หนุ่มร้องขอต่อศาล ให้จัดการประลองด้วยดาบ กับภรรยาเก่า เพื่อตัดสินข้อพิพาทที่เกิดขึ้น

หากกล่าวถึงกระบวนการพิจารณคดีในชั้นศาล ทั้งฝ่ายโจทก์และจำเลยต่างต้องหาหลักฐานหรือพยานเพื่อมาหักล้างคู่ต่อสู้ แต่ก็เกิดเรื่องราวสุดแปลกขึ้น เมื่ออดีตสามีภรรยาคู่หนึ่งเกิดฟ้องร้องกันจากปัญหาการแบ่งทรัพย์สินหลังการหย่าร้างไม่ลงตัว

เรื่องนี้เกิดขึ้นกับหนุ่มใหญ่วัย 40 ปี นามว่า เดวิด ออสตรอม (David Ostrom) จากรัฐแคนซัส เขาเขียนคำร้องตามที่ปรากฏในเอกสารของศาลในรัฐไอโอวา ระบุว่า นางบริดเจทท์ ออสตรอม (Bridgette Ostrom) ภรรยาวัย 38 ปีของเขา และ นายแมทธิว ฮัดสัน (Matthew Hudson) ทนายความของเธอ ได้ทำลายชีวิตของเขา จากการพัวพันในข้อพิพาทเรื่องการจัดการทรัพย์สินหลังการหย่าร้าง

ภาพประกอบเนื้อหาบทความ

แต่แทนที่จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย เขากลับร้องขอต่อศาลให้ระงับข้อพิพาทระหว่างเขากับอดีตภรรยาด้วยการประลองการต่อสู้ด้วยดาบ ซึ่งผู้แพ้จะจบลงด้วยการถูกดึงวิญญาณออกจากร่าง

และหากคำขอของเขาได้รับการอนุมัติ เขาขอใช้เวลาประมาณ 3 เดือนเพื่อเสาะหาช่างตีดาบคาตานะ หรือดาบวากิซาชิเพื่อใช้ในการประลองครั้งนี้ (มองการไกลถึงขั้นนั้นแล้ว)

ภาพประกอบเนื้อหาบทความ

นายเดวิด กล่าวเพิ่มเติมในคำร้องว่า “จนถึงปัจจุบันการพิจารณาคดีด้วยการต่อสู้ไม่เคยถูกสั่งห้าม ถือเป็นสิทธิของพลเมืองชาวอเมริกันที่พึงจะกระทำได้”

แน่นอนว่า คำอ้างของเขาไม่มีชาติไหนในสากลโลกยอมรับ แต่เขาก็อ้างถึงในอดีต การพิจารณาคดีโดยการต่อสู้เคยถูกนำมาใช้เมื่อไม่นานมานี้ในปี 1818 ในศาลของอังกฤษ (ไม่นาน แค่ 200 ปี)

ภาพประกอบเนื้อหาบทความ

และหากมีการประลองเกิดขึ้นมาจริง ๆ แต่ภรรยาเก่าของเขาไม่สามารถหยิบดาบขึ้นมาต่อสู้ได้ เขาก็ยินดีให้ทนายเป็นตัวตายตัวแทนประลองแทนเธอได้โดยไม่เกี่ยง อีกทั้งเขายอมรับว่าไม่มีประสบการณ์ในการต่อสู้ด้วยดาบมาก่อน ซึ่งก็คงเป็นอะไรที่สมน้ำสมเนื้อกันทั้ง 2 ฝ่าย

การออกมาเคลื่อนไหวของนายเดวิดครั้งนี้ส่วนหนึ่งมาจากแรงกดดันที่นายแมทธิวจ้องเล่นงานกดดันเขา

ภาพประกอบเนื้อหาบทความ

อย่างไรก็ตาม นายแมทธิวก็โต้แย้งกับผู้พิพากษาว่า การประลองด้วยการดวลดาบ ย่อมส่งผลให้เสียเลือดเนื้อด้วยกันทั้งคู่ การกระทำดังกล่าวจะส่งผลเสียยิ่งกว่าปัญหาข้อพิพาทที่ฟ้องร้องกันอยู่ในขณะนี้ด้วยซ้ำ พร้อมกับบอกให้ นายเดวิดไปเข้ารับรักษาอาการทางจิต

ศาลในเขตไอโอวา

ทางด้านผู้พิพากษา ยังไม่ขอตัดสินหรือออกความเห็นใด ๆ เนื่องจากยังพบสิ่งผิดปกติจากทั้ง 2 ฝ่าย

“จนกว่าจะมีการดำเนินการตามขั้นตอนที่เหมาะสมตามกระบวนการของศาล ทางศาลจะไม่ดำเนินการใด ๆ เพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับการคัดค้านหรือยื่นคำร้องจากคู่กรณีทั้งสองฝ่ายในเวลานี้”

ที่มา : desmoinesregister , ladbible , 7news , theguardianindependent