หนุ่มได้ค่าเสียหาย 1 ล้านบาท หลังถูกลูกพี่ลูกน้องทำฟิกเกอร์ของสะสมสุดหวงพัง

สำหรับนักสะสมคงเข้าใจดีว่า สิ่งของบางอย่างที่แม้ไม่ได้มีราคาค่างวดเท่าไหร่นัก แต่มันก็มีคุณค่าทางจิตใจที่บางครั้งก็ไม่สามารถประเมินค่าด้วยเงินได้ แต่ลองจินตนาการดูว่า หากของรักของหวงที่ถูกเก็บสะสมไว้อย่างดีนั้นถูกทำพังด้วยฝีมือคนอื่น จะรู้สึกอย่างไรบ้างเช่นเดียวกับในรายของชายญี่ปุ่นคนนี้

เหตการณ์เกิดขึ้นเมื่อลูกพี่ลูกน้องของเขาได้มาขออาศัยที่บ้านในช่วงที่จัดงานศพคุณยายของเขา เนื่องจากสถานที่จัดนั้นอยู่ใกล้กับบ้านของเขา

และเมื่อเขากลับมาจากงานศพก็ได้พบกับเรื่องสุดช็อก เมื่อพบว่าห้องนั่งเล่นที่เป็นที่เก็บของสะสมสุดรักสุดหวง ไม่ว่าจะเป็นโมเดล ฟิกเกอร์ แผ่นดีวีดี ได้ถูกรื้อกระจายเต็มห้อง ฝีมือก็ไม่ใช่ใครอื่น เป็นลูกชายของลูกพี่ลูกน้องของเขานั่นเองที่ไม่ได้ไปงานศพในวันนั้น

เด็กชายคนดังกล่าวได้เปิดประตูเข้ามาเห็นและจัดการรื้อค้นของพวกนั้นระหว่างที่ไม่มีใครอยู่ เมื่อเกิดเรื่องขึ้นทางแม่ของเด็กชายได้มาขอโทษ และคิดว่ามันอาจไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรนัก แต่สามีของเธอไม่คิดเช่นนั้น และเข้าใจว่าแค่คำขอโทษคงไม่เพียงพอแน่นอน เพราะเขาเข้าใจในคุณค่าของสะสมพวกนี้ดี

ฟิกเกอร์จำนวน 38 ตัว รวมถึงรุ่นที่เป็นลิมิเต็ด อิดิชั่นกว่า 41 ตัว แผ่นดีวีดีจำนวน 9 แผ่น แผ่นซีดี 33 แผ่น หนังสือการ์ตูน 45 เล่ม รวมถึงเครื่องคอมพิวเตอร์ได้รับความเสียหาย

มูลค่าความเสียหายจากการประมาณคร่าว ๆ อยู่ที่ 3.14 ล้านเยน หรือประมาณ 900,000 บาท แต่มูลค่าความเสียหายที่แท้จริงอาจจะมากกว่านั้น เนื่องจากของสะสมที่ถูกทำพังบางชิ้นไม่มีวางขายอีกแล้ว และตอนที่ซื้อมาบางส่วนก็ซื้อในราคาสมาชิกซึ่งจะถูกกว่าราคาตลาดมาก

เด็กชายได้ถูกพ่อแม่ต่อว่าเป็นการใหญ่ และถูกลงโทษไม่ให้ฉลองวันเกิดในปีนั้นอีก ขณะที่เจ้าของฟิกเกอร์ดวงแตกก็เข็ดหลาบ และสั่งห้ามไม่ให้ใครมาพักอาศัยที่บ้านเขาอีกแล้ว

และหลังจากประเมินมูลค่าความเสียหายที่แท้จริง โดยอ้างอิงจากเว็บ Amazon ลูกพี่ลูกน้องของเขาก็ตกลงที่จะจ่ายค่าชดเชยเป็นจำนวน 4 ล้านเยน (ประมาณ 1,140,000 บาท) อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2013 แต่เพิ่งมาได้บทสรุปเมื่อไม่นานนี้

ที่มา : GoodTimes , GreatDailynextshark