หนุ่มต้องอยู่แต่ในบ้านเพราะไวรัส รู้สึกคันเท้า เลยวิ่งรอบเตียง 6,250 รอบ ซัดไป 50 กิโลเมตร

ในประเทศจีน มีผู้คนที่หลงใหลการวิ่งจำนวนมาก มีคนกว่า 25 ล้านคน ที่มักจะวิ่งออกกำลังกายเป็นประจำ และในช่วงที่ไวรัสโคโรนาระบาดอยู่นี้ ทางการจีนมีมาตรการห้ามไม่ให้คนออกจากบ้านโดยไม่จำเป็น แต่สำหรับนักวิ่งคนหนึ่งแล้ว เขาไม่อยากให้สถานการณ์เช่นนี้มาขัดขวางการซ้อมวิ่งของเขา จึงต้องหาวิธีบางอย่าง

นักวิ่งมาราธอนสมัครเล่นคนหนึ่ง จากเมืองหางโจว กำลังเป็นที่ถูกพูดถึงในโลกออนไลน์ เมื่อเขาได้แชร์ประสบการณ์การวิ่งระยะทางกว่า 50 กิโลเมตร ฟังดูแล้วมันคงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร หากเขาไม่ได้วิ่งอยู่ในห้องนอนในอะพาร์ตเมนต์ตัวเอง และวิ่งรอบเตียงนวดที่วางเรียงต่อกัน 2 ตัว

ผาน ชานฉู่ (Pan Shancu) คือชื่อของนักวิ่งคนดังกล่าว ผู้มีสถิติมาราธอนที่ดีสุดอยู่ที่ 2:59:00 ชั่วโมง และยังเป็นนักบำบัดสุขภาพการแพทย์แผนจีน สิ่งที่เขาทำก็คือ วิ่งรอบเตียงนวด 2 ตัว วิ่งวนไปมาประมาณ 6,250 รอบ

“ผมไม่ได้ออกไปข้างนอกหลายวันแล้ว และก็ไม่อยากนั่งอยู่เฉย ๆ อีกแล้ว ก็เลยวิ่งรอบเตียงนวด 2 ตัวที่อยู่ในห้อง หนึ่งรอบมีระยะประมาณ 8 เมตร ผมเลยจัดไปประมาณ 50 กิโลเมตร ทำเวลาได้ 4:48:44 ชั่วโมง เรียกเหงื่อได้ดีทีเดียว”

นอกจากนี้ เขายังโพสต์ภาพหลักฐานจากแอปวิ่งที่แสดงถึงระยะทางและเวลาที่เขาวิ่งได้อีกด้วย ทำเอาชาวเน็ตหลายคนทึ่งไปตาม ๆ กัน ถึงแม้จะมีอุปสรรคมาขวางไม่ให้เขาได้ซ้อมวิ่ง แต่เมื่อใจรักแล้ว ก็ไม่มีอะไรมาหยุดได้จริง ๆ

รวมถึงก็มีหลายคนเข้ามาแชร์ประสบการณ์การวิ่งในบ้านของตัวเองในช่วงเวลาที่ไม่ปกติเช่นนี้ แต่ชาวเน็ตบางส่วนก็เกรงว่า การวิ่งของเขาจะเป็นการรบกวนคนที่อาศัยอยู่ชั้นล่างของอะพาร์ตเมนต์หรือเปล่า

เจ้าตัวก็ออกมาบอกว่า การวิ่งของเขาไม่มีเสียงรบกวนใด ๆ เพราะใช้เทคนิคการวางเท้าอย่างนิ่มนวล โดยเอาฝ่าเท้าลงพื้นก่อนแทนที่จะเป็นส้นเท้า

ที่มา : scmp