ลุงหน้ามึนกลายเป็นไวรัล หลังพยายามขวางไม่ให้รถไฟออกจากสถานี

เป็นที่รู้กันดีว่าประเทศญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับเรื่องการตรงต่อเวลาเป็นอย่างมาก สังเกตได้จากระบบขนส่งมวลชน ที่แม้ช้าไปวินาทีเดียวก็อาจถูกตำหนิได้ แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีเหตุการณ์ที่ทำให้รถไฟต้องออกจากสถานีล่าช้าไปกว่า 1 นาที แต่ปัญหาไม่ได้เกิดจากระบบหรือประสิทธิภาพของพนักงานแต่อย่างใด แต่สาเหตุมาจากชายสูงอายุเพียงแค่คนเดียว

เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 เมษายน ในขบวนรถไฟใต้ดินสาย Higashiyama ที่เมืองนาโงยะ จังหวัดไอจิ โดยคลิปวีดีโอถูกถ่ายจากผู้โดยสารที่กำลังรอขึ้นรถไฟอยู่ที่ชานชาลา

ในคลิปจะเห็นชายสูงอายุคนหนึ่งที่อยู่ในขบวนรถไฟ จงใจเอามือมาขวางเพื่อไม่ให้ประตูปิด จนเจ้าหน้าที่สถานีได้เดินเข้ามาหาชายคนดังกล่าว หลังจากที่เขาได้เอามือมาขวางไม่ให้ประตูปิดถึง 3 ครั้ง

ถึงกระนั้นเขาก็ยังทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น จนเจ้าหน้าที่เดินเข้ามาอีกรอบก่อนจะค่อย ๆ ผลักชายคนนั้นให้เข้าไปในขบวน แต่ก็ดูเหมือนเขาจะไม่สะทกสะท้าน จนผู้โดยสารคนหนึ่งในนั้นเริ่มเหลืออด ได้ดันไหล่เขาเข้ามา แต่ก็ไม่วายยังใช้เท้าขวางประตูอยู่ต่อไป

จนกินเวลาไปกว่า 1 นาที ในที่สุดประตูก็ปิดลง และรถไฟก็ได้ออกจากสถานี

เรื่องราวกลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงในโลกออนไลน์ทั่วญี่ปุ่น ที่ใครต่างได้เห็นก็ไม่พอใจกับพฤติกรรมของลุง และก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเขาจะเมา หรือแค่อยากเรียกร้องความสนใจ แต่นั่นก็ทำให้ถูกชาวเน็ตโจมตีอย่างหนัก

ชาวเน็ตคนหนึ่งบอกว่า เป็นการกระทำที่น่ารำคาญ และเขาน่าจะถูกจับกุม หรือไม่เจ้าหน้าที่ก็ควรมีสิทธิ์ไล่ผู้โดยสารที่มีพฤติกรรมแบบนี้ลงจากขบวนได้เลย จะได้ไม่ต้องให้เป็นภาระกับผู้โดยสารคนอื่น

ขณะที่บางคนบอกว่า นี่เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของ Rogai ซึ่งเป็นคำที่ใช้เรียกถึงปัญหาที่เกิดจากผู้สูงอายุในญี่ปุ่น ที่มักชอบถือตนเองเป็นใหญ่ และไม่ชอบให้ผู้ที่อาวุโสน้อยกว่ามาเจ้ากี้เจ้าการ

ที่มา : soranews24 , nextshark@rudo2014