ชายชาวจีน ปิดไฟเล่นมือถือก่อนนอนทุกวัน จนตาข้างขวามืดดับไปชั่วคราว

ทุกวันนี้ สมาร์ตโฟนนับว่าเป็นปัจจัยที่ 5 หรือ 6 ในการดำรงชีวิตไปแล้ว ไม่แปลกที่เราจะเห็นหลายคนมีอาการเสพติดมือถือ อย่างในรายของชายชาวจีนคนหนึ่ง ที่เกือบจะต้องสูญเสียการมองเห็นตลอดกาล เป็นเพราะเล่นมือถือในที่มืดก่อนนอนทุกวัน จนทำให้ตาข้างขวาเกิดมืดดับ มองไม่เห็นชั่วคราว

ตามรายงานกล่าวว่า ชายแซ่หวัง จากเมืองซีอาน มณฑลส่านซี ต้องเข้าพบแพทย์อย่างเร่งด่วน หลังจากเขาเกิดสูญเสียความสามารถการมองเห็นกระทันหัน

แพทย์วินิจฉัยว่าอาการที่เกิดขึ้นเรียกว่า eye stroke หรือ โรคเส้นเลือดแดงของจอประสาทตาอุดตัน สาเหตุก็เพราะเขาใช้มือถือในที่มืดเป็นเวลานานเกินไป

อาการของหวังเริ่มจากในวันหนึ่ง เขารู้สึกว่าตาขวาของเขาแทบจะมองไม่เห็นตัวหนังสือในหน้าจอมือถือ ทีแรกก็คิดว่าน่าจะเป็นเพราะความเหนื่อยล้าจากการใช้สายตามากไป

และภรรยาของเขามักจะเตือนอยู่เสมอ เมื่อเห็นเขาชอบนอนเล่นเกมบนเตียงในที่มืดเป็นประจำ เพราะแสงสว่างจากหน้าจอมีความสว่างเกินไปหลังจากที่ปิดไฟแล้ว

โรคเส้นเลือดแดงจอประสาทตาอุดตัน เกิดขึ้นเมื่อ ลิ่มในหลอดเลือดจอประสาทตาแคบลง ทำให้เลือดไม่สามารถไหลเข้าไปหล่อเลี้ยงดวงตาได้ อาการที่เกิดขึ้นอาจเกิดขึ้นชั่วคราว แต่อาจนำไปสู่การตาบอดถาวร

ขณะที่แพทย์ผู้รักษาหวัง กล่าวว่า มีคนไข้ที่เป็นโรคเส้นเลือดแดงจอประสาทตาอุดตัน ที่เขาต้องรักษามากกว่า 20 คนในแต่ละเดือน

และอัตราของโรคนี้มีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทุกปี ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับผู้ป่วยอายุน้อย และทุกวันนี้ การใช้อุปกรณ์สื่อสารถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการใช้ชีวิตไปแล้ว ดังนั้นการป้องกันไว้ก่อนย่อมช่วยลดความเสี่ยงได้มาก คุณหมอแนะนำว่า ไม่ควรใช้งานเป็นเวลานาน หลีกเลี่ยงการจ้องหน้าจอและใช้งานในที่แสงสว่างไม่เพียงพอ ไม่เฉพาะโทรศัพท์มือถือ แต่รวมถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกประเภท

ที่มา : mothership , worldofbuzz