เตรียมเปิดสระว่ายน้ำลึกที่สุดในโลก 45 เมตรในโปแลนด์ เท่าความจุ 27 สระโอลิมปิก

ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงนี้ สระว่ายน้ำที่ลึกที่สุดในโลกกำลังจะเปิดให้บริการในเมือง Mszczonow ประเทศโปแลนด์ ห่างจากกรุง Warsaw เมืองหลวงไปประมาณ 40 กิโลเมตร

สระว่ายน้ำแห่งนี้ใช้ชื่อว่า DeepSpot สร้างขึ้นโดย FlySpot บริษัทเดียวกับที่สร้างห้องจำลองการดิ่งพสุธาในร่ม ในเขต Warsaw West โดยสระแห่งนี้มีความลึกอยู่ที่ 45 เมตร (148 ฟุต) และมีปริมาณน้ำกว่า 8,000 ลูกบาศก์เมตร หรือเทียบเท่ากับสระว่ายน้ำที่ใช้ในโอลิมปิกถึง 27 สระ

ส่วนความลึกที่ 45 เมตรจะมีความลึกประมาณไหน ก็ให้ลองคิดว่าเท่ากับความสูงเฉลี่ยของผู้ชาย 27 คนยืนต่อตัวกัน หรือสูงกว่ารูปปั้น Christ the Redeemer ที่ตั้งตระหง่านในกรุง Rio de Janeiro ในบราซิลซึ่งมีขนาดความสูงที่ 125 ฟุต

ส่วนเจ้าของสถิติเดิมคือสระว่ายน้ำ Y-40 Deep Joy ในเมือง Montegrotto Terme ประเทศอิตาลี ซึ่งก็ถูกทำลายสถิติลงโดยสระแห่งนี้ที่ลึกกว่า 4.87 เมตร (16 ฟุต)

ผู้เข้าใช้บริการสามารถใช้สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับการดำน้ำฟรี ทั้งอุปกรณ์สำหรับนักดำน้ำมือใหม่ และอุปกรณ์สำหรับมืออาชีพที่ใช้สำหรับดำน้ำลึกในถ้ำใต้น้ำ

และไม่ได้จำกัดเฉพาะนักดำน้ำที่สามารถใช้บริการได้เท่านั้น เพราะมีอุโมงค์ใต้น้ำโปร่งใสที่สามารถมองเห็นความอลังการของสระว่ายน้ำแห่งนี้สำหรับผู้มาเยี่ยมชม รวมถึงมีโรงแรม ร้านอาหาร ห้องสัมมนาไว้บริการอีกด้วย

แต่สระแห่งนี้จะครองสถิติเป็นสระที่ลึกที่สุดในโลกแค่ 6 เดือนเท่านั้น เพราะสระว่ายน้ำ Blue Abyss ในเมือง Colchester ประเทศอังกฤษ กำลังอยู่ระหว่างก่อสร้างซึ่งมีความลึกถึง 50 เมตร (164 ฟุต)

ที่มา : ladbible , dailymail