เมื่อหนุ่มให้ “อั่งเปา” พ่อแม่ของแฟนน้อยเกินไป สิ่งที่ตามมาคือ”การบอกเลิก”

เพิ่งจะผ่านช่วงเทศกาลตรุษจีนไป หลาย ๆ คนที่เป็นคนไทยเชื้อสายจีนก็คงจะได้รับ (หรือจ่าย) อั่งเปากันถ้วนหน้า ซึ่งก็เป็นไปตามประเพณีของชาวจีน ที่คนที่เป็นผู้ใหญ่หรือทำงานแล้ว จะนำเงินใส่ซองสีแดงแล้วมอบให้กับเด็ก ๆ หรือญาติที่ยังไม่ได้ทำงาน

และก็มีเรื่องราวที่ถูกพูดถึงในสังคมออนไลน์ต่างประเทศ โดยมีชายหนุ่มชาวไต้หวันคนหนึ่ง ได้บอกเล่าประสบการณ์ที่เขาได้พบเจอระหว่างเขากับแฟนสาวในช่วงวันตรุษจีนที่ผ่านมา

โดยเหตุการณ์เริ่มจากชายคนนี้ได้ถามแฟนสาวว่า เขาพร้อมจะได้เจอกับพ่อแม่ของแฟนสาวเขาแล้วหรือยัง แต่สิ่งที่แฟนสาวเขาตอบกลับมากลับเป็นว่า “แล้วคุณได้เตรียมอั่งเปาไว้ให้พ่อแม่ฉันหรือยัง”

โดยเขาได้แคปหน้าจอที่เป็นบทสนทนาระหว่างเขากับแฟนสาวที่คบกันได้ 2 เดือน แล้วโพสต์ลงเฟซบุ๊ก

จากบทสนทนาแฟนสาวได้บอกกับเขาว่า เขาจะได้พบกับพ่อแม่ของเธอในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ และได้ถามถึงเรื่องซองอั่งเปาว่าได้เตรียมมาให้พ่อแม่เธอแล้วหรือยัง

ซึ่งแฟนหนุ่มก็บอกว่า “แน่นอน ไม่ลืม” แต่เธอก็ถามกลับมาว่า “ข้างในซองนั้นมีเงินอยู่เท่าไหร่”

แฟนหนุ่มก็ตอบไปว่า “ซองละ 3,600 ดอลลาร์ไต้หวัน (ประมาณ 3,677 บาท) รวม 2 ซองของทั้งพ่อและแม่เธอก็ 7,200 ดอลลาร์ไต้หวัน”

เมื่อแฟนเขาได้ยินดังนั้นก็เกิดประหลาดใจที่จำนวนเงินนั้นน้อยเกินไป และได้ตำหนิเขาไปว่า

“นี่มันวันตรุษจีนนะ ไม่ใช่ดินเนอร์วันแต่งงาน ไม่คิดว่ามันน้อยเกินไปเหรอ ฉันหวังว่าคุณจะจริงใจกับครอบครัวฉันมากกว่านี้ มีญาติหลายคนมาเยี่ยมฉันที่บ้าน คุณควรจะเห็นแก่หน้าพ่อแม่ฉันด้วย มันจะส่งผลดีต่อเราในอนาคต”

และเมื่อเห็นแฟนสาวเขาไม่พอใจ เขาเลยถามกลับไปว่า “ควรจะใส่ซองเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม”

เธอตอบกลับว่า “อย่างน้อยก็ควรจะซองละ 6,600 ดอลลาร์ไต้หวัน (ประมาณ 6,745 บาท) หรือรวม 2 ซองก็เป็นเงิน 13,200 ดอลลาร์ไต้หวัน”

ด้วยสาเหตุนี้เองทำให้ทั้งคู่ได้ทะเลาะกัน แม้ทางฝ่ายชายให้เหตุผลไปต่าง ๆ นา ๆ เพราะทั้งคู่สถานะการเงินก็ไม่ดีนัก และฝ่ายหญิงเองก็ใช้จ่ายเงินเกินตัวทุกเดือน

สุดท้ายฝ่ายหญิงก็ยังไม่ยอมเข้าใจ เขาจึงบอกไปว่า “ดูเหมือนว่ามุมมองการใช้ชีวิตของเรา 2 คนจะต่างกัน ถ้าขืนเราคบกันต่อไปก็คงจะไม่มีความสุข”

เมื่อได้ยินเช่นนั้น แฟนสาวเขาก็โกรธมาก และตอบกลับไปว่า “ถ้าอย่างนั้นก็เลิกกันไปเลย” ซึ่งฝ่ายชายก็ยอมด้วยดี พร้อมกล่าวตบท้ายว่า “หวังว่าคุณคงจะเจอคนที่เหมาะสม”

หลังจากเรื่องราวดังกล่าวถูกโพสต์ไป ชาวเน็ตหลายคนก็คิดว่าฝ่ายหญิงนั้นเยอะเกินเหตุ อีกทั้งคำขอของเธอมากเกินไป ทั้ง ๆ ที่เพิ่งคบกันแค่ 2 เดือน

ขณะที่บางคนก็บอกว่า “ทั้งคู่อาจไม่ต้องเลิกกัน ถ้าฝ่ายหญิงจะให้เงินพ่อแม่ฝ่ายชายเป็นจำนวนเท่ากับที่ขอฝ่ายชาย”

ที่มา : nextshark , worldofbuzz , nownews