กำเนิด ‘เงื่อนสยิว’ การมัดที่คุ้นตาในหนังเอวี มีที่มาจากการคุมขังนักโทษยุคเอโดะ

หากหนุ่มๆ คนไหนเป็นแฟนของหนังเอวีจากญี่ปุ่น แน่นอนว่าจะต้องเคยเห็นหนังเอวีแนวหนึ่งที่มีการใช้เชือกมัดนางเอกแล้วกระทำปู้ยี่ปู้ยำอย่างแน่นอน

จะสังเกตได้ว่าการมัดในหนังนั้นไม่ได้มัดกันด้วยเงื่อนธรรมดาที่ใช้กันในชีวิตประจำวัน ลวดลายของเชือกที่มัดบนร่างนางเอกนั้นมันช่างดูเป็นระเบียบ สวยงาม ราวกับว่ามันคือศิลปะ ซึ่งจุดกำเนิดของการมัดเช่นนี้มันดูเป็นคนละเรื่องกับการใช้งานในปัจจุบันโดยสิ้นเชิง

“Kinbaku” คือชื่อของการมัดประเภทนี้เดิมทีนั้นใช้ในการมัดสิ่งของ อย่างกล่อง ห่อผ้า ผูกเงื่อนทำเชือกศาลเจ้า แต่การนำมาใช้กับคนนั้นมีต้นกำเนิดในยุคเอโดะ (เริ่มต้นในปี ค.ศ.1603-1868)

บรรดาผู้กระทำความผิดที่ถูกทางการจับกุมตัวมาจะถูกมัดร่างกายแทนการยัดใส่คุกเพราะว่า ในสมัยก่อนเหล็กนั้นถือว่าเป็นของที่มีราคาแพง ไม่คุ้มสำหรับการนำมาสร้างเป็นคุกหรือที่พันธนาการ การใช้เชือกที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติจึงเป็นตัวเลือกที่ประหยัดและมีประสิทธิภาพ การมัดด้วยเชือกจึงถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยแบ่งเป็นการมัด 4 ระดับ สำหรับแต่ละระดับความผิด ยิ่งทำผิดมากเท่าไหร่การมัดจะยิ่งสร้างความทรมานให้นักโทษมากเท่านั้น

ส่วนการนำมาใช้ในด้านความสุขทางเพศนั้นมีการสันนิษฐานว่าเริ่มในหลังยุคเอโดะที่มีการทำสงคราม บรรดาเครือญาติผู้หญิงของฝ่ายศัตรูที่เป็นกลุ่มชนชั้นสูง จะถูกจับมามัดแล้วส่งให้ไปเป็นทาสบำเรอกามให้แก่ขุนนางที่ต้องการแสวงหาประสบการณ์ทางเพศที่แปลกใหม่ เพราะฝ่ายที่ถูกมัดจะไม่สามารถขัดขืนได้ จึงถูกทำทุกอย่างเท่าที่อยากจะทำ

ที่มา : SpokeDarkTV