ทารกลืมตาดูโลก พร้อมคว้าห่วงคุมกำเนิดติดมือมาด้วยตอนคลอด แม่จะห้ามหนูเกิดไม่ได้นะ

ปัจจุบันมีวิธีการคุมกำเนิดมากมายสำหรับผู้ที่ยังไม่พร้อมมีบุตร ซึ่งแต่ละวิธีก็คงไม่สามารถป้องกันได้เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ อย่างในรายของคุณแม่คนนี้ ที่ตัดสินใจคุมกำเนิดโดยใช้ห่วงคุมกำเนิด แต่ผลลัพธ์ที่ได้กลับเป็นเรื่องให้ชวนอึ้ง

ย้อนไปเมื่อ 2 ปีก่อน คุณแม่ลูกสองชาวเวียดนาม วัย 34 ปี ได้วางแผนกับสามีว่าจะคุมกำเนิดด้วยการใช้ห่วงคุมกำเนิด หรือที่เรียกว่า IUD (Intrauterine Device) ซึ่งเป็นอุปกรณ์พลาสติกพันด้วยทองแดง มีลักษณะเหมือนรูปตัว T ใส่เข้าไปในมดลูก เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ เพราะเธอไม่ต้องการมีลูกคนที่ 3 แล้ว

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าความพยายามของเธอจะไร้ผล อาจเป็นเพราะห่วงคุมกำเนิดได้เสื่อมสภาพก่อนเวลา ซึ่งโดยปกติแล้วห่วงคุมกำเนิดจะมีอายุใช้งานราว 5 ปี แต่จะเป็นเพราะสาเหตุใดก็แล้วแต่ หนูน้อยตัวจ้ำม่ำก็ได้ลืมตาขึ้นบนโลก เมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานี้เอง

หนูน้อยเกิดที่โรงพยาบาล Hai Phong International Hospital ในเมืองไฮฟอง ประเทศเวียดนาม มีสุขภาพแข็งแรงดี น้ำหนักตัวอยู่ที่ 3.2 กิโลกรัม

แต่สิ่งที่ทำให้คณะแพทย์พากันฮือฮาก็คือว่า หนูน้อยไม่ได้คลอดออกมาจากท้องแม่ตัวเปล่า แต่ในมือได้คว้าห่วงคุมกำเนิดติดมือออกมาด้วย

Tran Viet Phuong สูติแพทย์ประจำโรงพยาบาลแห่งนี้ กล่าวว่า เขารู้สึกตกใจกับสิ่งที่เกิดเป็นอย่างมาก และเห็นว่าวินาทีนี้เป็นโมเมนต์แห่งความทรงจำ จึงตัดสินใจถ่ายภาพเก็บไว้และโพสต์ลงเฟซบุ๊กของโรงพยาบาล จนกลายเป็นกระแสไวรัลในสังคมออนไลน์ชาวเวียดนาม

แพทย์เจ้าของเคสยังกล่าวว่า ห่วงที่ใส่เข้าไปอาจมีการเคลื่อนตัว เป็นเหตุให้ใช้ไม่ได้ผล แต่หนูน้อยไม่ได้ถือออกมาจากท้องแม่ทันที แต่ได้คว้าออกมาในช่วงระหว่างที่ดิ้นไปมาตอนทำคลอด ถือว่าเป็นของฝากติดมือให้กับคุณแม่ด้วยเลย

เรียกได้ว่าเป็นหนูน้อยสุดแกร่งจริง ๆ จะห้ามไม่ให้หนูเกิดเรอะ ฝันไปเถอะ แต่เชื่อว่าลูกชายคนนี้จะนำพาความสุขมาให้ครอบครัวของเธออย่างแน่นอน

ที่มา : Khoa sản 2 – Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng , unilad