ภาพไวรัลนักศึกษาสาว ผู้ฝันอยากเป็นแอร์ฯ นั่งห้องนักบิน เป็นเหตุให้นักบินโดนแบนตลอดชีพ

เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา มีภาพไวรัลที่เป็นกระแสในโลกโซเชียลของจีน เป็นภาพของสาวสวยคนหนึ่งนั่งอยู่ในห้องนักบิน กำลังโพสท่าชูสองนิ้วถ่ายรูป พร้อมกับมีชุดน้ำชาวางอยู่ตรงหน้า

อันที่จริงภาพดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา แต่เพิ่งมาถูกพูดถึง จนเป็นเหตุให้กัปตันเที่ยวบินนั้นถึงกับงานเข้า โดนสายการบินแบนตลอดชีพ

ต้นเหตุของเรื่องมาจากภาพนี้ พร้อมกับแคปชั่นว่า

“ขอบคุณพี่กัปตันมาก ๆๆๆๆๆ ฉันรู้สึกตื่นเต้นอย่างที่สุดเลย”

สาวสวยคนนี้สืบทราบมาว่าชื่อ Chen Yuying เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัย Guilin Tourism และที่สำคัญเธอวางแผนที่จะเตรียมสมัครเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินหลังเรียนจบ

โดยชนวนเหตุก็มาจาก มีผู้ที่ทำงานอยู่ในแวดวงสายการบินได้นำภาพมาแชร์ในโซเชียลมีเดียจีน จนเป็นเหตุให้เกิดกระแสวิจารณ์อย่างหนัก ก่อนจะตรวจสอบพบไปอีกว่า ภาพถ่ายเกิดขึ้นในเที่ยวบิน GT1011 ของสายการบิน Air Guilin

ต่อมาทางสายการบินก็ได้ออกมายืนยันว่า ภาพที่เห็นถูกถ่ายบนเครื่องบินของสายการบินของพวกเขาจริง เหตุเกิดขณะเครื่องบินอยู่บนน่านฟ้ากำลังบินจากเมืองกุ้ยหลิน ไปยังเมืองหยางโจว เมื่อวันที่ 4 มกราคมที่ผ่านมา

สายการบินไม่ได้ระบุว่านักบินคนที่อนุญาตให้สาวรายนี้เข้ามาในห้องนักบินชื่อว่าอะไร แต่ได้สั่งห้ามไม่ให้เขาทำการบินอีกตลอดชีพ ฐานละเมิดกฎความปลอดภัยทางอากาศ

อย่างไรก็ตาม สายการบินไม่ได้รายงานว่านักบินคนนี้ยังสามารถทำงานในตำแหน่งอื่น ๆ ของสายการบินได้หรือไม่ แต่พวกเขาได้สั่งห้ามลูกเรือคนอื่น ๆ ที่อยู่ในเหตุการณ์ขึ้นบินอย่างไม่มีกำหนดระหว่างรอผลสอบสวน

ตามกฎการบินพลเรือนของจีน ไม่อนุญาตให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้ามาในห้องนักบิน นอกจากได้รับอนุญาตหรือมีเหตุจำเป็นเท่านั้น

“สายการบิน Air Guilin ให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อความปลอดภัยของผู้โดยสารทุกคน เราจะไม่อดทนกับการกระทำที่ไม่เหมาะสมและไม่เป็นมืออาชีพ ซึ่งอาจก่อให้เกิดความอันตรายใด ๆ”

ที่มา : mothership , chinadaily