ส่องธุรกิจใหม่ “ขายคลิป” ตัดต่อเสียงพร้อม ไว้โพสต์อวดรวยในโซเชียล

“อย่าหาความจริงจากโลกโซเชียล” คงเป็นคำกล่าวที่ดูจะไม่ผิดนัก เพราะสิ่งที่เราเห็นมันอาจไม่ได้สวยหรูอย่างที่เราคิดไว้ บางคนอยากให้ตัวเองดูดีในสายตาคนอื่น ทั้งที่สิ่งเหล่านั้นไม่ใช่ตัวตนที่แท้จริง

และจากที่กล่าวมาข้างต้น ผู้ประกอบการในจีนจึงเกิดไอเดีย ทำให้ผู้ใฝ่ฝันอยากจะอวดความมั่งคั่ง หรือมีสถานะทางสังคมในโลกออนไลน์จอมปลอมขึ้นมา

บริการดังกล่าวถูกโพสต์ลง Taobao เว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์รายใหญ่ของจีน โดยทางผู้ขายจะมีการจัดทำคลิปวีดีโอในการใช้ของหรู ๆ ไม่ว่าจะเป็น รถสปอร์ตราคาแพง การไปเที่ยวต่างประเทศ หรือการมีไลฟ์สไตล์อันเว่อร์วัง โดยคลิปจะถูกส่งไปให้ลูกค้าได้โพสต์อวดในโซเชียล ซึ่งจะมีราคารายการละ 6 หยวน (ประมาณ 28 บาท) แต่ทั้งหมดจะถูกถ่ายทำขึ้นโดยเป็นมุมมองบุคคลที่หนึ่งเท่านั้น

และเพื่อความสมจริง ทางผู้ให้บริการจะมีการตัดต่อคลิปเสียงของลูกค้าเข้าไป เพื่อให้คนเข้าใจว่าเป็นคลิปที่มาจากเขาจริง ๆ

ในคลิปวีดีโอตัวอย่างที่ปรากฎในเว็บไซต์ เป็นภาพของชายคนหนึ่งกำลังกดกุญแจรีโมทรถปอร์เช่คันหรู พร้อมกับพูดว่า “ไปกันเถอะ ผมต้องไปซื้อของขวัญให้แฟน” ก่อนจะขับรถออกไป

หรือคลิปอื่น ๆ ที่จะมีแบงก์ 100 หยวนเป็นปึกกองอยู่บนเบาะรถยนต์คันหรู ซึ่งบริการที่ว่ามานี้มีค่าใช้จ่ายราว 25 หยวน (ประมาณ 118 บาท) โดยทางผู้ให้บริการอ้างว่าเป็นเงินจริงทั้งหมด

นอกจากนี้ ยังมีการเสนอให้บริการคลิปประสบการณ์ท่องเที่ยวหรู เช่น การกินอาหารเช้าสุดหรูในโรงแรม 5 ดาวริมทะเลในภูเก็ต หรือการไปเที่ยวไต่ภูเขาหิมะมังกรหยกในมณฑลยูนนาน แน่นอนทั้งหมดคือคลิปวีดีโอที่เฟกขึ้นมา

ซึ่งมันก็ทำเอาหลายคนที่เห็นบริการที่ว่า แทบไม่อยากจะเชื่อว่ามีบริการแบบนี้อยู่จริง ๆ  ขณะเดียวกันก็แสดงให้เห็นถึงช่องว่างระหว่างคนรวยกับคนจนในประเทศจีนที่นับวันจะยิ่งขยายตัวอย่างต่อเนื่อง และสะท้อนให้เห็นถึงค่านิยมส่วนใหญ่ที่ปัจจุบันถูกครอบงำด้วยวัตถุนิยมได้เป็นอย่างดี

ที่มา : dailymail