นักโต้คลื่นฟิลิปปินส์ ในซีเกมส์ ยอมทิ้งโอกาสคว้าเหรียญทอง ช่วยคู่แข่งให้รอดจากการจมน้ำ

แน่นอนว่าเป้าหมายหลักของนักกีฬาทุกคนคือชัยชนะ แต่สิ่งสำคัญที่ควบคู่ไปด้วยก็คือน้ำใจนักกีฬา ซึ่งนักกีฬาโต้คลื่นจากประเทศฟิลิปปินส์ก็แสดงออกมาให้เห็น จนทุกคนต่างยกย่องว่า เขาคือฮีโรในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ในครั้งนี้

ช่วงเวลาน่าประทับใจเกิดขึ้นในการแข่งขันกีฬาเซิร์ฟบอร์ด ซีเกมส์ 2019 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. ที่ผ่านมา

ระหว่างที่การแข่งขันกำลังดำเนินอยู่นั้น Roger Casugay นักกีฬาโต้คลื่น ประเทศเจ้าภาพ สังเกตเห็นสายจูงของ Arip Nurhidayat คู่แข่งจากประเทศอินโดนีเซีย หลุดจากตัวบอร์ด และจังหวะนั้นมีคลื่นลูกใหญ่ได้ถาโถมขึ้นมา ทำให้ตัวเขาพลัดตกจากบอร์ด

ในขณะที่ทีมงานกำลังทำการกู้ภัย Roger ได้ตัดสินใจหยุดการแข่งขัน โดยได้เข้าช่วยคู่แข่งที่กำลังโดนคลื่นซัดมาทางเขาพอดี ทำให้คู่แข่งของเขารอดพ้นจากการจมน้ำ ก่อนที่ทั้งคู่จะกลับขึ้นฝั่งได้อย่างปลอดภัย ท่ามกลางเสียงชื่นชมจากผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์

หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว Joko Widodo ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ถึงกับออกมากล่าวยกย่องวีรกรรมของนักโต้คลื่นเจ้าภาพถึงความมีน้ำใจนักกีฬา โดยที่ไม่สนใจเหรียญรางวัลแม้แต่น้อย

“เรื่องของชัยชนะในการแข่งขัน และการยกย่องน้ำใจนักกีฬาย่อมเป็นเรื่องสำคัญ แต่ความมีมนุษยธรรมอยู่เหนือสิ่งใด ผมรู้สึกขอบคุณ Roger Casugay ที่ยอมทิ้งโอกาสในการคว้าเหรียญทองเพื่อช่วยนักกีฬาของเรา”

จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้การแข่งขันได้ถูกเลื่อนออกไป โดยทางฝ่ายจัดการแข่งขันได้ตัดสินใจให้มีการแข่งขันกันใหม่ในวันที่ 8 ธ.ค. ซึ่งสุดท้ายแล้ว Roger Casugay นักกีฬาเจ้าภาพก็สามารถคว้าเหรียญทองได้สำเร็จ ขณะที่ Arip Nurhidayat นักกีฬาจากประเทศอินโดนีเซีย ก็คว้าเหรียญทองแดงจากการแข่งขันในครั้งนี้

ที่มา : thestar , foxsportasiaJefferson Ganuelas