใช่วิธีปฏิบัติที่ถูกต้อง ควรจะหาถุงมือมาสวมและหมั่นล้างมือบ่อย ๆ ก็น่าจะเพียงพอแล้ว อีกทั้งก็ดูจะเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ

และยิ่งช่วงนี้ใกล้เทศกาลวันวาเลนไทน์ ชาวเน็ตบางคนก็กล่าวติดตลกว่า หากชาวสิงคโปร์จำนวนมากแห่กันไปซื้อจนสินค้าขาดตลาดต่อไปแบบนี้ คงส่งผลกระทบกับคนที่ต้องการซื้อถุงยางไปเพื่อวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของมันเป็นแน่

ที่มา : dailyview , newtalk , worldofbuzz