หนุ่มตาบอดเป็นงง โดนสาวเข้ามาต่อว่า เพราะใช้สุนัขนำทาง ทำไมไม่ปล่อยมันให้เดินอิสระ

ผู้พิกายทางสายตาคนหนึ่งรู้สึกตนเองตกเป็นเป้าหมายกับนักสิทธิสัตว์บางคน ที่คิดว่าเขาไม่ควรใช้สุนัขช่วยนำทาง จนรู้สึกวิตกกังวลทุกครั้ง เมื่อใดก็ตามที่เขาออกไปข้างนอกโดยมีสุนัขนำทางไปด้วย

Jonathan Attenborough ชายผู้พิการทางสายตา วัย 30 ปี และเป็นเจ้าของสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ชื่อว่า Sam ชายหนุ่มตาบอดมานานกว่า 5 ปี และตั้งแต่ได้เจ้า Sam มาเป็นคู่หูเมื่อช่วงเดือนเมษายนปีที่แล้ว มันก็ช่วยเข้ามาเติมเต็มทำให้การใช้ชีวิตเขาง่ายยิ่งขึ้น

แต่แล้วเมื่อไม่นานมานี้ เขากลับถูกผู้หญิงคนหนึ่งที่อ้างว่าเป็นนักรณรงค์ต่อต้านความโหดร้ายต่อสัตว์ เดินเข้ามาตำหนิว่า เขาควรจะปล่อยให้หมาเดินอย่างอิสระ ดีกว่าพามันมาเดินนำทางแบบนี้

ซึ่งครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่เขาต้องมาถูกคนต่อว่าแบบนี้

“ครั้งแรกเกิดขึ้นกับผมในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ผมนั่งอยู่ในคาเฟ่กับเจ้า Sam ในเมืองเอดินเบอระ จู่ ๆ ก็มีชายคนหนึ่งเดินเข้ามาบอกว่า ผมไม่ควรใช้หมานำทาง มันควรได้วิ่งอย่างอิสระ ไม่ใช่มานั่งอยู่ในคาเฟ่แบบนี้ ทีแรกผมก็นึกว่าเขาพูดแหย่ผมเล่น ๆ

“เขาไม่ได้เข้ามาพูดแบบไม่เป็นมิตรหรอกนะ หลังจากที่ผมได้อธิบายเขาไปว่า Sam มีความเป็นอยู่ยังไง เขาก็ดูยังไม่ค่อยเชื่อเท่าไหร่ เพียงแต่ยังยอมรับฟังอยู่บ้าง” Jonathan ให้สัมภาษณ์

อย่างไรก็ตาม ครั้งนี้เป็นครั้งที่เขาโดนต่อว่าอย่างรุนแรง ทำให้เขากังวลว่าอาจต้องมาเจอกับเหตุการณ์แบบนี้อีก

Jonathan พยายามจะอธิบายให้เธอเข้าใจ แต่สามีของเธอก็ดึงตัวเธอออกจากร้านไปก่อน ทำให้เขารู้สึกจิตตกทุกทีเมื่อใดก็ตามที่จะพาเจ้า Sam ออกไปข้างนอก แต่ก็ไม่มีทางเลือก เขาก็ต้องพึ่งพาคู่หูของเขาต่อไป

Tim Stafford โฆษกจากองค์กรการกุศลที่จัดหาสุนัขนำทาง ก็ออกมากล่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า

“เรารู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่งเมื่อได้ยินเรื่องราวแบบนี้ เราจะสนับสนุนในทุกวิถีทางที่ทำได้ กรณีนี้เกิดขึ้นไม่บ่อย เราให้ความสำคัญในเรื่องสวัสดิภาพของสุนัขเป็นอย่างมาก และสุนัขของพวกเราได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดีที่สุด”

ที่มา : dailymail , ladbible