แฟนพันธุ์แท้ McDonald’s เก็บเบอร์เกอร์ไว้ 10 ปี เพื่อดูว่าจะย่อยสลายไหม พบว่ายังเหมือนเดิม

ย้อนไปเมื่อปี 2009 ชายชาวไอซ์แลนด์นามว่า Hjortur Smarason ได้ซื้อแฮมเบอร์เกอร์และเฟรนช์ฟรายส์มาจากร้าน McDonald’s ซึ่งเป็นสาขาสุดท้ายในประเทศก่อนที่จะปิดตัวลง เพื่อจะลองเอามาทดสอบดูว่า ถ้าหากเขาเก็บเอาไว้จนเวลาผ่านไป 10ปี มันจะย่อยสลายไหม

“ผมเคยได้ยินมาว่าอาหารของ McDonald’s ไม่มีวันย่อยสลาย ผมเลยอยากจะรู้ว่ามันจริงไหม” เขาให้สัมภาษณ์กับ AFP

และในสัปดาห์นี้เองเป็นการครบรอบ 10 ปีพอดี และเมื่อนำกลับมาดูก็พบว่า เบอร์เกอร์และเฟรนช์ฟรายที่เขาซื้อเมื่อ 10 ปีก่อน นอกจากจะไม่ย่อยสลายแล้ว ยังแทบไม่มีความเปลี่ยนแปลงเลย

และเจ้าเบอร์เกอร์และเฟรนช์ฟรายส์ที่ว่า ตอนนี้ถูกนำไปแสดงอยู่ในตู้กระจกที่ Snotra House ซึ่งเป็นโฮสเทลทางใต้ของไอซ์แลนด์ พร้อมให้นักท่องเที่ยวแวะเข้ามาถ่ายรูปเซลฟี่กันได้ด้วย

ทางโฮสเทลยังอ้างว่า มีผู้คนจากทุกมุมโลกพากันมาเยี่ยมชม แถมยังมีเว็บไซต์สตรีมสดเบอร์เกอร์ชิ้นนี้ ที่ในแต่ละวันมีคนเข้ามาดูมากกว่า 400000 คนอีกต่างหาก

อย่างไรก็ตาม Smarason กล่าวว่า ก่อนที่มันจะถูกนำมาเก็บไว้ในตู้กระจก เขาได้เคยเอามันใส่ไว้ในถุงพลาสติกและเก็บไว้ในโรงรถ เพื่อทดสอบดูว่าอาหารจะย่อยสลายเร็วแค่ไหน จนเวลาผ่านไป 3 ปี เขาก็สังเกตเห็นส่วนประกอบของมันเปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อยเท่านั้น และตัดสินใจนำไปบริจาคให้กับพิพิธภัณฑ์แห่งชาติไอซ์แลนด์

ภาพนี้ถูกถ่ายหลังจากเวลาผ่านไป 6 ปี

แต่ผู้เชี่ยวชาญของพิพิธภัณฑ์ ไม่พร้อมที่จะเก็บเอาไว้และคิดว่ามันคงจะเน่าไปก่อน จึงได้ส่งคืนให้กับเจ้าของเดิม

“ผมว่าเขาคิดผิด เพราะแฮมเบอร์เกอร์สามารถถนอมตัวมันเองได้ ถึงแม้จะไม่มีคนดูแล” Smarason กล่าวหลังจากได้รับเบอร์เกอร์คืน

และเมื่อทั้งภาพและวีดีโอของเบอร์เกอร์ในตำนานชิ้นนี้ได้ถูกเผยแพร่ออกไปตามโซเชียลมีเดีย ก็ทำให้เกิดข้อถกเถียงกันถึงเรื่องประสิทธิภาพของอาหารเมื่อเวลาผ่านไป บางคนก็ให้ความเห็นว่า ที่ไม่มีราขึ้้นก็เพราะไม่มีสารอาหารเพียงพอสำหรับจุลินทรีย์

ภาพจาก McDonald’s

ขณะที่ทาง McDonald’s เองก็ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อปี 2013 ว่า

“ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม เบอร์เกอร์ของเราก็เหมือนกับอาหารอื่น ๆ ที่ส่วนใหญ่สามารถย่อยสลายได้ แต่ถ้าในสภาพแวดล้อมนั้นปราศจากความชื้น มันก็ไม่น่าจะมีรา แบคทีเรีย รวมถึงสลายไปเองได้”

ที่มา : bbc , thesun , 7news