มหาวิทยาลัยญี่ปุ่น จัดพิธีรับปริญญาให้หุ่นยนต์รับแทน บัณฑิตนั่งอยู่บ้าน พูดคุยผ่านหน้าจอ

ในช่วงวิกฤต COVID-19 ที่กำลังระบาดไปทั่วโลก ส่งผลให้งานกิจกรรมต่าง ๆ ที่ต้องมีคนมารวมตัวกันเป็นจำนวนมากต้องถูกยกเลิก ทุกอย่างหยุดชะงักไปหมด

แต่เมื่อชีวิตยังคงต้องก้าวเดินต่อไป มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งจึงหาทางออกในการจัดพิธีรับปริญญาด้วยไอเดียสุดล้ำ ซึ่งแม้อยู่บ้านก็ยังสามารถเข้าร่วมพิธีได้ ปลอดภัย หายห่วงแน่นอน

มหาวิทยาลัย The Business Breakthrough University (BBT) ที่ตั้งอยู่ในเมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้จัดพิธีจบการศึกษาให้กับบัณฑิตผ่านระบบวีดีโอคอล เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2020 ที่ผ่านมา โดยให้หุ่นยนต์ที่ชื่อว่า Newme สวมชุดครุยเป็นผู้ทำหน้าที่รับปริญญาแทน

โดยบัณฑิตทุกคนทำเพียงแค่นั่งรออยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ที่บ้านตัวเอง และเข้าร่วมพิธีผ่านโปรแกรม ZOOM ซึ่งหุ่นยนต์ Newme จะแสดงหน้านักศึกษาผ่านหน้าจอที่ติดตั้งไว้บนส่วนหัว ขณะที่เข้าไปรับปริญญาแทนตัวจริง

และเมื่อถึงคิวเรียก เจ้าหุ่นยนต์ก็จะเดินเข้าไปรับปริญญากับอธิการบดีเสมือนเป็นตัวเราจริง ๆ รวมถึงยังสามารถพูดคุยหรือกล่าวคำขอบคุณแบบเรียลไทม์ผ่านโปรแกรมที่ติดตั้งได้อีกด้วย

.

มีการสัมภาษณ์บัณฑิตจบใหม่กันแบบเรียลไทม์

ศาสตราจารย์ ชูโงะ ยานากะ (Shugo Yanaka) คณบดีฝ่ายบริหารธุรกิจ เป็นผู้ริ่เริ่มไอเดียใช้หุ่นยนต์เป็นตัวแทนรับปริญญาในครั้งนี้ โดยเขาก็หวังว่าโครงการนี้จะเป็นประโยชน์กับสถานศึกษาอื่น ๆ ที่กำลังประสบปัญหาในช่วงที่ต้องรักษาระยะห่างทางสังคมเช่นนี้

เรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรมสุดล้ำ สะดวก ปลอดภัย และประยุกต์เข้ากับสถานการณ์ได้อย่างดีเยี่ยมจริง ๆ

ที่มา : bbt