ซูเปอร์มาร์เก็ตในเดนมาร์ก ออกไอเดียเจ๋ง สกัดคนซื้อตุนเจลล้างมือ วิธีง่าย ๆ แต่ได้ผลชะงัด

หนึ่งในสินค้ายอดฮิตที่ผู้คนแห่ซื้อกักตุนเพราะความตื่นตระหนกในช่วงไวรัส COVID-19 ระบาด ก็คงหนีไม่พ้นเจลล้างมือ ร้านค้าหลายแห่งก็อาจออกนโยบายกำหนดโควต้าขั้นต่ำที่ลูกค้าแต่ละคนสามารถซื้อได้

แต่ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ชื่อว่า Rotunden ในเขตเทศบาล Hellerup ประเทศเดนมาร์ก กลับมีวิธีการแสนชาญฉลาด ที่ดูเรียบง่ายแต่ใช้ได้ผลชะงัด

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่า @_schuermann ได้แชร์ถึงนโยบายของซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งนี้เพื่อสกัดกั้นคนที่คิดจะกักตุนเจลล้างมือ โดยมีป้ายกำกับว่า

หากซื้อ 1 ขวด ราคา 40 โครน (186 บาท) แต่ถ้าซื้อ 2 ขวด จะต้องจ่ายเงินเพิ่มถึง 1,000 โครน หรือ 4,660 บาทเลยทีเดียว เรียกว่าราคาพุ่งหลายสิบเท่า ทำเอาหากใครที่คิดจะซื้อไว้กักตุนต้องคิดหนักกันเลย

เมื่อภาพดังกล่าวถูกแชร์ออกไป ชาวเน็ตหลายคนต่างพากันชื่นชมไอเดียที่ว่านี้ พร้อมทั้งกล่าวชมซูเปอร์มาร์เก็ตที่คำนึงถึงหลักมนุษยธรรม กระจายสินค้าอย่างทั่วถึงให้กับคนที่ต้องการจริง ๆ มากกว่าจะคิดถึงการทำยอดขายให้ได้มากที่สุด

ชาวเน็ตบางส่วนก็เสนอว่า อยากให้มีนโยบายแบบนี้ในประเทศของตนด้วย ไม่เพียงแค่เจลล้างมือเท่านั้น แต่รวมถึงกระดาษทิชชู่ สบู่ หรือสินค้าที่จำเป็นในชีวิตประจำวันอื่น ๆ

ทางด้าน Rotunden ก็ได้ออกมาโพสต์ในเฟซบุ๊ก เพื่ออธิบายถึงแรงจูงใจที่ต้องออกนโยบายกำหนดราคาแบบนี้

เรียนลูกค้าทุกท่าน บริษัทพยายามอย่างยิ่งที่จะดำเนินธุรกิจให้อยู่ได้ในสถานการณ์เช่นนี้ และการจะทำเช่นนั้นได้ต้องอาศัยความช่วยเหลือและความเข้าใจจากลูกค้าด้วย

  • ทางเราขอให้ทุกท่านเคารพการเว้นระยะห่างกันและกัน รวมถึงระหว่างลูกค้ากับพนักงาน
  • ใช้เจลล้างมือที่ประตูทางเข้า
  • หากคุณมากันเป็นครอบครัว อนุญาตให้สมาชิกเพียงคนเดียวเข้าไปซื้อ

ขอบพระคุณอย่างสูง และหวังว่าทุกท่านจะเข้าใจ

ที่มา : @_schuermann , Rotunden – Hellerup Foodmarket , mothership