คุณหมอย้ายไปนอนในรถ ต้องตัดสินใจว่าจะรักษาผู้ป่วยติดเชื้อ หรือดูแลลูกชายที่เป็นมะเร็ง

ในขณะที่ไวรัส COVID-19 ลุกลามไปทั่วโลก บุคลากรทางแพทย์แนวหน้าต่างก็ต้องทำงานอย่างหนัก และต้องตกอยู่ในภาวะเสี่ยงจะติดเชื้อได้ทุกเมื่อ

เช่นเดียวกับคุณหมอ นิก เดนนิสสัน (Nick Dennison) วิสัญญีแพทย์จากโรงพยาบาล Frimley Park ประเทศอังกฤษ ผู้ที่ถูกเรียกตัวเพื่อไปรักษาผู้ป่วยหนักที่ติดเชื้อไวรัส และซ้ำร้าย อัลฟี (Alfie) ลูกชายของเขาวัย 3 ขวบ ก็ต้องมาป่วยเป็นโรคมะเร็งอีก

ทำให้ทุกวันนี้เขาต้องย้ายมานอนในรถบ้าน เพราะเกรงว่าตัวเองจะเป็นคนแพร่เชื้อมายังคนในครอบครัว โดยเฉพาะลูกชายที่ป่วยของเขา เป็นกลุ่มที่อ่อนไหวเสี่ยงต่อการติดเชื้อสูง โดยปล่อยให้ผู้เป็นภรรยาทำหน้าที่ช่วยดูแลลูก

และเมื่อไม่กี่วันมานี้ เขาได้ออกมาโพสต์ลงเฟซบุ๊ก บอกเล่าถึงการจะต้องตัดสินใจครั้งใหญ่ที่แสนเจ็บปวดว่า เขาจะทำงานเป็นหมอเพื่อรักษาคนแปลกหน้าที่ป่วยติดเชื้อ COVID-19 ต่อไป หรือว่า จะกลับไปดูแลลูกชายที่ป่วยเป็นมะเร็งแทน

I’ve not posted on FB for a long time so read this.I’m a consultant anaesthetist working in Frimley Park Hospital and…

โพสต์โดย Nick Dennison เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 22 มีนาคม 2020

 

ซึ่งตอนนี้ ลูกชายของเขาต้องเข้ารับการรักษามะเร็งต่อมน้ำเหลืองด้วยการทำคีโม โดยต้องใช้เวลาประมาณ 6 สัปดาห์ นั่นหมายความว่า หากคุณหมอเลือกจะทำงานที่โรงพยาบาลต่อไป เขาก็จะไม่ได้กลับมาดูแลลูกชายอีกเลยจนกว่าโปรแกรมการรักษาจะเสร็จสิ้น

“ไวรัสนี้เป็นภัยคุกคามอย่างใหญ่หลวงต่อชีวิตของผม ผมจะต้องเข้าไปทำงานที่โรงพยาบาลในสัปดาห์นี้ และจะไม่สามารถกลับมาช่วยภรรยาดูแลลูกได้ในอีก 6 เดือนนับจากนี้

“หวังว่า อัลฟี จะสามารถรอดชีวิตจากโรคร้ายนี้จากการทำคีโม ขณะเดียวกัน คนจำนวนมากก็จะต้องมาเสียชีวิตจากเชื้อไวรัส หัวใจของผมแทบแตกสลายเมื่อต้องทำการตัดสินใจครั้งใหญ่”

“แต่สุดท้าย ผมก็เลือกที่จะช่วยชีวิตคนแปลกหน้าอีกหลายชีวิต และให้ภรรยาสุดที่รักของผมทำหน้าที่ดูแลลูกชายแทน” คุณหมอโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก

ที่มา : Nick Dennison , nypost , metro