หนุ่มฮีโรกระโดดลงทะเล ช่วยวาฬติดตาข่ายดักฉลาม แต่จ่อโดนปรับ เหตุเพราะไปเข้าใกล้มัน

ในโลกแห่งความเป็นจริง บางครั้งการทำสิ่งที่เชื่อว่าถูกต้อง ก็อาจได้ผลลัพธ์ที่เจ็บปวด เหมือนมีเส้นบาง ๆ กั้นไว้ระหว่างคำว่า “ฮีโร” กับ “ผู้ทำผิดกฎหมาย” ซึ่งก็อยู่ที่มุมมองของแต่ละคนว่ามองในมุมไหน

เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นกับหนุ่มพลเมืองดีชาวออสเตรเลีย ที่ระบุเพียงชื่อ Django ถูกโดรนที่บินสำรวจอยู่รอบชายฝั่งโกลด์โคสต์ รัฐควีนส์แลนด์ จับภาพไว้ได้ ขณะที่เขาสังเกตเห็นสัตว์ขนาดใหญ่กำลังว่ายน้ำด้วยท่าทีดิ้นรนเอาตัวรอด

เมื่อเห็นดังนั้น เขาตัดสินใจขับเรือส่วนตัวออกไปทันที ก่อนที่จะกระโดดลงทะเลและว่ายน้ำไปช่วยเหลือ และสิ่งที่เห็นอยู่ตรงหน้าก็คือวาฬที่ติดตาข่ายดักฉลาม

“ตอนผมเห็นวาฬก็คิดว่ามันเจ๋งชะมัด แต่พอผมเห็นว่ามันติดตาข่ายอยู่ มันก็ไม่ใช่เรื่องละ ที่คิดได้ตอนนี้คือผมต้องรีบเข้าไปช่วยเหลือมัน”

Hero boatie saves baby humpback's life on the Gold Coast

The full video of a man in a tinny, jumping out of his boat, to free a whale trapped in shark nets off the Gold Coast. More: https://7news.link/3bHLMN5 #7NEWS

โพสต์โดย 7NEWS Brisbane เมื่อ วันอังคารที่ 19 พฤษภาคม 2020

 

แต่ก่อนที่ชายหนุ่มจะตัดสินใจกระโดดลงไปช่วย เขาได้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ประมงไปแล้ว แต่เขาคิดว่าหากรอจนกว่าเจ้าหน้าที่มาถึง มันอาจจะช้าเกินไป

วาฬตัวดังกล่าวคาดว่าเป็นวาฬหลังค่อม ที่ถูกตาข่ายพันร่างอย่างแน่นหนา และการจะช่วยแก้มัดมันก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก แต่โชคดีที่เขาพอจะมีประสบการณ์การดำน้ำมาบ้างจึงสามารถช่วยมันได้สำเร็จ

แต่น่าเสียดาย หลายคนล้วนมองว่าเขาเป็นฮีโรในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่การกระทำครั้งนี้กลับเป็นสิ่งผิดกฏหมาย เนื่องจากรัฐควีนส์แลนด์มีบทลงโทษผู้เข้าใกล้ตาข่ายดักฉลาม หรือเข้าใกล้วาฬมากเกินไปในรัศมี 20 เมตร ซึ่งอาจทำให้เขาต้องจ่ายค่าปรับเป็นจำนวนเงินสูงถึง 46,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 960,000 บาท

“ผมกำลังมีปัญหา มันเป็นวันที่มีค่าใช้จ่ายแสนแพง แต่เมื่อมันมีกฎหมายกำหนดไว้ ก็คงต้องเป็นตามนั้น ผมคิดว่าคนส่วนใหญ่ก็คงจะทำเหมือนผม ซึ่งบางครั้งมันก็เป็นสิ่งที่คุณต้องจ่าย”

ทางกรมประมงของรัฐควีนส์แลนด์ก็กำลังสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และยังไม่มีความชัดเจนว่าหนุ่มพลเมืองดีคนนี้จะถูกลงโทษหรือไม่ ขณะที่เริ่มมีผู้ร่วมระดมทุนเพื่อจะช่วยเหลือหนุ่มคนนี้ในการจ่ายค่าปรับแล้ว

อย่างไรก็ตาม มาร์ก เฟอเนอร์ (Mark Furner) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการประมงของรัฐควีนส์แลนด์ ก็ออกโรงเตือนว่า ควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผู้เชี่ยวชาญจะดีกว่า

ที่มา : 7news , ladbible