สวนสัตว์ปารีสเปิดตัว Blob สิ่งมีชีวิต 720 เพศ ไม่มีปาก-สมอง รักษาตัวเองได้แม้ถูกตัดครึ่ง

เป็นอีกหนึ่งความลึกลับของธรรมชาติที่ประจักษ์สู่สายตามนุษย์ เมื่อสวนสัตว์ปารีสได้มีการเปิดตัวสิ่งมีชีวิตสุดแปลกประหลาด ที่ไม่ได้เรียกว่าพืช แต่ก็ไม่รู้จะเรียกว่าสัตว์ หรือเชื้อรา เพราะมันมีพฤติกรรมการเรียนรู้ที่เหมือนสัตว์

เจ้าสิ่งมีชิวิตลึกลับนี้ มีชื่อว่า Blob เป็นสิ่งมีชีวิตสีเหลือง ที่เรียกว่า “ราเมือก” (slime mold) เกิดจากการรวมตัวของสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว มันไม่มีตา ไม่มีปาก แต่ก็สามารถกินและย่อยอาหารได้ และมันก็ไม่มีสมอง แต่ก็สามารถเรียนรู้ได้

Blob มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Physarum polycephalum เพศของมันมีมากถึง 720 เพศ สามารถเดินได้แม้ไม่มีขา และยังรักษาตัวเองได้ภายใน 2 นาที แม้จะถูกตัดครึ่ง

Bruno David ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งปารีส กล่าวว่า

“Blob เป็นสิ่งมีชีวิตลึกลับ เพราะมันไม่มีสมองแต่สามารถเรียนรู้ได้ และถ้าคุณนำ Blob ทั้งสองตัวมารวมกัน มันจะสามารถถ่ายทอดสิ่งที่มันเรียนรู้ให้กับอีกตัวได้”

และชื่อ Blob ถูกตั้งขึ้นมาตามภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง B-Movie ในปี 1958 นำแสดงโดย Steve McQueen เป็นเรื่องเกี่ยวกับ เอเลี่ยนที่ถูกเรียกว่า Blob ซึ่งกินทุกอย่างที่ขวางหน้า ในเมืองเมืองเล็ก ๆ ในรัฐเพนซิลเวเนีย

ถึงแม้ว่า Blob เป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวที่ไม่ใช่ทั้งพืช สัตว์ หรือเชื้อรา และอาจเก่าแก่กว่าพันล้านปี แต่การทำงานของราเมือกยังคงเต็มไปด้วยปริศนา แต่ก็เชื่อว่ามันเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่มีอันตรายใด ๆ

ที่มา : reuters , cbc , theguardian