เด็กชาย 10 ขวบ เขียนจดหมายถึง CEO แห่ง Qantas ขอคำแนะนำเปิดสายการบินคู่แข่ง

ในวัยเด็กแต่ละคนคงมีความฝันที่แตกต่างกันออกไป แต่น้อยคนนักที่จะมีความฝันอันยิ่งใหญ่ แต่มันก็คงเป็นได้แค่ความฝันถ้าไม่ได้เริ่มลงมือทำ แต่กับเด็กชายวัย 10 ขวบคนนี้มีความฝันที่ยิ่งใหญ่ ถึงขนาดจะเปิดสายการบินเป็นของตนเอง และจะไม่ปล่อยให้มันเป็นแค่ความฝัน

เด็กชายคนดังกล่าวชื่อว่า Alex Jacquot จากประเทศออสเตรเลีย เขาได้เขียนจดหมายถึง Alan Joyce ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ของสายการบิน Qantas ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของออสเตรเลีย โดยจะขอคำแนะนำเกี่ยวกับการทำธุรกิจนี้

ในจดหมายระบุว่าทางเด็กชาย Alex มีความคิดอยากจะตั้งสายการบินเป็นของตนเอง โดยเตรียมแผนการบางอย่างไว้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นรุ่นเครื่องบินที่จะใช้ หมายเลขเที่ยวบิน อาหารบนเครื่อง พร้อมคิดชื่อสายการบินไว้เรียบร้อยแล้ว ชื่อว่า Oceania Express และเขาจะดำรงตำแหน่ง CEO เอง อีกทั้งยังเกณฑ์เพื่อนร่วมชั้นที่มีความเชี่ยวชาญในด้านอื่น ๆ ที่ต่างกันมาด้วย

พร้อมกับอยากถามคำถาม 3 ข้อในการทำธุรกิจนี้

1. ผมต้องทำอะไรบ้าง ผมคิดมาหลายรอบ แต่ก็เริ่มต้นไม่ถูก คุณพอจะมีไอเดียอะไรไหม
2. คุณมีเคล็บลับอะไรในการก่อตั้งสายการบินนี้
3. เที่ยวบิน A350 จากเมลเบิร์นไปลอนดอน ใช้เวลาบินนานถึง 25 ชั่วโมง คงมีคนจำนวนมากต้องประสบปัญหาในการนอน คุณพอจะมีอะไรแนะนำไหม

หลังจากจดหมายถูกเผยแพร่ในโลกออนไลน์ ก็ได้รู้ถึงหู CEO สายการบิน Qantas และเขาก็ตอบกลับในไม่ช้า

ทางสายการบิน Qantas ได้โพสต์ข้อความลงทวิตเตอร์ และแชร์จดหมายที่เด็กชาย Alex เขียนถึง โดยระบุว่า

“ปกติสายการบินคู่แข่งจะไม่มีการขอคำแนะนำจากอีกฝ่ายหรอกนะ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ระดับผู้บริหารติดต่อมาเอง เราก็จะนิ่งดูดายไม่ได้ เอาเป็นว่ามีทางเดียวคือต้องมาคุยกันเองระหว่าง CEO กับ CEO”

นั่นหมายถึงทางสายการบิน Qantas ได้เชิญหนุ่มน้อยคนนี้ไปดูงานของสายการบินอีกด้วย พร้อมกับตอบคำถามที่ Alex ถามไว้สรุปได้ดังนี้

“ขอบคุณที่แจ้งให้เราทราบถึงสายการบินใหม่ของคุณ อย่างแรกผมต้องบอกว่า ปกติผมไม่ค่อยให้คำแนะนำกับคู่แข่งหรอก แต่ครั้งนี้ยกเว้นให้แล้วกัน เพราะตอนผมเป็นเด็กผมก็มีความอยากรู้อยากเห็นแบบนี้เหมือนกัน

“สำหรับข้อแรกที่คุณถามถึงในการเริ่มต้นทำสายการบิน ความปลอดภัยต้องมาเป็นอันดับแรก และถือว่าเป็นหัวใจของธุรกิจ ให้ทำทุกอย่างเพื่อให้การเดินทางสะดวกสบายและเอื้อมถึงได้ที่สุด

“ส่วนคำถามที่คุณถามว่า เที่ยวบินระยะเวลา 25 ชั่วโมงคงจะมีปัญหาในการนอนแน่ ๆ ต้องบอกว่าปัญหานี้เราก็กำลังแก้ไขอยู่เหมือนกัน เรากำลังคิดเรื่องการออกแบบห้องโดยสารให้มีพื้นที่กว้างขวางขึ้น เพื่อจะให้ผู้โดยสารสามารถยืดตัวได้สะดวกยิ่งขึ้น

“และด้วยเหตุนี้ ผมอยากเชิญคุณมาร่วมประชุมระหว่างผมในฐานะ CEO ของสายการบิน Qantas สายการบินที่เก่าแก่ที่สุดในออสเตรเลีย กับคุณในฐานะ CEO ของสายการบินรายใหม่ที่สุดของออสเตรเลีย ขอบคุณอีกครั้งสำหรับจดหมายของคุณ และผมจะติดต่อกลับไปอีกไม่นาน”

และเมื่อเด็กชาย Alex ได้รับการตอบกลับจาก CEO ของสายการบิน เขาก็ดีใจอย่างบอกไม่ถูก และก็ตั้งหน้าตั้งตารออย่างใจจดใจจ่อในวันที่จะได้เข้าพบท่าน CEO และก็หวังว่าความฝันของหนุ่มน้อยคงอยู่ไม่ไกลเกินจริง

ที่มา : Qantas , dailymail