เด็กชาย 2 ขวบถูกลักพาตัวไปขาย เวลาผ่านไป 32 ปี ได้กลับมาพบหน้าพ่อแม่อีกครั้ง

ในที่สุดชายคนหนึ่งที่ถูกลักพาตัวและถูกขายไปให้คนอื่นเมื่อตอนเป็นเด็ก ก็ได้กลับมาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากับครอบครัวอีกครั้ง เป็นอันปิดฉากคดีลักพาตัวชื่อก้องในประเทศจีนที่เกิดขึ้นมานานกว่า 32 ปี

เด็กชาย เหมา หยิน (Mao Yin) ได้หายตัวไปตั้งแต่ปี 1988 ที่ขณะนั้นอายุเพียง 2 ขวบ ระหว่างที่คุณพ่อของเขากำลังพาลูกชายกลับบ้าน ใกล้ ๆ กับโรงแรมจินหลิง ในเมืองซีอาน เด็กชายเกิดหิวน้ำขึ้นมา แต่เมื่อผู้เป็นพ่อละสายตาเพื่อจะหาน้ำดื่มมาให้ลูกชายเพียงแค่ครู่เดียว กลับพบว่าลูกชายได้ถูกคนลักพาตัวไปแล้ว

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ทั้ง ลี่ จิงจื้อ (Li Jingzhi) และ เหมา เฉินจิง (Mao Zhenjing) ผู้เป็นพ่อและแม่ได้ตามหาลูกชายแทบพลิกแผ่นดิน ทั้งแจกใบปลิวเพื่อแจ้งเบาะแสของลูกชายมากถึง 100,000 ใบตามมณฑลต่าง ๆ ทั่วประเทศ รวมถึงนางลี่ได้ตัดสินใจลาออกจากงานเพื่อจะออกค้นหาลูกชายโดยเฉพาะ ด้วยความหวังว่าจะได้พบกันอีกครั้ง แม้โอกาสจะดูริบหรี่ก็ตาม

นอกจากนี้ ตั้งแต่ปี 1999 ผู้เป็นแม่ได้ไปปรากฏตัวตามรายการโทรทัศน์หลายแห่งเพื่อขอความช่วยเหลือ โดยหวังว่าลูกชายของเธออาจจะได้ดูรายการใดรายการหนึ่ง

จนกระทั่งในปี 2007 เธอได้เข้ากลุ่มอาสาสมัคร Baby Come Home ซึ่งเป็นกลุ่มที่ช่วยติดตามค้นหาเด็กที่ถูกลักพาตัว เพื่อส่งคืนกลับสู่อ้อมอกพ่อแม่อีกครั้ง แม้ว่าเธอจะตั้งใจทำงานจนสามารถช่วยเหลือเด็กได้ถึง 29 คน แต่ก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะพบตัวลูกชายของเธอ

จนเวลาล่วงเลยมาถึงเดือนเมษายนที่ผ่านมา จากความหวังที่ดูจะริบหรี่ มีคนแจ้งเบาะแสกับตำรวจว่า มีชาวเมืองเหมียนหยาง มณฑลเสฉวน ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านเกิดของครอบครัวเหมาเกือบ 1,000 กิโลเมตร เคยได้อุปการะเด็กชายคนหนึ่งเมื่อราว 30 ปีก่อน

และด้วยเทคโนโลยีการจดจำใบหน้าที่ทันสมัย พร้อมกับการสร้างแบบจำลองใบหน้าของเด็กชายในวัยผู้ใหญ่ เปรียบเทียบกับภาพถ่ายในฐานข้อมูล ทำให้ตำรวจสามารถตามตัวชายคนหนึ่งที่ปัจจุบันใช้ชื่อว่า กู้ หนิงหนิง (Gu Ningning) และหลังจากการทดสอบ DNA ก็ยืนยันได้ว่า ชายคนดังกล่าวก็คือ นายเหมา หยิน อายุ 34 ปี ที่ปัจจุบันทำธุรกิจของตกแต่งบ้าน และเป็นเด็กที่ถูกลักพาตัวไปเมื่อ 32 ปีก่อน

ในงานแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทั้งพ่อแม่ลูกต่างสวมกอดและหลั่งน้ำตาด้วยความดีใจที่สุดในชีวิต โดยทางลูกชายก็มุ่งมั่นว่าจะใช้เวลาในส่วนที่เสียไปเพื่อใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัวอย่างดีที่สุด

ในขณะที่ผู้เป็นแม่ก็ได้กล่าวว่า นี่เป็นของขวัญที่ล้ำค่าที่สุดในชีวิต และขอขอบคุณทุกคนที่ช่วยเหลือให้เธอได้พบลูกชายอีกครั้ง

และจากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ นายเหมา หยิน ถูกลักพาตัวเมื่ออายุ 2 ขวบ และถูกขายให้กับสามีภรรยาคู่หนึ่งเพื่อรับเป็นบุตรธรรมด้วยจำนวนเงิน 6,000 หยวน หรือประมาณ 27,000 บาท แต่ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับพ่อแม่บุญธรรมของเขาที่ชุบเลี้ยงเขามา ซึ่งยังอยู่ในระหว่างการสอบสวนเพิ่มเติม

ที่มา : scmp , bbc , metro