กลิ่นสาบความรักมันโชย สาวประดิษฐ์หลอดไฟ จะสว่างไสวเมื่อมีคู่รักประกาศเลิกกันในเน็ต

ลมหนาวย่อมมาพร้อมกับความเหงา (ถึงแม้ว่าอากาศเมืองไทยตอนนี้จะร้อนแล้วก็เถอะ) แต่สำหรับคนมีคู่แล้ว ช่วงเวลาแบบนี้แหละช่างโรแมนติกยิ่งนัก ส่วนคนโสดบางคน การได้เห็นภาพของเหล่าคู่รักเดินกระหนุงกระหนิง หวานเสียจนน้ำตาลเรียกพี่ มันคงเป็นอะไรที่บาดตาไม่น้อย

และความรู้สึกแบบนี้ก็เกิดขึ้นกับยูทูเบอร์สาวชาวญี่ปุ่นคนนี้เหมือนกัน เธอมีนามว่า มารินะ ฟูจิวาระ ที่มักชอบประดิษฐ์สิ่งของแปลก ๆ แต่ดูแล้วไม่ค่อยจะได้นำมาใช้ประโยชน์เท่าไหร่ และเธอก็เพิ่งจะประดิษฐ์เจ้าหลอดไฟแจ้งเตือน ที่มันจะสว่างไสวขึ้นมาเมื่อพบว่า มีคนแชร์สถานะในโซเชียลมีเดียว่า “เลิกกันแล้ว”

เรื่องมันเริ่มมาจากเธอเป็นผู้ที่เกลียดช่วงเทศกาลเข้าไส้ เพราะมักจะเห็นคู่หนุ่มสาวพากันมาออกเดตกระหนุงกระหนิง มันทำให้คนโสดอย่างเธอรู้สึกปวดร้าวเข้าไปในทรวง

“ฉันหละเกลียดช่วงคริสต์มาสจริง ๆ ไม่ใช่เรื่องตลกนะ มันคือเรื่องจริง แม้ฉันอยากจะเฉลิมฉลองในเทศกาลแบบนี้ แต่พอมาเห็นคนกุ๊กกิ๊กกันแล้ว มันเหมือนกำลังถูกทิ่มแทงด้วยความเหงาเลย”

และเธอชอบใช้เวลาว่างไปกับการค้นหาคำว่า “เลิกกัน” ในทวิตเตอร์ และมักจะไปเห็นบัญชีของพวกเด็กนักเรียนม.ปลายที่เธอติดตามอยู่ ชอบทวีตข้อความหวานแหววในช่วงโอกาสพิเศษ แต่พอถึงจุดหนึ่งก็มักจะลงเอยด้วยการเลิกรากันไป และพวกเขาก็จะแชร์สถานะว่าเลิกกันแล้วอะไรทำนองนี้

ด้วยเหตุนี้เอง จึงเกิดเป็นไอเดียนำไปสู่สิ่งประดิษฐ์หลอดไฟของเธอ ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้านที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และมันสามารถปรับความสว่างหรือสีของหลอดไฟได้จากสมาร์ตโฟน

อันดับแรก เธอนำหลอดไฟเสียบกับเต้ารับที่ต่อสัญญาณเชื่อมกับอินเทอร์เน็ต จากนั้นก็ไปตั้งค่าการเปิดปิดหลอดไฟด้วยตัวแปรคำสั่งที่ป้อนคำไว้ว่า เลิก หรือคำที่มีความหมายใกล้เคียง และเมื่อมีคำนั้นปรากฏขึ้นมา หลอดไฟก็จะส่องแสงสว่างขึ้นมาทันที

เมื่อมีคนอัปเดตสถานะว่าเลิกกัน รอยยิ้มของเธอก็จะประมาณนี้

ก็ไม่รู้ว่าจะช่วยให้เธอหายเหงาได้ขนาดไหน เมื่อเห็นหลอดไฟกระพริบในแต่ละครั้ง แต่ก็นับว่าเป็นไอเดียน่าสนใจ อย่างน้อยจะได้ไม่ต้องเมื่อยคอยเลื่อนดูทวีตว่าใครเลิกกันแล้วบ้างหละนะ

ที่มา : @togenkyoo , uniladch.togetter