ย้อนรอยมหกรรมการโกงสอบครั้งใหญ่ พ่อแม่ยอมปีนอาคารส่งโพย เสี่ยงชีวิตช่วยลูกทุกวิถีทาง

การศึกษาเป็นรากฐานของความสำเร็จ แน่นอนว่าผู้เป็นพ่อแม่ย่อมอยากให้ลูกเข้าเรียนในที่ดี ๆ แต่สิ่งที่หวังควบคู่กันไปด้วยก็คือคุณธรรม อย่างที่พร่ำสอนกันไว้ว่า โตไปไม่โกง แต่ดูแล้วคงไม่ใช่สำหรับที่นี่ เมื่อบรรดาพ่อแม่ต่างหวังจะให้ลูกสอบได้ โดยไม่สนวิธีการว่าจะโกงหรือไม่

ภาพที่เห็นอยู่นี้ เป็นมหกรรมการโกงสอบครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของประเทศอินเดียก็ว่าได้ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อปี 2015 ในรัฐพิหาร จะเห็นว่ามีบรรดาผู้ปกครอง ญาติ เพื่อนสนิท ได้ร่วมกันเสี่ยงตายปีนขึ้นไปบนอาคารสอบที่สูงกว่า 5 ชั้น เพื่อยื่นโพยคำตอบให้กับผู้เข้าสอบ

การสอบในครั้งนั้นเทียบเท่ากับการสอบวัดผลเพื่อเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัย แน่นอนว่า ผู้ปกครองทุกคนล้วนตั้งความหวังอยากให้ลูกสอบได้ เพราะนั่นหมายถึงการงานที่ดีที่รออยู่ในอนาคต

โดยเฉพาะในแถบชนบท อัตราผู้มีสิทธิ์ได้เข้าเรียนต่อมีน้อยมาก พวกเขาจึงยอมเสี่ยงทุกวิถีทางในการแย่งชิงความสำเร็จ โดยไม่สนว่าการกระทำนั้นจะเป็นสิ่งที่ผิด รู้ว่าเสี่ยง แต่คงต้องขอลอง

จากข้อมูลระบุว่า ในครั้งนั้นมีผู้เข้าสอบจำนวน 1,000 คน แต่มีเด็กถูกจับได้ว่าโกงสอบและถูกสั่งลงโทษจำนวนกว่า 600 คน

แต่นี่ยังไม่รวมถึงสถานที่ที่จัดสอบอื่น ๆ ซึ่งมีมากกว่า 1,200 แห่ง และมีผู้เข้าสอบมากกว่า 1.4 ล้านคน ซึ่งล้วนแต่เกิดการทุจริตแบบนี้เช่นกัน รวมถึงการติดสินบนแก่เจ้าหน้าที่ที่คุมสอบอีกด้วย

ผู้ปกครองรายหนึ่งได้ให้สัมภาษณ์ว่า เหตุที่ต้องช่วยลูกโกงข้อสอบในครั้งนี้ เพราะครูที่โรงเรียนไม่ได้สอนอะไรให้กับลูกเขาเลย และมักจะลาหยุดบ่อย ๆ

หลังจากเหตุการณ์เป็นกระแสข่าวโด่งดัง แม้แต่รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการของรัฐพิหาร ยังออกมายอมรับว่า การทุจริตโกงข้อสอบเป็นปัญหาใหญ่มาก ยากที่จะแก้ไข และได้ขอร้องให้ผู้ปกครองทั้งหลายหยุดช่วยลูกหลานของตัวเองโกงสอบแบบนี้ เพื่อช่วยให้รัฐบาลสามารถสร้างความมั่นใจว่าจะมีการสอบอย่างยุติธรรมสำหรับทุกคน

คลิปข่าวเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ที่มา : ndtv , thehindu , metro , bbc