บริษัทในอิสราเอล ติดภาพสาว Greta Thunberg ให้พนักงานย้ำคิดก่อนใช้วัสดุจากพลาสติก

อย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่า ปัญหาสภาวะโลกร้อน เป็นสิ่งที่ทั่วโลกตระหนักและให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก จนทำให้มีบริษัทบางแห่งนำรูปของสาวน้อย Greta Thunberg ไปติดเพื่อกระตุ้นให้พนักงานลดการใช้วัสดุที่ทำจากพลาสติก

วัยรุ่นสาวชาวสวีเดน วัย 16 ปีคนนี้ ทั่วโลกต่างรู้จักเธอดีในฐานะนักเคลื่อนไหวต่อต้านปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ ด้วยท่าทีที่แข็งกร้าว พูดจาตรงไปตรงมา ทำให้เธอยิ่งเป็นที่สนใจให้ผู้คนหันมาตระหนักถึงปัญหาโลกร้อนที่เกิดขึ้น

เช่นเดียวกับบริษัทหลายแห่งในประเทศอิสราเอล ทั้งในเมืองเทลอาวีฟ และเยรูซาเลม เกิดความคิดในการนำภาพเธอไปติดตามที่ต่าง ๆ ภายในบริษัท เพื่อกดดันให้พนักงานคิดไต่ตรองก่อนที่จะหยิบใช้อุปกรณ์ที่ทำจากพลาสติก

จากรูปภาพที่มีการแชร์ในโลกออนไลน์ แสดงให้เห็นถึงสีหน้าของสาวน้อย Greta กำลังจ้องมองด้วยหน้าตาถมึงทึง โดยภาพของเธอถูกวางไว้รอบ ๆ อุปกรณ์เครื่องใช้ที่ทำจากพลาสติก พร้อมกับวลีสั้น ๆ ว่า คุณแน่ใจแล้วหรือ ? หรือ คุณกล้าดียังไง ?

เป็นผลให้พนักงานในออฟฟิซเกิดความย้ำคิดว่า ต้องการใช้วัสดุที่ทำจากพลาสติกนั้นจริง ๆ หรือไม่

อย่างไรก็ตาม ไม่ได้มีพนักงานทุกคนเห็นด้วยกับแนวคิดนี้ จากภาพด้านล่างจะเห็นว่ามีใครคนหนึ่งเอาแก้วกระดาษมาคลุมทับภาพของเธอ

ตามข้อมูลจากสหประชาชาติพบว่า โลกเรามีคนทิ้งขยะพลาสติกราว 300 ล้านตันต่อปี ซึ่งหากนำขยะเหล่านั้นใส่ไว้ในตู้คอนเทนเนอร์ จะใส่ได้ทั้งหมด 65 ล้านตู้ และถ้านำตู้เหล่านั้นมาเรียงต่อกันไปเรื่อย ๆ จะสามารถพันรอบโลกได้เกือบ 10 รอบทีเดียว

แน่นอนว่ายังไม่มีวิธีไหนที่สามารถแก้ไขปัญหาได้โดยสิ้นเชิง แต่อย่างน้อยถ้าเราพอช่วยกันได้คนละไม้คนละมือ เริ่มจากสิ่งเล็กๆ มันก็น่าจะดีกว่าเราไม่ได้ลงมือทำอะไรเลย

ที่มา : unilad@AllisonKSommer